4 bí quyết ăn uống cực hay giúp ngừa béo phì, bệnh tim mạch
4 bí quyết ăn uống cực hay giúp ngừa béo phì, bệnh tim mạch
Bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa béo phì, bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ thậm chí là ung thư hãy thực hiện theo 4 bí quyết ăn uống dưới đây được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.
Thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, cân bằng các dưỡng chất giúp cơ thể của chúng ta có thể nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động bình thường, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về tim mạch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch thông thường, huyết áp, tiểu đường, béo phì, phòng ngừa các bệnh ung thư.
Thiết lập chế độ dinh dưỡng nhiều trái cây, rau quả hơn, ăn ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh…. hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ, thực phẩm chứa nhiều đường, muối,... Đồng thời, khi thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng các dưỡng chất còn giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương, sâu răng. Ngoài ra, ăn uống lành mạnh còn giúp cải thiện tâm trạng, sức khỏe não bộ, ngăn ngừa các bệnh về não như Alzheimer, sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức, tăng lưu lượng máu đến não, tăng cường trí nhớ.
Nhưng hiện nay, có nhiều thông tin về dinh dưỡng khiến nhiều người cảm thấy bối rối, không biết nên thực hiện theo phương pháp, lời khuyên nào mới phù hợp với bản thân. Do đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã chia sẻ về 4 bí quyết cực hay về ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ suy dinh dưỡng, thừa cân béo phì, tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, thậm chí là các bệnh ung thư.
4 bí quyết ăn uống để ngừa béo phì, tim mạch, tiểu đường, ung thư
Bí quyết 1: Theo dõi lượng chất béo mình tiêu thụ
Hãy theo dõi lượng chất béo cơ thể tiêu thụ hằng ngày để giúp cơ thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch, béo phì, thừa cân. Theo WHO cho biết rằng điều quan trọng là phải hạn chế, cắt giảm lượng chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa trong thực đơn hằng ngày để bảo vệ sức khỏe được khỏe mạnh. Bởi lượng chất béo dư thừa có thể dẫn đến các bệnh như tăng huyết áp, các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng khác như tim mạch, tiểu đường, béo phì, mỡ máu,...
Khi lựa chọn sữa nên chọn các sản phẩm sữa ít béo, sữa ít đường hoặc sữa không đường để bổ sung các vitamin, khoáng chất, canxi cho cơ thể. Đối với các sản phẩm thịt nên chọn các loại thịt trắng như thịt gà, thịt lợn, cá nước ngọt, cá biển. Hạn chế sử dụng các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,.... Khi lựa chọn các món ăn nên tránh thực phẩm nướng, chiên đã qua chế biến có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp.
Bí quyết 2: Cắt giảm lượng muối, hạn chế đường
Trong thực đơn hằng ngày cần hạn chế ăn mặn, thức ăn chứa quá nhiều muối hay đường, bánh kẹo,... nhằm làm giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như bệnh tiểu đường, tăng cân, béo phì, huyết áp cao,... Theo các chuyên gia dinh dưỡng lượng muối tiêu thụ mỗi ngày đối với người lớn nên là dưới 5g.
Để giảm lượng muối có thể sử dụng các loại thảo mộc, các loại các gia vị tươi/hoặc sấy khô để tăng thêm hương vị cho món ăn, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn ăn dặm hoặc trẻ dưới 2 tuổi không nên thâm đường, muối.
Bí quyết 3: Chọn lọc những gì mình uống
WHO cho biết uống đủ nước là một thói quen vô cùng quan trọng, giúp cung cấp nước cho cơ thể, các cơ quan họa động tốt hơn, hạn chế tình trạng khô da, cung cấp nước cho làn da luôn được mịn màng, căng bóng nhưng bạn cần kiểm soát những gì mà mình uống. Trong khi nước lọc, nước trái cây tươi... rất tốt cho sức khỏe, thì ngược lại đồ uống có đường, rượu, bia, caffein dư thừa lại tác động tiêu cực đến cơ thể chúng ta, ảnh hưởng đến sức khỏe
Do đó, để phòng ngừa các bệnh cũng như bảo vệ sức khỏe nên giảm tiêu thụ đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây, nước có hương vị, cà phê pha sẵn, tránh sử dụng rượu quá mức, các đồ uống có cồn. Nên tích cực tiêu thụ nước lọc, nước ép trái cây, nước ép rau củ nhằm tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mạn tính
Bí quyết 4: Xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng
Thiết lập chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng là chìa khóa giúp cơ thể sống khỏe hơn, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường thậm chí là các bệnh ung thư, ung thư dạ dày,...
Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh cần bao gồm một lượng carbs tốt, chất béo, chất xơ, protein lành mạnh, các khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp xây dựng hệ miễn dịch và nuôi dưỡng cơ thể từ sâu bên trong, ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm, ổn định huyết áp, tốt cho sức khỏe tim mạch.
Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại ngũ cốc nguyên hạt, như bánh mì đen và yến mạch hay các loại đậu như đậu lăng và đậu nành. Nhiều rau xanh và trái cây nhất là cam, quýt, chuối, táo, bưởi, xau bắp cải, cải xoăn, rau chân vịt, bông cải xanh, bông cải trắng, cà chua,... Một số thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, các loại hải sản.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Bốn món ăn sáng cực tốt cho sức khỏe lá gan nên ăn nhiều
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu chất cần bổ sung dinh dưỡng ngay
Những loại rau củ giúp bổ sung sắt cực tốt cho cơ thể
Có nên ăn thường xuyên lòng xào dưa chua không?
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.