5 thực phẩm nên hạn chế ăn thường xuyên ngừa ung thư ruột

8/16/2022 11:08:00 AM
Những thực phẩm quen thuộc dưới đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng tại có thể làm tổn thương ruột, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ruột nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe.

 

5 thực phẩm nên hạn chế ăn thường xuyên ngừa ung thư ruột

Những thực phẩm quen thuộc dưới đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng tại có thể làm tổn thương ruột, tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư ruột nên hạn chế ăn để bảo vệ sức khỏe.

Ung thư ruột hay ung thư đại trực tràng là loại ung thư ngày càng phổ biến, đây là một khối u ở đường tiêu hóa, xảy ra chủ yếu ở niêm mạc đại trực tràng và các bộ phận khác, gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam, trên thế giới ung thư đại trực tràng gây tử vong cao thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan. Có nhiều nguyên nhân gây ung thư ruột nhưng cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác được tác nhân, một trong những nguyên nhân chính gây ung thư đại trực tràng gồm: tuổi tác, người ít vận động, sinh hoạt không lành mạnh, người sống trong gia đình có thành viên mắc ung thư đại trực tràng thì khả năng bị bệnh sẽ cao hơn, người bị viêm đường ruột, viêm loét đại trực tràng không được điều trị kịp thời dứt điểm để kéo dài có thể dẫn đến ung thư, chế độ ăn uống không khoa học ăn nhiều chất béo, ăn ít chất xơ, rau củ

Khi mắc ung thư ruột, người mắc sẽ thay đổi một số thói quen đại tiện, như phân mỏng hơn, dạng dài, mỏng, dẹt, phân có máu, giảm cân đột ngột, thường xuyên xì hơi, đau bụng bất thường, đau ở hậu môn…

Tỷ lệ tử vong cao khi bị ung thư ruột do đó việc phát hiện điều trị sớm có thể làm tăng cơ hội sống cho người mắc. Khi được phát hiện sớm, các bác sĩ có thể quan sát rõ ràng các cơ quan bên trong ổ bụng để cắt bỏ các khối u hay các hạch bạch huyết di căn hiệu quả thông qua phẫu thuật nội soi ứng dụng robot. Tùy thuộc từng trường, sức khỏe của mỗi người các bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp hóa trị, xạ trị trước hoặc sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu có thể sớm phòng ngừa, phát hiện ra các triệu chứng của bệnh ung thư ruột thì hoàn toàn có thể phòng ngừa khả năng tử vong. Bên cạnh việc bổ sung nhiều loại vitamin A, vitamin C, vitamin E, canxi trong thực đơn hằng ngày, khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, tránh tiếp xúc với những chất gây đột biến gen như thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trọng, những người cao tuổi từ 50 trở lên thì nên xét nghiệm máu trong phân, nội soi trực tràng, đại tràng 3 - 5 năm một lần để có thể phát hiện sớm bệnh,... thì việc thiết lập chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn thịt, hạn chế uống các loại đồ uống có cồn, rượu bia, ăn nhiều các thực phẩm giàu xơ, trái cây, rau củ,... Hãy hạn chế ăn 5 loại thực phẩm dưới đây giúp ngăn ngừa ung thư ruột.

Những thực phẩm nên hạn chế ăn thường xuyên ngừa ung thư ruột

Thịt chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn gồm lạp xưởng, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, khô bò, thịt hộp là những loại thịt đã được trải qua quá trình xử lý, chế biến, được đóng gói vào túi hút chân không hoặc đóng hộp, thời gian bảo quản của thịt chế biến sẵn trong khoảng từ 6 tháng-1 năm, bảo quản được lâu hơn so với thịt tươi

5 thực phẩm nên hạn chế ăn thường xuyên ngừa ung thư ruột

Trong quá trình chế biến, sản xuất các loại thịt chế biến sẵn sẽ được tẩm ướp, sấy khô, lên men, hun khói kết hợp với các nguyên liệu khác để tăng hương vị, bảo quản các thực phẩm chế biến sẵn được lâu hơn từ đó cũng làm sản sinh nhiều chất có hại cho cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp, bệnh tim mạch, ung thư dạ dày và ung thư ruột, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ... Bởi các loại thịt chế biến sẵn thường được thêm muối và nitrite. Khi thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn khiến cho muối, nitrite hấp thụ vào cơ thể, nitrite kết hợp với các axit amin bị phân hủy bởi protein tạo thành chất gây ung thư "nitrosamine". Các chất béo trong loại lạp xưởng, xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, khô bò, thịt hộp cũng là nguyên nhân gây ung thư đường ruột.

Dưa cà muối xổi

Dưa cà muối xổi là một trong những món ăn yêu thích của nhiều người. Khi ăn dưa cà muối xổi, chúng ta sẽ cảm nhận được vị cay nồng, hăng hăng, hàm lượng nitrat bị chuyển hóa thành nitrit do vi sinh vật có trong nước dưa cà muối tác động

Nhưng khi vào đến dạ dày, nitrit có trong đồ ngâm, cà muối sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm như cua, tôm, cá, thịt, mắm tôm trở thành nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

Ngược lại, đối với những loại cà được muối đủ thời gian, độ chua thì lượng nitrit giảm xuống rất nhanh sẽ hạn chế gây hại đến sức khỏe, hạn chế gây ung thư.

Các món chiên nướng

Các món chiên nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là giới trẻ. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, thức ăn được nướng, chiên rán ở nhiệt độ cao sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, khiến suy giảm protein và tạo ra các chất gây ung thư như benzopyrene và các amin dị vòng từ đó làm tăng gánh nặng tiêu hóa đường ruột, có thể gây táo bón, đau bụng và thậm chí là ung thư  ruột, ung thư dạ dày

Các loại thực phẩm cay

Những thực phẩm cay hay các món ăn cay khiến cho nhiều người cảm thấy ngon miệng hơn, cơ thể cảm thấy ấm hơn trong những ngày giá lạnh nhưng nếu lạm dụng sẽ gây kích thích niêm mạc đường ruột, làm tăng nguy cơ mắc ung thư đường ruột

Khi ăn các thực phẩm cay, vị cay từ tiêu, ớt khiến cho thực phẩm nóng hơn bình thường nhưng khoang miệng thực quản và niêm mạc dạ dày chỉ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ 50-60 độ C. Do vậy khi ăn các loại thực phẩm cay nóng trong một thời gian dài có thể làm hỏng màng nhầy và gây viêm ruột cấp tính, táo bón, loét trực tràng…khi không được phát hiện, điều trị sớm để kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư ruột

Thịt đỏ

Theo một nghiên cứu được công bố bởi Nhà xuất bản Đại học Oxford, Anh năm 2007 cho biết thịt đỏ chứa một loại protein có khả năng làm tổn thương ruột người, đồng thời làm tăng nguy cơ ung thư ruột kết nếu ăn trong thời gian dài, số lượng nhiều. Loại protein ấy là heme - thứ tạo màu đỏ của thịt, cũng chính là thứ có thể làm hỏng niêm mạc ruột từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí gây ung thư ruột

Bên cạnh việc hạn chế tiêu thụ 5 loại thực phẩm ở trên hãy nên ăn 4 loại thực phẩm khi bụng đói sớm, ngăn ngừa nguy cơ ung thư ruột hiệu quả, tốt cho sức khỏe, làn da, hệ tiêu hóa

Ngô

Bữa sáng nên bổ sung ngô trong thực đơn, bởi ngô chứa nhiều chất xơ, cứ 100g ngô có chứa tới 2,9g chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư đại trực tràng.

Hàm lượng magiê của ngô cũng rất cao có tác dụng tăng tốc độ nhu động của thành ruột và thúc đẩy sự bài tiết chất thải của cơ thể, vì vậy để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Khoai lang

Khoai lang là một món ăn được nhiều người ưa thích vì vị ngọt, bùi và nhiều dưỡng chất. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm, Vitamin D trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ tổng quát.

Bên cạnh đó, khi tiêu thụ khoai lang thường xuyên còn giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra bình thường, ngăn ngừa táo bón. Một số loại chất xơ bao gồm hòa tan và không hòa tan có trong khoai lang cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn ruột kết của bạn, tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột, giữ cho chúng luôn được khỏe mạnh

Yến mạch

Yến mạch nguyên chất là một trong những thực phẩm nên ăn khi bụng đói để phòng ngừa ung thư đại trực tràng cực tốt. Bởi yến mạch sở hữu hàm lượng chất xơ cao, khoảng 100g bột yến mạch chứa 5,3g chất xơ trong đó có chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol và lượng đường trong máu, phòng ngừa ung thư đại trực tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh chi nang ruột non, bệnh viêm ruột, tiêu chảy và táo bón, ung thư dạ dày

Củ sen

 Củ sen chứa nhiều vitamin, protein, vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ và một số khoáng chất như kẽm, mangan, magie, sắt, đồng có lợi cho sức khỏe. Chất xơ và protein có trong củ sen khi kết hợp với cholate, cholesterol và triglyceride trong cơ thể để giảm hấp thu lipit. Ngoài ra, trong củ sen có chứa chất xenlulozo có tác dụng hỗ trợ làm sạch ruột, phòng ngừa táo bón, kích thích ruột và làm mềm chất thải từ đó mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa như nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa tốt hơn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nội soi chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng (Phần 1)

Nội soi chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng (Phần 2)

Mẹo ngăn ngừa ung thư đại trực tràng

Ăn 4 loại thực phẩm khi bụng đói ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa

Biện pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác