7 loại thực phẩm dù bị mốc vẫn có thể ăn được, không ảnh hưởng đến sức khỏe
Bạn có biết một số loại thực phẩm khi bị mốc vẫn có thể dùng được mà không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết này để tránh lãng phí những thực phẩm còn sử dụng được nhé.
Chanh hoặc cam
Nếu trái cam hoặc chanh chỉ bị mốc chút ở trên bề mặt, đừng lo vì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ được. Việc bạn cần làm là lấy một miếng vải sạch, nhúng chúng vào trong nước nóng hoặc giấm. Sau đó lau thật sạch phần mốc trên bề mặt của quả chanh hoặc cam.
Tiếp theo đó bạn chỉ cần lột vỏ của chúng ra và nếu bên trong không bị mốc thì bạn có thể sử dụng chúng bình thường.
Mứt trái cây
Món mứt trái cây nào cũng có phần đường đặc sệt bên trên nên có thể bảo quản lâu. Khi bị mốc, bạn chỉ cần vớt bỏ phần bị mốc phía trên, rồi lại tiếp tục sử dụng. Bạn nên nhớ là phải vớt, cạo bỏ sạch phần bị mốc trước khi sử dụng lại.
Phô mai
Cũng giống như rau quả, những loại phô mai cứng như parmesan, cheddar thường nấm mốc không ăn sâu vào bên trong và cũng phải mất thời gian lâu mới có thể tấn công được. Nên khi thấy chúng bị mốc thì bạn chỉ cần lấy dao cắt bỏ phần mốc ở bên ngoài đi, nên nhớ là đừng để dao cắt phần bị mốc dính vào phần pho mát phía trong vì phần trong vẫn còn ăn được.
Các loại rau quả cứng
Những loại rau quả cứng như táo, cà rốt, bắp cải… vẫn có thể ăn được sau khi đã cắt bỏ phần bị mốc. Đơn giản là bởi nấm mốc rất khó sinh sôi xuyên qua những vật chất cứng, vậy nên một khi phần còn lại của rau quả còn chưa bị “tấn công”, bạn vẫn có thể ăn chúng ngon lành. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nhớ cắt thêm ra ngoài viền của chỗ mốc một khoảng cỡ 2-3cm.
Thịt khô, cá khô, xúc xích khô (salami), lạp xưởng, đùi lợn muối
Khi phát hiện nấm mốc trên bề mặt salami, thịt khô, cá khô hay lạp xưởng… bạn có thể rửa sạch nấm mốc hoặc cắt bỏ nó và lại tiếp tục ăn được những phần chưa bị mốc.
Hành tây
Nếu củ hành tây của bạn chỉ bị mốc lớp vỏ bên ngoài, bạn chỉ cần cắt bỏ những lớp mốc đó đi. Sau đó bạn vẫn có thể chế biến món ăn như bình thường. Trường hợp bị mốc quá nhiều, bạn hẵng nghĩ tới việc vứt bỏ.
Bánh mì
Nếu bên ngoài bánh mì bị mốc trắng và có màu xanh bên ngoài, bạn đừng vội vứt chúng vào thùng rác. Bạn chỉ cần cắt bỏ vỏ bên ngoài, giữ lại ruột và nướng lại là có thể sử dụng được. Lúc đó vỏ ngoài bánh mì vẫn chưa bị mốc sâu.
Các chuyên gia thuộc USDA - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết:
Khi cắt bỏ lớp mốc ở trên tảng pho mát, bạn chú ý cần phải cẩn thận không để dao bị nhiễm nấm mốc.
Nếu xuất hiện các dấu hiệu bị mốc hoặc vi khuẩn độc hại như vi khuẩn hình que, bạn đừng ngần ngại vứt bỏ chúng đi càng nhanh càng tốt.
Đây là lý do vì sao việc làm lạnh cứng thực phẩm lại quan trọng. Nếu bạn sở hữu một tảng pho mát lớn, hãy chia nhỏ ra thành các túi và bảo quản lạnh thật tốt với túi chưa dùng đến. Nếu không, đó quả là một sự lãng phí lớn.
Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Gia đình và Xã hội)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.