Ẩm thực Đà Nẵng: Thưởng thức món ăn cực chất

11/30/2015 9:33:40 AM
Sau những phút giây thả mình thư giãn trong làn nước biển xanh mát lạnh hay phóng tầm mắt ngắm thật đã khung cảnh thơ mông tuyệt đẹp của Đà Nẵng, bạn sẽ có ý nghĩ giờ mình nên ăn gì và ở đâu nhỉ?

 

Sau những phút giây thả mình thư giãn trong làn nước biển xanh mát lạnh hay phóng tầm mắt ngắm thật đã khung cảnh thơ mông tuyệt đẹp của Đà Nẵng, bạn sẽ có ý nghĩ giờ mình nên ăn gì và ở đâu nhỉ?. Bài viết nhỏ này giúp bạn tìm đến những địa chỉ vốn dĩ rất quen thuộc với người dân Đà Nẵng, để thưởng thức những món ăn ngon dân dã nhưng cực chất với giá bình dân.

Quán Bún bò Huế bà Phượng

Đây là một quán ăn chuyên bán bún bò Huế đã có từ lâu đời ở thành phố Đà Nẵng. Quán ở địa chỉ 152/3 trong hẻm Phan Thanh rất dễ tìm.  Nước dùng được nấu từ xương heo ngọt bùi mà không quá béo, khách có thể lựa chọn chả, tái, nạm, đuôi hay gầu ăn với bún hoặc bánh mỳ. Miếng thịt tươi thơm ngon được sắt mỏng, khúc đuôi nhừ nhưng không nát, viên mọc giòn sần sật được bày biện bắt mắt với sợi bún to dẻo, thật không gì hấp dẫn hơn khi ăn kèm với hành tím muối chua. Bạn có thể ăn hoài mà không ngán.

Bánh canh cá nướng mang hương vị độc đáo

Đến Đà Nẵng bạn không nên bỏ qua món bánh canh cá nướng nằm trên đường Trần Hưng Đạo kéo dài, phía dưới chân câu Thuận Phước hay còn gọi là đường Bạch Đằng Đông, cách cầu Thuận Phước khoảng 2 km.Có lẽ chúng ta đã quen với bánh canh chả, bánh canh xương… vậy thì tại sao ta không thử một lần thưởng thức vị lạ của bánh canh cá nướng khá ngon tại đây một lần? Nguyên liệu chính của món bánh canh này là bột gạo, cá, chả cá, hành phi… Thường thì cá ở đây là cá chỉ vàng, hoặc là cá ngừ được ướp gia vị sau đó nướng vừa phải, giã nhỏ cho lớp thịt cá bong ra, mùi vị cá nướng cực kỳ thơm. Vì sợi bánh làm bằng bột gạo nên nước có màu trắng đục đặc trưng, được nêm rất vừa phải, có vị ngọt thanh của cá, có vị cay cay của ớt, hương vị đậm đà nên rất là ngon. Quán bắt đầu mở cửa từ 16h hàng ngày và rất đông khách, nếu bạn muốn nhanh chóng thưởng thức món bánh canh thơm ngon nóng hổi này thì phải đứng chờ và tự bưng luôn tô của mình.

Bê Thui Cầu Mống

Một món ăn đã thành danh được xếp ngang hàng với món Mì Quảng nối tiếng của miền Trung chính là “bê thui Cầu mống”. Theo một lão làng trong nghề thui bê cầu Mống, thì con bê để thui được chọn vừa đủ lớn để thịt không nhão, tầm khoảng 30-35 kg. Nghệ thuật thui bê gần như là một bí truyền và hiện không còn nhiều người làm được, vì yêu cầu đặc biệt của nó. Chính điều đó tạo nên hương vi ẩm thực bản sắc địa phương. Trước hết, dù được thui bằng rơm rạ hay than củi đi nữa, nhưng miếng thịt bê khi đưa ra khỏi lò phải đạt đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt, còn bì (da) thì phải chín đến độ trong suốt, đồng thời lại giòn mềm vừa phải. Không đạt được một trong các yếu tố trên thì không phải là loại bê thui ngon. Đặc biệt, bê thui ngon hay không phụ thuộc vào mắm và rau sống ăn kèm. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng rất hấp dẫn. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau Trà Quế đặc trưng của vùng đất Hội An, rau tía tô thơm ngát, xà lách, cải non kết hợp với khế chua, chuối chát xắt lát mỏng, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ…tất cả hòa quyện tạo nên một hương vị đậm đà mà da diết, khiến bạn ăn một lần thì không thể nào quên. Địa chỉ tại làng Cầu mống một làng nhỏ nằm trên tuyến Quốc lộ 1A, xã Điện Phương, Huyện Điện Bàn cách Đà Nẵng khoảng 40km.

Quán cơm gà Phì Lũ

Nằm tại địa chỉ 225 Nguyễn Chí Thanh, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng, quán cơm gà Phì Lũ không những được người dân địa phương rất yêu thích, mà còn là địa chỉ thân thuộc của du khách. Đĩa cơm nóng hổi với hạt cơm tấm giòn rụm không bị dính bết, gà quay da ròn không bị khô, ăn chung với canh tôm rong biển tạo một cảm giác không quên nơi đầu lưỡi.

Hải sản tươi sống giá bình dân

Đà Nẵng được bao quanh bởi một bên là biển nên việc thưởng thức các món hải sản được chính các ngư dân đánh bắt tại biển Đà Nẵng, sau khi lên bờ chế biến ngay tại chỗ là một trong những điều hấp dẫn du khách. Ở Đà Nẵng, bạn có thể thưởng thức hải sản ngay bên cạnh biển với những quán bình dân đã thành danh như Hải sản A Tý ở số 2 đường Trường sa ngay góc Lê Đức Thọ, Quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng. Ở đây, hải sản còn sống được bán theo kg với giá rất bình dân.  Sau đó bạn sẽ thuê nhà bếp của  vựa chế biến thành những món yêu thích như cua rang me, ghẹ hấp, hàu nướng, mực chiên mắm hay hấp gừng. Đặc biệt chíp chíp hấp là một hải sản rất ngon đặc trưng của Đà Nẵng. Do đặc tính khi bắt lên phải chế biến luôn không thể vận chuyển đi xa nên bạn phải đến Đà nẵng mới được thưởng thức món này. Chip chip sau khi ngâm rửa sạch, cho nguyên con vào nồi đảo đều với gia vị. Cho nhiều ớt, nhiều sả, nhưng nêm ít bột nêm hay muối thôi, vì bản thân con chip chip còn ra nước, món ăn sẽ thấm vị, và thơm.

Ẩm thực Đà Nẵng không dễ dãi như miền Nam và ít cầu kỳ như miền Bắc, nhưng nó mang một hương vị riêng đặc trưng của địa phương với sự tinh tế của mùi vị và màu sắc làm nao lòng du khách khi thưởng thức. Hơn thế nữa bạn sẽ được hưởng một không khí thật thoải mái, trong tiếng sóng biển ngàn năm du dương vỗ bờ với tấm lòng hiếu khách thân thiện của người dân Đà Nẵng.

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các tin khác