Ăn 4 loại thực phẩm khi bụng đói ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn 4 loại thực phẩm khi bụng đói ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng, tốt cho hệ tiêu hóa
Sau khi thức dậy sau một đêm dài hãy bổ sung một trong những thực phẩm dưới đây không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả mà còn giúp làm sạch ruột, tiêu hóa tốt. Đó là những thực phẩm nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Ung thư đại trực tràng là một khối u ở đường tiêu hóa, xảy ra chủ yếu ở niêm mạc đại trực tràng và các bộ phận khác. Đây là một trong những dạng ung thư phổ biến nguy hiểm, gây tử vong thứ 3 tại Việt Nam, trên thế giới ung thư đại trực tràng gây tử vong cao thứ 4 sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.
Theo các chuyên gia y tế cho biết, cứ 20 người lại có 1 người mắc bệnh. Có 90% trường hợp mới xuất hiện ở người trên 50 tuổi, số trường hợp mắc ung thư đại trực tràng mới ngày càng nhiều ở Việt Nam.
Ung thư đại trực tràng là một trong những dạng ung thư phổ biến nguy hiểm, dấu hiệu nhận biết bệnh rõ nét là đi đại tiện nhiều lần 1 ngày, táo bón trong thời gian dài, chán ăn, mệt mỏi không rõ nguyên nhân, đau bụng dưới, …
Ăn 4 loại thực phẩm khi bụng đói sớm, ngăn ngừa nguy cơ ung thư
Việc co bóp của ruột hoạt động được bình thường rất quan trọng đối với con người, có thể giúp làm sạch chất thải trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa được khỏe mạnh. Do đó hãy bổ sung những loại thực phẩm nhuận tràng này sẽ giúp phòng tránh hiệu quả nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, tốt cho hệ tiêu hóa.
Ngô
Bữa sáng nên bổ sung ngô trong thực đơn, bởi ngô chứa nhiều chất xơ, cứ 100g ngô có chứa tới 2,9g chất xơ có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Hàm lượng magiê của ngô cũng rất cao có tác dụng tăng tốc độ nhu động của thành ruột và thúc đẩy sự bài tiết chất thải của cơ thể, vì vậy để ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
Yến mạch
Bột yến mạch không chỉ là một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn giúp đường ruột khỏe mạnh. Yến mạch nguyên chất là một trong những thực phẩm nên ăn khi bụng đói để phòng ngừa ung thư đại trực tràng.
Yến mạch sở hữu hàm lượng chất xơ cao, khoảng 100g bột yến mạch chứa 5,3g chất xơ trong đó có chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol và lượng đường trong máu, phòng ngừa ung thư đại trực tràng, hội chứng ruột kích thích, bệnh chi nang ruột non, bệnh viêm ruột, tiêu chảy và táo bón, ung thư dạ dày
Ngoài ra, chất xơ trong yến mạch có thể hoạt động như một giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các triệu chứng tiêu hóa và có khả năng giảm nguy cơ viêm và bệnh mãn tính.
Nhưng khi sử dụng yên mạch cần lưu ý bởi yến mạch là loại ngũ cốc thô cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các loại thực phẩm khác do đó không nên ăn quá nhiều một lúc. Có thể chế biến yến mạch bằng cách nấu cháo hoặc ăn bột yến mạch với sữa chua kèm với các loại trái cây giàu vitamin.
Củ sen
Củ sen chứa nhiều vitamin, protein, vitamin C, vitamin nhóm B, chất xơ và một số khoáng chất như kẽm, mangan, magie, sắt, đồng có lợi cho sức khỏe, cứ 100g củ sen có chứa tới 1,2g chất xơ. Chất xơ và protein có trong củ sen khi kết hợp với cholate, cholesterol và triglyceride trong cơ thể để giảm hấp thu lipit. Ngoài ra, trong củ sen có chứa chất xenlulozo có tác dụng hỗ trợ làm sạch ruột, phòng ngừa táo bón, kích thích ruột và làm mềm chất thải từ đó mang lại nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa như nhuận tràng, ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa tốt hơn
Khoai lang
Khoai lang là một món ăn được nhiều người ưa thích vì vị ngọt, bùi và nhiều dưỡng chất. Dù là luộc, nướng hay trộn kèm với cơm cũng khiến nhiều người thích thú. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm, Vitamin D trong khoai lang có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ tổng quát.
Bên cạnh đó, khi tiêu thụ khoai lang thường xuyên còn giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra bình thường, ngăn ngừa táo bón. Bởi trong khoai lang có một số loại chất xơ hòa tan, được gọi là chất xơ nhớt, chúng hấp thụ nước và làm mềm phân.
Một số loại chất xơ bao gồm hòa tan và không hòa tan có trong khoai lang cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn ruột kết của bạn, tạo ra các hợp chất được gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột, giữ cho chúng luôn được khỏe mạnh
Tuy nhiên, khoai lang có chứa nhiều tinh bột, để hạn chế tăng cân cần giảm lượng thức ăn chứa tinh bột khi ăn, nhất là những bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít để không làm tăng lượng đường trong máu.
Bên cạnh bổ sung những thực phẩm này khi bụng đói, để phòng ngừa ung thư đại trực tràng nên đi thăm khám kiểm tra sức khỏe định kỳ, xây dựng chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ dưỡng chất, tăng cường ăn rau xanh, trái cây và các loại đậu. Hạn chế sử dụng rượu bia, các đồ uống có cồn. Hạn chế ăn mỡ, các loại thịt đỏ, hải sản, thức ăn muối mặn, lên men, xông khói, chiên nướng. Nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, kiểm soát cân nặng tốt. Nếu mắc các bệnh viêm đại tràng mạn, polyp đại tràng nên điều trị khỏi hoàn toàn, điều trị tại các cơ sở bệnh viện uy tín.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Nội soi chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng (Phần 1)
Nội soi chẩn đoán sớm ung thư đại trực tràng (Phần 2)
Mẹo ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Biện pháp giúp phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
Thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.