Ăn quá nhiều đồ ăn nhanh dễ làm tắc nghẽn não
Trên tờ DailyMail cho biết các nhà khoa học lo ngại các loại thực phẩm chế biến và chiên không chỉ đe dọa sức khỏe thể chất của những người trẻ tuổi mà còn ảnh hướng đến trí tuệ đang phát triển của họ.
Cảnh báo sau cuộc nghiên cứu cho thấy ăn nhiều chất béo được gọi là "chất béo xấu" có thể làm tắc nghẽn bộ não và can thiệp vào cách nó truyền tín hiệu.
Những chất béo xấu này bao gồm các axit béo chuyển hóa do con người gây ra - các sản phẩm phụ mà những nhà sản xuất dùng để kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm bằng cách sử dụng các loại dầu thực vật đã được đông cứng, thay vì mỡ động vật đắt tiền.
Các khuyến cáo hiện tại đối với lượng ăn tối đa là 4,4 g chất béo chuyển hóa mỗi ngày cho phụ nữ và 5,6 g mỗi ngày đối với nam giới. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy 1 g ăn hàng ngày trong nhiều năm có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim. Nhiều người trẻ có chế độ ăn kiêng bao gồm phần lớn thực phẩm công nghiệp chế biến, nhiều thanh thiếu niên nhận 40 phần trăm calo từ mỡ.
TS Alex Richardson (thuộc Phòng Thí nghiệm sinh lý ĐH ở Oxford, đồng Giám đốc của tổ chức từ thiện nghiên cứu thực phẩm và hành vi) cho biết: Chất béo chuyển hóa sẽ loại bỏ đi các chất béo lành mạnh trong não. Sau đó chúng kết hợp đưa vào cấu trúc của não và ảnh hưởng đến chức năng của các hệ thống tín hiệu giữa các tế bào.
Tiến sĩ nói: “Mỗi lần trẻ ăn xúc xích, bánh bích quy hoặc bánh ngọt là chúng đang tự lấp đầy những chất béo cơ bản độc hại, không có lợi cho sức khoẻ... Nhưng rất nhiều trẻ em và người lớn lại ăn uống như vậy. Họ đang thay thế những chất béo cần thiết cho cơ thể và bộ não hoạt động tốt bằng những chất làm tắc nghẽn các “bộ máy” này".
Ăn uống quá nhiều đồ ăn nhanh có thể sự phát triển trí tuệ của trẻ. Ảnh: internet
Nhà dinh dưỡng Patrick Holford người điều hành Trung tâm Brain Bio, ủng hộ suy nghĩ của TS Richardson. Ông cũng giải quyết các vấn đề về sức khỏe tâm thần thông qua dinh dưỡng, khuyên cha mẹ nên tránh mua thực phẩm có chứa chất béo hydro hóa và cắt bỏ thực phẩm chiên. Các nghiên cứu cho thấy chuột ăn mỡ có hàm lượng chất béo cao thì việc học các kỹ năng mới chậm chạp hơn và mắc các vấn đề về trí nhớ.
TS Richardson cho biết những phát hiện này đang được các nhà khoa học nghiêm túc xem xét, vì họ cho rằng có thể có những tác động tương tự ở người. Cô nói: “Nếu khả năng học của một con chuột bị giảm đáng kể thì rất có thể nó sẽ gây ra mối quan ngại về trí nhớ của trẻ em. Chất béo chuyển hóa là sản phẩm phụ của các quy trình công nghiệp nhưng không ai nghiên cứu về những gì chúng làm với não bộ của con người".
Phát ngôn viên của Hiệp hội Thực phẩm và đồ uống, đại diện cho các nhà sản xuất thực phẩm cho hay: “Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống ở Anh cam kết sẽ giảm mức chất béo chuyển hóa xuống mức thấp nhất có thể về mặt kỹ thuật và đã đang tích cực giảm mức này”.
Suckhoecuocsong.com.vn (Pháp luật TPHCM)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.