Ảnh hưởng sóng viba lò vi sóng đối với sức khỏe

10/31/2014 10:24:41 AM
Lò vi sóng là một thiết bị nấu nướng đã trở nên quen thuộc với các bà nội trợ tại thành phố, nó hỗ trợ rất nhiều trong việc chuẩn bị bữa ăn nhanh cho gia đình. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nhớ hết những điều cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng và cách vệ sinh an toàn

 

Lò vi sóng là một thiết bị nấu nướng đã trở nên quen thuộc với các bà nội trợ tại thành phố, nó hỗ trợ rất nhiều trong việc chuẩn bị bữa ăn nhanh cho gia đình. Nhưng không phải ai trong chúng ta cũng nhớ hết những điều cần lưu ý khi sử dụng lò vi sóng và cách vệ sinh an toàn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lưu ý để an toàn khi sử dụng lò vi sóng.

Sóng viba có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

- Lò vi sóng là thiết bị sử dùng những sóng điện từ cực ngắn để làm chín thực phẩm. Đó là sóng viba phát ra từ một bộ phận gọi là magnetron đặt trong một cái lò kín.

- Tuy nhiên, sóng này khi lọt ra ngoài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Vì vậy, ngăn nấu của lò phải được thiết kế như là một lồng Faraday gồm kim loại hoặc lưới kim loại bao quanh, đảm bảo cho sóng không lọt ra ngoài.

- Ở cửa lò viba cũng vậy, bên trong lớp kính là một lưới kim loại với các lỗ trên lưới này có kích thước nhỏ hơn nhiều so với bước sóng, nên sóng viba không lọt ra được, nhưng ánh sáng vẫn lọt qua được, giúp chúng ta quan sát thức ăn bên trong.

Lò vi sóng là một thiết bị nấu nướng đã trở nên quen thuộc với các bà nội trợ.

Lợi ích khi sử dụng lò vi sóng

- Tiết kiệm năng lượng

- Nấu bằng lò vi sóng nhanh hơn cách nấu bằng phương tiện truyền thống như bếp gas hoặc lò điện vì nhiệt tập trung

- Thức ăn nấu bằng lò vi sóng bảo tồn nhiều chất dinh dưỡng hơn so với cách nấu truyền thống.

- Nhà bếp sẽ không nóng bức khi nấu bằng lò vi sóng, Không chỉ vì không sử dụng lửa thật, mà còn do các vật chứa thức ăn nóng lên rất ít.

- Không mất thời gian để lau chùi lò vi sóng, vì thức ăn không văng tung tóe ra ngoài nếu bạn đựng đồ vào hộp có nắp đậy.

Những bất tiện khi sử dụng lò vi sóng

- Không phải thực phẩm nào cũng nấu được bằng lò vi sóng.

- Sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều như ở chung quanh lò và chỗ ít nóng như ở giữa lò, cho nên thực phẩm ở giữa lò chậm chín hơn ở chung quanh lò.

- Phóng xạ có thể thoát ra ngoài.

Những nguyên tắc để sử dụng lò vi sóng an toàn

- Luôn đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng lò vi sóng.

- Tuyệt đối không để lò vi sóng dưới đất, những nơi có độ ẩm cao, gần những vật liệu dễ cháy nổ hoặc nhiệt độ cao.

- Không để gần bếp ga hoặc tủ lạnh vì khi cháy nổ ga hoặc khí ga bắt lửa rất nguy hiểm.

- Không sử dụng hộp đựng bằng kim loại, vì vi sóng có thể bật ra gây tia lửa và hỏa hoạn.

- Không đun nước hai lần - vì dễ làm tăng nguy cơ quá nhiệt. Nước có đường hoặc cà phê sẽ làm giảm nguy cơ này.

Không dùng đồ đựng thức ăn bằng kim loại cho lò vi sóng.

- Không hâm nóng các đồ nấu bịt kín vì áp suất lên cao bình sẽ nổ.

- Không vận hành lò vi sóng khi cửa bị hỏng hoặc không đóng khít.

- Không vận hành khi lò đang rỗng. Việc làm này có thể phát lửa và gây hỏa hoạn.

- Nên đứng cách xa lò vi sóng khoảng 1 mét để đảm bảo an toàn khi lò đang hoạt động.

- Tránh mọi hư hại cho cửa lò như đè lên cửa hoặc nhấc lò lên bằng cánh cửa lò.

- Lau chùi và giữ cửa lò sạch sẽ để cửa luôn luôn khép kín, tránh thất thoát viba ra ngoài.

- Nên kiểm tra lò vài năm một lần để xác định lò có bị thất thoát sóng ra ngoài hay không.

Những lưu ý khi nấu ăn bằng lò vi sóng

- Nên dùng đồ đựng đặc biệt cho lò vi sóng như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, các loại hộp nhựa chuyên dùng cho lò vi sóng, giấy cứng.

- Vùng ngoài của thức ăn sẽ chín nhanh hơn. Vì thế hãy sắp đặt thức ăn sao cho phần mỏng hơn nằm ở tâm đĩa.

- Thức ăn đưa ra khỏi lò thường rất nóng, vì thế hãy sử dụng tay gắp và cẩn thận. Nếu thức ăn được đậy trong khi nấu, hãy hé mở nắp một lúc để hơi nước không có dịp làm bỏng tay bạn khi mở ra.

- Hầu hết các lò vi sóng đều có những điểm nóng tập trung, vì thế nếu bạn ăn hoặc uống đồ trực tiếp lấy từ lò ra, một số chỗ nóng có thể khiến bạn bị bỏng.

- Có những chỗ lạnh mà thức ăn chưa đủ nóng để diệt khuẩn. Bạn nhớ đảo đều cẩn thận để tránh hiện tượng này.

- Thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng thì nên nấu ngay. Vì lò vi sóng đã làm thức ăn chín một phần, nếu không nấu ngay vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong đó.

Để cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút có thể dễ dàng vệ sinh bên trong lò.

Cách vệ sinh lò vi sóng

Bên ngoài lò

- Sử dụng hỗn hợp nước - dấm và miếng bọt biển ướt lau sạch bên ngoài lò vi sóng.

- Một năm, nên kiểm tra các lỗ thông hơi ở mặt sau của lò vi sóng 3-4 lần để làm sạch bụi tích tụ. Có thể xử lý dễ dàng bằng máy hút bụi.

- Chú ý khi làm vệ sinh bản mặt phát sóng. Nó có dạng một miếng giấy hình chữ nhật màu xám tro, nằm trên vách lò bên phải, cùng phía với đèn chiếu. Dùng khăn ẩm lau sạch. Mật độ bức xạ ở đây rất cao nếu có bất kỳ vật nào dính vào cũng sẽ bốc cháy thành lửa ngọn, làm hỏng bản mặt.

Bên trong lò

- Muốn rửa sạch lò dễ dàng, bỏ hai thìa nước cốt chanh trong 1 cốc nước, đặt cốc này trong một cốc đong. Bật lò ở chế độ cao trong 2 - 3 phút, cho đến khi dung dịch sôi thì tắt.

- Để cốc ở trong lò mà không mở cửa trong 5 phút. Bỏ cốc ra ngoài. Sau đó, bạn có thể dễ dàng lau sạch lò bằng một khăn giấy.

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác