Ba phương pháp giải độc gan cực hiệu quả trong ngày tết

2/1/2016 8:04:38 AM
Gan là bộ máy xử lý độc tố, bảo vệ sự vẹn toàn của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, khi chức năng thải độc của gan bị suy yếu, cơ thể sẽ gặp những triệu chứng như táo bón, hôi miệng, mụn nhọt, sắc mặt kém…

 

Gan là bộ máy xử lý độc tố, bảo vệ sự vẹn toàn của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, khi chức năng thải độc của gan bị suy yếu, cơ thể sẽ gặp những triệu chứng như táo bón, hôi miệng, mụn nhọt, sắc mặt kém…Để tạo sự cân bằng cho gan, chúng ta cần áp dụng các phương pháp giải độc để lá gan được khỏe mạnh trở lại, đặc biệt là ngày tết đang đến gần...

Bấm huyệt thái xung để giải độc cho gan

Huyệt vị có công hiệu giải độc cho gan chính là huyệt Thái Xung. Huyệt này chính là khe nằm giữa ngón chân cái và ngón số hai bên cạnh nó.

Cách thức bấm huyệt là dùng ngón tay ấn vào huyệt Thái Xung từ 3 đến 5 phút sao cho chỗ ấn có cảm giác đau nhẹ. Lưu ý chỉ dùng lực vừa phải và thực hiện luân phiên ở cả hai chân để đảm bảo có tác dụng nhiều nhất.

Cần kiên trì bấm huyệt trong thời gian dài, huyệt Thái Xung được kích thích sẽ có tác dụng giải độc gan và giúp cơ thể ăn uống ngon, ngủ tốt, tinh thần được thư thái.

Các thực phẩm màu xanh tăng cường chức năng gan

Theo thuyết Ngũ hành của Y học cổ truyền Trung Quốc, màu xanh dễ đi vào gan. Vì vậy, đa số những loại thực phẩm có màu xanh đều có tác dụng năng cường chức năng gan, bài trừ độc tốt hữu hiệu.

Theo khoa học, các loại thực phẩm màu xanh bao gồm rau cải cúc, súp lơ, rau ngót, cải xanh, các loại quả cam, chanh... chứa hàm lượng axit folic phong phú và là loại chất quan trọng cho quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Những thực phẩm màu xanh đặc biệt tốt cho gan

Không chỉ có tác dụng bổ gan, những thực phẩm mang màu xanh còn có công dụng bảo vệ hệ tim mạch, bổ sung canxi nên rất tốt cho trẻ em, người lớn tuổi và những người mắc bệnh về xương.

Dâu sói tăng cường chức năng gan

Wolfberry hay còn gọi là quả Goji hay quả dâu sói được xem là siêu thực phẩm nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng khổng lồ. Đặc biệt, dâu sói có chức năng bài trừ độc tố rất tốt, giúp thanh lọc cơ thể. Không những vậy, loại quả này còn tăng cường khả năng kháng độc cho gan.

Quả dâu sói có vị chua đặc trưng thườn được dùng để thêm vào các loại canh dinh dưỡng, trà thảo mộc và nhiều loại rượu. Tuy nhiên, phương pháp tốt nhất là ăn trực tiếp và ăn đều đặn mỗi ngày.

Lời kết

Trong những ngày tết chúng ta thường ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là tục lệ uống rượu để chúc tết khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Vì vậy, để đảm bảo gan không phải làm việc quá sức và lọc bỏ độc tố chúng ta cần tăng cường các loại rau xanh, bổ sung quả dâu sói sau bữa ăn hoặc ấn huyệt thái xung để thải độc cho gan.

Tổng hợp

Các tin khác