Bạn cần lưu ý gì để ăn trứng an toàn?

4/9/2015 4:08:14 PM
Trứng là thực phẩm quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Chúng ta có thể ăn chúng hàng tuần, hàng tháng hay thậm chí là hàng năm mà không thấy ngán. Thế nhưng, bạn có biết ăn trứng bao nhiêu là vừa phải và cần phải lưu ý những vấn đề gì trong cách bảo quản cũng như chế biến để món trứng luôn ngon miệng mà lại đảm bảo an toàn đối với sức khỏe?

 

 

Hãy cùng chúng tôi giải đáp mọi thắc mắc thông qua bài viết dưới đây nhé!

 

Không lau hoặc rửa trứng sống

 

Vỏ ngoài của trứng sống rất bẩn, nhưng không nên vì thế mà lau hoặc rửa trứng cho sạch trước khi cất vào tủ lạnh vì trên vỏ trứng có một lớp màng nhỏ bao bọc. Lớp vỏ này khiến cho trứng gà bóng và sờ vào có cảm giác trơn láng. Nó có tác dụng đóng các lỗ thông khí của trứng gà lại, ngăn ngừa các bụi bẩn, vi khuẩn ở môi trường bên ngoài xâm nhập vào lòng trứng và chỉ cho phép ôxy lọt vào lòng trứng. Nếu rửa sạch vỏ trứng, lớp màng này sẽ mất đi, vi khuẩn trong không khí sẽ xâm nhập vào trong trứng dễ khiến cho quả trứng bị hỏng.

 

 

Không để trứng chung với thực phẩm nặng mùi

 

Khi cất trứng, bạn không nên để trứng chung với những thứ có nhiều tinh dầu như: gừng, hành, ớt…vì mùi của những loại này sẽ xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ trứng làm cho trứng bị biến chất, nếu để thời gian dài sẽ khiến trứng bị ung.

 

Bảo quản trứng ở nơi mát mẻ

 

Nhiệt độ phòng làm tăng trưởng và và sinh sôi các vi khuẩn. Do vậy, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ lạnh là tốt nhất, cụ thể là trong tủ lạnh. Khi mua trứng, bạn nên lưu ý mua ở những cửa hàng hay siêu thị có trứng để ở ngăn lạnh. Tránh mua trứng để ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì sẽ rất dễ bị hỏng.

 

Thêm nữa, nhiều người thường cất trứng trên cánh cửa tủ lạnh vì chúng được thiết kế đặc biệt để giữ trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bạn nên để trứng ở trong thùng carton và để lưu trữ ở phần lạnh nhất trong tủ lạnh chứ không phải bên cánh cửa.

 

Chỉ lưu trữ trứng từ 3 - 5 tuần

 

Trứng nên được ăn trong vòng 3 - 5 tuần và không nên để thêm. Nếu bạn đã chế biến món trứng mà không ăn hết thì chỉ nên sử dụng món đó trong vòng 3 ngày sau thôi nhé!

 

 

Không ngâm trứng vừa luộc chín vào nước lã

 

Đúng là ngâm trứng vừa luộc chín vào nước lạnh (lã) sẽ giúp chúng ta dễ bóc vỏ hơn vì trứng đang nóng ngâm vào nước lạnh sẽ khiến cho vỏ trứng và phần lòng trắng co lại do gặp lạnh, tạo thành khe hở dễ bóc trứng. Tuy nhiên, bạn không nên áp dụng cách làm thiếu khoa học này vì nước lã chứa một lượng lớn vi khuẩn. Trứng gà sau khi đã luộc chín thì vỏ trứng không còn tác dụng ngăn chặn vi khuẩn nữa, do đó, vi khuẩn trong nước lã sẽ có thể len lỏi vào phần trong của quả trứng.

 

Ăn bao nhiêu trứng là đủ?

 

Hầu hết các bệnh tim mạch đều có liên quan ít nhiều đến cholesterol. Chính vì vậy, một ngày chỉ nên ăn khoảng 300mg cholesterol. Nếu đã mắc bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn một ngày không quá 200mg. Nếu ăn đủ lượng như vậy, sẽ rất khoẻ mạnh, không thiếu chất và không lo có nguy cơ bị bệnh tim mạch.

 

Một quả trứng gà chứa khoảng 150 - 180mg cholesterol. Vậy nên, một ngày không nên ăn quá 1 quả trứng gà và không nên ăn 2 ngày liên tục. Như vậy, một tuần chỉ nên ăn từ 3 - 4 quả trứng mà thôi. Nếu đã bị bệnh tim mạch thì chỉ nên ăn 2 quả trứng trong tuần và chia làm 2 lần cách nhau.

 

An Nguyên - Skcs.vn

Các tin khác