Bạn nên học người Nhật những điều này để sống thọ và làm việc hiệu quả nhất thế giới
Có thể nói, tính theo tuổi thọ trung bình thì không một quốc gia nào phụ nữ có tuổi thọ cao như Nhật Bản. Phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 87 tuổi, trong khi đàn ông là khoảng 80 tuổi. Nguyên nhân có được tuổi thọ cao như vậy chính là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh với các thành phần chính chủ yếu là cá và rau quả tươi, luôn ăn vừa phải, tránh không quá no. Ngoài ra, người Nhật Bản còn có nhiều thói quen ăn uống lành mạnh khác, giúp họ luôn khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh nan y:
Coi bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất
Người Nhật coi bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày với số lượng thực phẩm cũng chiếm nhiều nhất. Bữa ăn sáng được chú trọng nhất nên cũng dồi dào dinh dưỡng nhất với các món ăn chính là cơm, lá rong biển, súp đậu hũ và hành lá, một miếng cá, trà xanh. Nếu nói “Ăn sáng như một vị vua” thì có thể nói, người Nhật đã thực hiện rất đúng chuẩn khoa học.
Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Sử dụng những loại chất béo lành mạnh giúp người Nhật giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Người Nhật rất ưa chuộng các loại thực phẩm chứa chất béo tốt từ các loại hạt, dầu cá, oliu và quả bơ. Omega3 là một loại chất béo tốt cho cơ thể, chứa rất nhiều trong những loại thực phẩm này giúp người Nhật giảm nguy cơ mắc bệnh timmạch, đẩy lùi những cơn đau tim và gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.
Cá là món ăn không thể thiếu mỗi ngày
Từ xưa đến nay đã có vô vàn những nghiên cứu cho thấy tác dụng của việc ăn cá thường xuyên. Ăn cá sẽ giúp bạn phòng chống bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, mất thị lực, sa sút trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Khi ăn cá lâu dài và thường xuyên, chúng còn giúp bạn ngăn chặn ung thư miệng và ung thư da ở giai đoạn đầu.
Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, tim mạch. Ngoài việc ăn nhiều trái cây và rau xanh để duy trì lối sống lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật, người Nhật còn sử dụng cách này để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Nhai kỹ khi ăn, không ăn quá no
Đây có thể coi là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Người dân xứ anh đào quan niệm, ăn chậm, nhai kỹ giúp no lâu, đồng thời ăn theo tiêu chuẩn chứ không ăn quá no sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2. Họ cũng cho rằng, việc nh
ai chậm nhai kỹ và dừng lại khi cảm thấy no 80% sẽ giúp cơ thể hấp thu đủ lượng thức ăn cần thiết cho một bữa, tránh hại dạ dày.
Ăn nhạt
Giảm ăn muối, duy trì mỗi ngày trung bình 6-7g muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Ăn ít muối cũng giúp hạ huyết áp ở mức vừa phải, đồng thời giảm sa sút trí tuệ, bảo vệ các tế bào não. Ý thức được những lợi ích này, người Nhật thường xuyên ăn những món ăn nhạt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như sử dụng nước tương nhạt trong ăn uống.
Quan niệm một bữa ăn ngon là một niềm hạnh phúc trong đời
Khi được hỏi rằng điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, nhiều người Nhật khẳng định ngay đó là một bữa ăn ngon. Những món ăn của người Nhật được đưa lên trên truyền thông cho thấy sự đa dạng về thực phẩm, tinh tế trong màu sắc và gia vị chế biến.
Tự nấu ăn tại nhà
Không giống như nhiều bộ phận dân văn phòng tại nhiều nơi trên thế giới thường ăn cơm văn phòng hoặc đồ ăn nhanh, người Nhật luôn giữ thói quen dậy sớm nấu cơm mang đi cho các thành viên trong gia đình. Việc làm này giúp họ cảm thấy an toàn hơn từ việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon để chế biến đến những dụng cụ nấu nướng, đựng thức ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh.
Khẩu phần ăn nhỏ xinh
Ngay từ khi còn bé, trẻ em Nhật đã được dạy ăn những khẩu phần thức ăn có kích thước nhỏ, vỏn vẹn trong 1 đĩa thức ăn (chỉ bằng 1/3 so với đĩa ăn của người Mỹ). Mỗi món ăn được bày ra không bao giờ được bày biện đầy ắp mà chỉ vừa đủ, xinh xinh. Người Nhật tinh tế ngay từ cách trang trí, bày biện món ăn để tránh hại dạ dày, đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.
Yêu thích súp và thực phẩm lên men
Khoảng 50 năm trở lại đây, việc ăn cơm ngày 3 bữa, kết hợp ăn súp và thực phẩm lên men đã trở thành những món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Súp giàu dinh dưỡng, lại dễ hấp thu vào cơ thể. Trong khi đó thực phẩm lên men giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp bạn ăn ngon và có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Tiêu thụ nhiều đạm thực vật
Người Nhật đặc biệt ưa chuộng những món ăn từ đậu phụ – vốn rất giàu protein có nguồn gốc thực vật, cực tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú và bệnh tim. Tiêu chí của người Nhật Bản là tiêu thụ ít calo hơn, trong khi đó lại ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Trí thức trẻ)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.