Báo động: Chất cấm trong thịt heo tăng ở mức độ nguy hiểm

8/10/2015 8:53:44 PM
Sau khi lấy mẫu tại tám cơ sở giết mổ ở TP.HCM, Chi cục Thú y TP.HCM cho biết kết quả rằng lượng heo sử dụng chất cấm và hàm lượng chất cấm trong heo ngày càng ở mức đáng báo động.    

 

 

Các cơ sở vi phạm       

 

Đầu tháng 6/2015,  Chi cục Thú y TP.HCM bắt đầu thực hiện kế hoạch thanh tra việc sử dụng chất cấm beta-agonist (chất tạo nạc, tăng trọng cho heo) tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn TP.HCM (thuộc Q.8, Q.Bình Thạnh, Q.Bình Tân, huyện Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn).

 

Đoàn kiểm tra đã lấy 222 mẫu nước tiểu từ các đàn heo của tám tỉnh có lượng heo lớn nhập vào TP.HCM là Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, Bến Tre, Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng và heo ở TP.HCM để xét nghiệm.

 

 

Kết quả:

 

- Lượng heo sử dụng chất cấm có nguồn gốc nhiều nhất từ Đồng Nai, đứng sau là Long An, Tiền Giang.

 

- Năm cơ sở có các lô heo dương tính với tồn dư chất cấm gồm cơ sở giết mổ Nam Phong (Q.Bình Thạnh), cơ sở giết mổ Bình Tân (Q.Bình Tân), cơ sở giết mổ An Hạ (H.Củ Chi), cơ sở giết mổ trạm 4 (Q.8) và cơ sở giết mổ Phước Kiển (H.Nhà Bè), tăng hai cơ sở so với năm 2014. Trong đó, cơ sở giết mổ Bình Tân tái phạm lần thứ 2.

 

Đáng chú ý là kết quả kiểm tra cho thấy hàm lượng chất cấm tồn dư trong heo đưa về cơ sở giết mổ khá cao, dao động từ 34,4 - 1.391ppb. Trong đó, nguồn gốc heo xuất phát từ Đồng Nai có hàm lượng chất cấm cao nhất là 1.391ppb, kế đến là Long An với 969ppb và Tiền Giang là 547ppb.

 

- Một lô heo xuất phát từ Công ty Anco (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) được Chi cục Thú y Đồng Nai cấp giấy chứng nhận kiểm dịch ngày 9-6 chuyển về cơ sở An Hạ (Củ Chi) giết mổ.

 

- Lô heo khác xuất phát từ trại Nguyễn Đức Thịnh (H.Trảng Bom, Đồng Nai) cũng được Chi cục Thú y Đồng Nai cấp giấy chứng nhận kiểm dịch ngày 2-6 về lò mổ trạm 4 (Q.8).

 

 

- Hai lô heo xuất phát từ trạm trung chuyển của Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (Biên Hòa, Đồng Nai) về cơ sở giết mổ Nam Phong (Q.Bình Thạnh), giấy chứng nhận kiểm dịch do Chi cục Thú y Đồng Nai cấp ngày 2-6.

 

Trong quá trình lưu trữ, ba con heo (trong lô 79 con) tại lò mổ Nam Phong bị chết có nguồn gốc xuất xứ từ trạm trung chuyển heo của Công ty CP nên Trạm thú y Bình Thạnh đã tiêu hủy.

 

Tác hại của những chất cấm được đưa vào thịt heo

 

Theo một cán bộ thú y, chất tăng trọng, tạo nạc là một hợp chất hóa học thuộc họ beta-agonist (salbutamol, clenbuterol, ractopamine) được xếp vào loại chất độc cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.

 

Trong những chất kể trên thì salbutamol, clenbuterol và ractopamine là ba chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi.

 

Việc sử dụng các loại chất này tồn dư trong thịt sẽ gây ra hội chứng ngộ độc gồm các triệu chứng như: run cơ, tim đập nhanh, tăng huyết áp, căng thẳng, đau đầu, đau cơ, choáng váng, buồn nôn, ói, sốt và ớn lạnh.

 

Báo động: Chất cấm trong thịt heo tăng ở mức độ nguy hiểm.

 

Skcs.vn (Theo TTO)

Các tin khác