Bật mí giải pháp ăn rau sống an toàn loại bỏ giun sán

9/27/2023 11:02:00 AM
Bật mí giải pháp ăn rau sống an toàn loại bỏ giun sán

 

Bật mí giải pháp ăn rau sống an toàn loại bỏ giun sán

Trong văn hoá ẩm thực Việt Nam, rau sống là tổ hợp nhiều loại rau ăn kèm có tác dụng làm gia tăng hương vị đặc trưng riêng của các món ăn và rất tốt cho sức khoẻ. Nếu món thịt luộc, bún ốc, bún riêu cua…không thể thiếu rau kinh giới, tía tô, xà lách…thì bát canh rươu cá ngày hè giúp cân bằng thân nhiệt, bổ sung nước cho cơ thể với vị thơm của rau ngổ, thanh mát của trái dọc chua hợp khẩu vị của nhiều người.

Nét đặc trưng của các loại rau sống là cung cấp cho cơ thể một lượng lớn vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng, tăng cường sức khỏe tâm lý, tăng cường nhu động ruột, tăng cường hệ thống miễn dịch, tốt cho tim mạch, kháng khuẩn, chống nấm, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ...

Khi ăn sống, các loại rau vẫn giữ nguyên được mùi thơm, các loại vitamin, đặc trưng riêng được bảo toàn so với khi nấu chín. Tuy nhiên rau khi ăn sống cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Nhiều khuyến cáo cho rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng do không đảm bảo vệ sinh như tưới bón phân tươi, phân bắc chưa ủ kỹ, sử dụng thuốc trừ sâu không đúng quy định... khiến cho người ăn dễ bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, bệnh giun sán, nhiễm độc thuốc trừ sâu…

Thống kê cho thấy các loại ký sinh trùng phổ biến trong rau sống như giun kim, giun móc, giun tóc, trứng giun đũa chó, sán lá gan, ký sinh trùng amip gây bệnh lỵ. Cá biệt ở một số nơi rau sống có phẩy khuẩn tả là nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy. Ngoài ra, các loại rau sống còn có nguy cơ chứa một lượng lớn các loại trứng, ấu trùng giun sán như giun móc, giun đũa, giun đũa chó mèo, sán lá gan.

Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ khi thưởng thức các món ăn kèm rau sống, các chuyên gia khuyến cáo sau khi rửa sạch cần để rau thật ráo nước rồi mới ăn. Không ăn rau sống khi chưa nhặt và rửa kỹ để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu vẫn còn bám trên rau.

Một thói quen khác thường gặp của người Việt Nam sau khi rau rửa sạch mang ngâm trong dung dịch thuốc tím hoặc nước muối loãng để đảm bảo rau sạch hơn. Tuy nhiên cả 2 phương pháp này đều không có tác dụng loại bỏ trứng giun và một số vi khuẩn gây bệnh. Trên thực tế, lượng hóa chất bảo vệ thực vật bám trên rau giảm đi không nhiều nếu không rửa lại nhiều lần. Do đó phương pháp rửa rau sống bằng nước sạch nhiều lần sau đó vớt rau, vẩy ráo trước khi ăn & trần qua nước sôi để hạn chế vi khuẩn gây bệnh còn bám trên rau là khoa học và phù hợp nhất để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Lời kết

Theo các chuyên gia, hầu hết các loại rau sống, rau thơm đều chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật. Trong thành phần của các loại rau sống, hoạt chất chiếm tỷ lệ nhiều nhất là tinh dầu tạo mùi đặc trưng, vitamin C, B, men tiêu hóa, chất xơ, đường, carbohydrat, chống oxy hóa…

Tuy nhiên, để đảm bảo các loại rau sạch, đảm bảo chất lượng, người dân sau khi mua rau về cần cắt rễ, loại bỏ rau đã dập nát sau đó rửa rau sạch. Phương pháp rửa hiệu quả nhất là rửa trực tiếp từng lá dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ trứng giun, vi khuẩn gây bệnh và dư lượng hóa chất trừ sâu còn bám trên lá… Lưu ý rửa kỹ, rửa bằng tay, chú trọng rửa ở những khe cuống, kẽ lá… để loại bỏ đất cát và thuốc thuốc trừ sâu nhưng tránh làm cho rau bị dập nát. Đối với các loại rau dạng lá, những rau trồng ở dưới nước như rau cần, rau cải xoong, rau rút…thời gian rửa lâu hơn rau trên cạn để đảm bảo sạch, an toàn cho sức khỏe.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác