Bì lợn: tác dụng, những lưu ý khi ăn bì lợn
Bì lợn: tác dụng, những lưu ý khi ăn bì lợn
Bì lợn không chỉ chứa nhiều collagen tốt cho da và tóc mà chúng còn chứa nhiều vitamin, sắt, canxi vô cùng có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Bì lợn là một trong những bộ phận của lợn được ít người quan tâm đến, ít sử dụng để chế biến các món ăn. Nhưng bì lợn là một trong những thực phẩm vô cùng có lợi cho sức khỏe.
Trong cơ thể của chúng ta, collagen chiếm phần lớn ở lớp hạ bì của da, giúp duy trì làn da luôn khỏe mạnh và ngăn chặn các tình trạng lão hóa da. Collagen thực chất là một loại protein, chiếm 25 đến 35% hàm lượng protein trong cơ thể, đóng vai trò trong quá trình nâng đỡ sụn khớp và các mô liên kết dưới da.
Nhưng sau tuổi 25 lượng collagen trong cơ thể sẽ giảm đi từ 1-1.5%, đồng nghĩa với việc làn da của chúng ta trở nên yếu đi, độ đàn hồi của da giảm sút, xuất hiện các nếp nhắn, vết chân kim, làn da bắt đầu khô hơn.
Sau tuổi 30 làn da của chúng ta mất đến 15% collagen, quá trình lão hóa trên da sẽ diễn ra nhanh hơn các dấu hiệu lão hóa da xuất hiện ngày càng nhiều và dễ nhận biết hơn. Sau tuổi 40 trở đi lượng collagen trong da sẽ giảm đi cực kỳ nhiều khiến da trở nên lỏng lẻo, mất độ đàn hồi, chùng nhão, chảy xệ, cảm thấy đau, khó chịu ở các khớp xương gây khó khăn cho việc đi lại, vận động hằng ngày nếu không có phương pháp khắc phục sớm.
Do đó bên cạnh việc bổ sung collagen từ các sản phẩm collagen thì một số người chọn bổ sung collagen từ thực phẩm có nguồn gốc động vật. Bởi nhiều loài bao gồm cả lợn có cấu trúc collagen tương tự như con người,
Theo các nhà dinh dưỡng cho biết, trong 150g bì lợn có chứa tới11g protein, chủ yếu là keratin, elastin và collagen hợp thành. Collagen tương tự xi măng để gắn kết các tế bào thành mô cơ thể vững chắc. Collagen lợn được coi giống collagen người hơn collagen bò từ đó giúp dễ hấp thu và dung nạp hơn. Bên cạnh đó, phần bì lợn thường có giá rẻ nên được nhiều người chọn lựa
Collagen lợn rất giàu collagen loại I và III, chủ yếu được tìm thấy trong da. Khi bổ sung đúng cách collagen từ lợn có thể hỗ trợ sức khỏe, cải thiện cấu trúc của da, giảm thiểu sự xuất hiện của nếp nhăn, da chảy xệ, da đàn hồi tốt hơn. Bên cạnh đó, bì lợn còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin D, cùng nhiều khoáng chất có lợi khác như sắt, kali, canxi,...
Bì lợn có hàm lượng carbohydrate thấp, hầu như không có đường nên thích hợp với những người có nhu cầu giảm cân khi được sử dụng đúng cách, số lượng phù hợp.
Natri có trong bì lợn có lợi cho các hệ thống quan trọng của cơ thể con người, điều chỉnh chỉnh sự hấp thụ glucose cũng như lượng chất lỏng trong cơ thể, cải thiện chức năng não, duy trì trái tim khỏe mạnh, loại bỏ carbon dioxide dư thừa khi được sử dụng đúng cách
Tuy nhiên, bì lợn ngoài những lợi ích mang lại cho sức khỏe nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều bì lợn. Bởi trong150g bì lợn có chứa khoảng 122 mg cholesterol và 37 g chất béo bão hòa, nếu ăn nhiều sẽ gây tác hại cho sức khỏe, tắc nghẽn động mạch dẫn đến đau tim.
Tuy nhiên, bì lợn cũng có những nhược điểm khiến chúng ta không nên ăn quá nhiều. Trong 150 g bì có tới 122 mg cholesterol và 37 g chất béo bão hòa. Các thành phần này kết hợp với nhau gây ra tác hại cho sức khỏe, có thể làm tắc nghẽn động mạch dẫn đến đau tim.
Bên cạnh đó hàm lượng muối cao trong bì lợn nếu tiêu thụ quá mức sẽ không tốt cho cơ thể. Bởi khi cơ thể hấp thụ lượng natri quá nhiều sẽ khiến cơ thể sẽ giữ nước trong máu để pha loãng natri. Quá trình này làm cho thể tích máu tăng lên, gây áp lực lên mạch máu, tăng huyết áp, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của tim mạch, huyết áp.
Do vậy để bì lợn phát huy được công dụng, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe chúng ta không nên ăn bì lợn quá nhiều, thường xuyên chỉ nên thỉnh thoảng mới ăn. Có thể sử dụng bì lợn để chế biến thành nhiều món ăn ngon như nem chạp, thịt lợn nấu đông, bì lợn nướng,....
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Uống collagen có gây tăng cân hay không?
Bổ sung 5 loại nước rất tốt giúp đẹp da, giảm cân trong mùa hè
Loại thức uống giảm nhờn da mặt cực tốt
Những món ngon có thể khiến bạn béo tròn trong ngày Tết
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Loại nước ép cực giàu vitamin C giúp tăng sinh collagen
- Nên chọn phun môi tế bào gốc hay phun môi collagen?
- Cách giảm sưng sau căng chỉ collagen hiệu quả nhất
- Biến chứng căng chỉ collagen: cách xử lý đúng chuẩn
- Chăm sóc da sau căng chỉ collagen đúng chuẩn
- Căng chỉ collagen: ưu nhược điểm gì, có nên căng chỉ collagen trẻ hóa làn da?
- Quy trình căng chỉ collagen chuẩn, hiệu quả trông thấy
- Bật mí cách bảo quản collagen tươi chuẩn xác
- Bí quyết giúp tăng cường sản xuất collagen hiệu quả giúp trẻ hóa da
- Vì sao uống collagen thường xuyên da vẫn lão hóa
- Nam giới có nên uống collagen hạn chế lão hóa, tăng sinh lý
- Một số sai lầm khi uống collagen, lựa chọn collagen
- Uống collagen có gây tăng cân hay không?
- Cách uống collagen đúng chuẩn, những lưu ý quan trọng
- Có nên uống collagen tươi ngừa lão hóa da hay không?
- Điều cần làm khi bôi kem chống nắng ngừa lão hóa, bảo vệ collagen
- 5 loại nước giúp giảm cân, tăng collagen cực tốt
- 9 thực phẩm chống nắng, giảm thiểu tia UV, tăng collagen cực tốt
- Cấy collagen tươi là gì, quy trình cấy collagen tươi như thế nào?
- Tiêm collagen tươi cẩn trọng những biến chứng gặp phải
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.