Bí quyết chọn nấm hương, mộc nhĩ vừa ngon, an toàn

1/18/2020 9:57:00 AM
Để chọn được nấm hương, mộc nhĩ vừa ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn vì một số người chạy theo lợi nhuận sẵn sàng dùng các hóa chất để giữ loại thực phẩm khô này khỏi nấm mốc, mọt,….

 

Nấm hương, mộc nhĩ khô là những thực phẩm khô không thể thiếu trong mâm cơm Tết cổ truyền của người Việt. Nhưng để chọn được nấm hương, mộc nhĩ vừa ngon, an toàn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là điều khiến nhiều bà nội trợ băn khoăn vì một số người chạy theo lợi nhuận sẵn sàng dùng các hóa chất để giữ loại thực phẩm khô này khỏi nấm mốc, mọt,…. Vậy làm thế nào để chọn được nấm hương, mộc nhĩ  ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?

Giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nấm hương, mộc nhĩ

Giá trị dinh dưỡng của nấm hương

Nấm hương không chỉ giúp món ăn thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống mà chúng chứa nhiều đạm, vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, Niacin, nhôm, sắt, magiê, khoáng chất thiết yếu,… . Cứ 100g nấm hương có chứa tới: 33Kcal, 0,5g lipid, 9mg natri, 304mg Kali, 7g Cacbohydrat, 2,5g chất xơ, 2,4 đường thực phẩm,  2,2g protein, 2mg canxi, 0,4mg sắt, 18 IU vitamin D, 0,3mg vitamn B6, 20 mg magie

Theo các nhà dinh dưỡng hàng đầu cho biết, trong nấm hương có khoảng 30 enzym và tất cả các acid amin cần thiết cho cơ thể. Chất Lentinan và Lentinula Edodes mycelium (LEM) là 2 chất chính tạo nên tác dụng dược lý của nấm hương.

Sách Đông y có ghi lại rằng, nấm hương vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết, hòa huyết, tiêu đờm những người thiếu máu do thiếu sắt, cao huyết áp, tiểu đường, trẻ em suy dinh dưỡng nên bổ sung nấm hương vào món ăn hàng ngày.

Các polysaccharide trong nấm hương có khả năng hoạt hoá miễn dịch tế bào, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển của tế bào lympho, kích hoạt tế bào lympho T và lympho B - những tế bào đóng vai trò chính trong việc bảo vệ cơ thể, giải độc và bảo vệ gan rất tốt.

Các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định nấm hương có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, ức chế tế bào ung thư, hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, phòng ngừa sỏi thận và sỏi tiết niệu, trợ giúp tiêu hoá, bỏ thận tráng dương, phòng ung thư...

Giá trị dinh dưỡng của mộc nhĩ (nấm mèo, nấm tai mèo)

Mộc nhĩ có tên khoa học là Auricularia auricula hoặc tùy từng vùng miền mộc nhĩ thường được gọi với tên khác là nấm tai mèo, nấm mèo. Mộc nhĩ thường được chia làm 3 loại: mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng, mao mộc nhĩ.

Sách Đông y có ghi lại, mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình, đi vào các kinh tỳ vị, đại tràng, can, thận. Tác dụng làm mát máu, làm ngừng chảy máu do va đập, bị thương, chữa trị các bệnh trường phong hạ huyết, nhuận táo, lợi trường vị, lỵ ra máu, đái dắt, đái ra máu, trị lở, bổ khí, bền cơ, hoạt huyết.

Các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại cho biết mộc nhĩ rất giàu protein, hàm lượng protein trong mộc nhĩ không thua kém thực phẩm độc vật. Do đó, chúng được mệnh danh là  “đồ mặn trong các món chay” nên được sử dụng nhiều trong các món ăn chay. Cứ 100g mộc nhĩ khô có chứa tới: 293,1 kcal (1226 kJ), chất béo lipide 0,2 g, chất đạm protéine 10,6 g, đường glucides 65 g, tro 5,8 g, Calcium Ca 375 mg (38%), Sắt Fe 185 mg (1423%), Phosphore P 201 mg (29%),và carotène 0,03% mg. Hàm lượng sắt trong mộc nhĩ cao, gấp hơn 20 lần rau chân vịt, hơn 7 lần gan lợn nên đây là một trong những loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng thiên nhiên ban tặng.

Mộc nhĩ cò giàu chất xơ, có chứa một loại Collagen thực vật đặc biệt. Do đó khi ăn thực phẩm này chúng có thể thúc đẩy tràng vị nhu động, chống táo bón, giúp cơ thể kịp thời thanh lọc và đào thải vật chất có độc qua đường phân, đồng thời phân giải nhất định những dị vật trong cơ thể như sỏi mật, sỏi thận.

Ăn mộc nhĩ còn giúp ngăn chặn được bệnh tắc hoặc vỡ mạch máu ở người tăng huyết áp, hạn chế tai biến nhồi máu cơ tim, giảm cholesterone trong máu, kiểm soát cân nặng, làn da bạn sẽ trở nên hồng hào, tươi sáng, mịn màng hơn nếu thường xuyên sử dụng mộc nhĩ trong các món ăn.

Mách bạn bí quyết chọn nấm hương, mộc nhĩ an toàn

Khi những ngày Tết đang cận kề thị trường các thực phẩm khô rất đa dạng nhiều mẫu mã, chất lượng như hiện nay. Nhưng nếu các chị em nội trợ không tinh ý lựa chọn sản phẩm nấm hương, mộc nhĩ khô an toàn thì có thể khiến sức khỏe gia đình bị ảnh hưởng. Cũng giống như măng khô nhiều người sản xuất sử dụng lưu huỳnh để khử khuẩn, ngăn ngừa nấm mốc với một lượng lưu huỳnh cho phép. Khi xông lưu huỳnh khí này sẽ len lỏi vào mọi ngóc ngách của sản phẩm, tăng diện tích khử khuẩn, giúp sản phẩm khô ngăn ngừa nấm mốc,…Tuy nhiên, nếu các chị em nội trợ mua phải nấm hương, mộc nhĩ được sấy với lưu huỳnh với hàm lượng vượt quá quy định cho phép thì có thể gây tổn hại sức khỏe cho cả gia đình. Do đó, việc chọn lựa nấm hương, mộc nhĩ an toàn hãy nhớ các điêu sau đây:

Cách chọn nấm hương ngon, an toàn

Tiêu chí chọn nấm hương ngon, an toàn

Kích thước: Nấm hương chất lượng tốt có đường kính vừa phải, tai nấm cúp chặt, có màu vàng nâu tự nhiên không quá đậm. Nên chọn cây nấm hình cúc áo, chân nhỏ, mình dày, sờ thấy không khô tay, dưới ô nấm có những ngăn màu trắng được xếp liền với nhau. Khi ngâm nước, nấm hương nở đều nhưng vẫn giữ được độ dai, nước ngâm có màu hơi vàng và mùi thơm dễ chịu.

Màu sắc: Nấm hương an toàn, chất lượng có màu vàng hoặc trắng.

Mùi vị: Để chọn nấm hương ngon bạn hãy dùng ngón tay ấn nhẹ vào tán của nấm hương rồi bỏ tay ra hít ngửi hương vị của nấm hương. Nếu thấy mùi hương thuần khiết thì là nấm hương ngon. Nếu mùi hương lạ, có mùi ẩm mốc hoặc sực mùi hóa chất thì đừng nên mua.

Tiêu chí chọn mộc nhĩ ngon, an toàn

Chỉ mua mộc nhĩ ở dạng khô hoàn toàn. Tuyệt đối không chọn mua mộc nhĩ tươi, do trong mộc nhĩ tươi có chứa chất Porphyrin có thể khiến người ăn bị viêm da.

Mùi vị: Khi đưa mộc nhĩ lên mũi ngửi nếu có mùi ẩm mốc, hóa chất thì không nên mua.

Màu sắc: Không nên chọn mộc nhĩ có màu đỏ cam hay trên mộc nhĩ xuất hiện những đốm đen.

Kích thước: Nên chọn mộc nhĩ có cánh dày và to, khi đó ăn sẽ có cảm giác giòn và ngon hơn. tránh chọn mộc nhĩ xù xì, cánh mỏng vì khi ngâm nước chúng sẽ bị nhũn ngay sau khi cho vào nước.

Cảm nhận: Thử tính đàn hồi của mộc nhĩ bằng cách ấn vào tán sau đó bỏ tay nếu nhanh chóng duỗi ra thì chứng tỏ hàm lượng nước ít là loại mộc nhĩ tốt, không có cảm giác sạn khi sờ vào mộc nhĩ.

Lưu ý: Tuyệt đối không ngâm mộc nhĩ khô bằng nước nóng mà phải ngâm bằng nước lạnh

Không sử dụng mộc nhĩ cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, cũng như những người có ý định sinh con.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác