Bình giữ nhiệt dễ sinh độc tố với một số loại nước

1/10/2024 11:22:00 AM
Không phải loại nước nào cũng có thể cất trữ trong bình giữ nhiệt, bởi loại nước này nếu đựng trong bình giữ nhiệt dễ sản sinh độc tố, gây ung thư, nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Không phải loại nước nào cũng có thể cất trữ trong bình giữ nhiệt, bởi loại nước này nếu đựng trong bình giữ nhiệt dễ sản sinh độc tố, gây ung thư, nguy hiểm cho sức khỏe.

Vào mùa đông, nhiều người có thói quen sử dụng bình để trữ nước ấm để sử dụng. Nhưng không phải loại nước nào chúng ta có thể sử dụng để đựn bên trong bình giữ nhiệt. Bởi nếu không biết cách không chỉ làm hỏng bình mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây ung thư

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN) cho biết, sở dĩ bình giữ nhiệt inox có thể giữ ấm là bởi ở bên trong nhà sản xuất thường nhồi sợi amiăng. Amiăng tuy là một chất gây độc nhưng bình giữ nhiệt sẽ an toàn nếu như được sản xuất bằng nguyên liệu chất lượng, được kiểm định, chỉ dùng để đựng nước lọc, nước trà...

 Theo đó, để bảo vệ sức khỏe các chuyên gia khuyến cáo, bình giữ nhiệt tốt nhất không nên dùng để đựng các loại nước có tính axit cao như:

+ Nước ép hoa quả

+ Nước dâu ngâm

+  Nước sấu ngâm

+ Nước ép bưởi

+ Nước ép cam

+ Nước chanh, cùng các loại nước có vị chua khác

Khi sử dụng bình giữ nhiệt chúng ta tuyệt đối không sử dụng bình để đựng các món ăn như dưa muối, cà muối, các món canh chua.

Các loại nước trong các món chua sẽ kích thích quá trình giải phóng kim loại nặng trong inox của bình giữ nhiệt, dẫn tới các phản ứng hóa học, từ đó có thể tạo ra một số chất gây ung thư, hoặc nhẹ hơn thì gây đau bụng, ngộ độc nếu sử dụng lâu dài.

Ngoài ra, khi dùng bình giữ nhiệt, để đảm bảo an toàn không nên thay đổi đột ngột nhiệt độ nước từ nóng sang lạnh và ngược lại. Bởi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của bình giữ nhiệt. Nếu chúng ta muốn thay đổi từ nước lạnh sang nước nóng hoặc ngược lại thì cần để bình trở về nhiệt độ bình thường khoảng 10-15 phút rồi mới cho nước nóng hoặc nước lạnh vào trong bình giữ nhiệt.

Đồng thời, khi sử dụng bình giữ nhiệt để đảm bảo an toàn cần ghi nhớ điều quan trọng sau:

+ Nên chọn bình giữ nhiệt có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, quy trình sản xuất theo quy định, đã được cơ quan chức năng kiểm định về độ an toàn...

+ Trong quá trình sử dụng nếu nhận thấy nắp, đường gioăng cao su của bình giữ nhiệt đã bị hỏng nên mua sản phẩm mới bởi lúc này bình giữ nhiệt đã không còn kín hơi, dẫn tới giữ nhiệt kém, thậm chí gây bỏng da

+ Bình giữ nhiệt bị méo móp, biến dạng không nên dùng vì có thể lớp giữ nhiệt bên trong bình không còn nguyên vẹn, bởi chất liệu giữ nhiệt có thể bị rò rỉ gây hại cho sức khỏe người dùng.

+ Một chiếc bình giữ nhiệt chỉ nên sử dụng trong vòng 6 tháng - 1 năm, nếu nhận thấy bình không còn giữ ấm được nước, thời gian giữ ấm không lâu nên thay thế bình mới

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin khác