Bồi bổ gan hãy bổ sung những loại củ này trong thực đơn
Gan đảm nhiệm nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, không cơ quan nào trong cơ thể có thể thay thế được. Khi chức năng của gan bị giảm đi do một vài yếu tố nào đó khiến cơ thể bị rối loạn, xảy ra nhiều triệu chứng bệnh lý khác. Vậy nên việc tăng cường chức năng gan là rất cần thiết để gan có thể đảm bảo hoạt động tốt. Bên cạnh việc bổ sung các loại rau xnh như bông cải xanh, tỏi, hành tây, chanh, nghệ, bưởi, đu đủ,…hay một số thực phẩm tốt cho gan khác hãy bổ sung thêm những loại củ dưới đây trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Những loại củ rất tốt để bồi bổ cho gan
Củ dền
Củ dền không chỉ tốt cho tim mạch còn tăng cường, bảo vệ chứng năng gan. Các sắc tố betacyanin có trong củ dền có tác dụng giúp chức năng gan sẽ hoạt động tốt, để nhanh chóng loại bỏ các độc tố. Ngoài ra, trong nước ép củ dền còn chứa chất Choline có tác dụng bài trừ độc tố ở gan, giúp cho toàn bộ hệ thống cơ thể được loại bỏ độc tố một cách tốt nhất.
Khoai lang
Khoai lang là một trong những củ yêu thích của nhiều người. Khoai lang là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin, khoáng chất, riboflavin, thiamine, niacin và carotenoid. Bên cạnh đó, khoai lang là món ăn dinh dưỡng phong phú có tác dụng bổ máu, nhuận tràng thông lý, có lợi cho đại tiện, ích khí, tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống ung thư, lão hóa, ngăn chặn xơ cứng động mạch.
Ngoài ra khoai lang chứa chất keo protit nên có tác dụng ngăn ngừa bệnh gan, thận, tiêu trừ các gốc tự do, phòng tránh cách bệnh ung thư do các gốc tự do gây ra.
Củ cải
Củ cải được biết đến là một trong thực phẩm hàng đầu mang lại những lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe không thể bỏ qua trong thực đơn. Củ cải chứa nhiều vitamin A, Vitamin C, beta-carotene và đồng cùng với nhiều khoáng chất có lợi khác. Củ cải không chứa chất béo nên có tác dụng đẩy mạnh trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa.
Bên cạnh đó củ cải còn có khả năng làm giảm các tổn thương gan do lạm dụng rượu hoặc thuốc gây ra, điều chỉnh men gan trở lại mức bình thường và tái tạo tế bào gan bằng vitamin C, flavonoid và polyphenol, hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn.
Nhờ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong củ cải còn có thể bảo vệ gan chống lại tác hại của các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về gan.
Các hợp chất phenolic trong củ cải có thể vô hiệu hóa các phản ứng có hại, giúp bảo vệ và tăng cường cấu trúc và chức năng gan.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu glutathione, đây là là một tripetide được sản xuất tự nhiên bởi gan. Glutathione được coi như kho dự trữ các chất chống oxy hóa có khả năng bảo vệ các tế bào và làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Bên cạnh đó, cà rối chứa hàm lượng cực kỳ cao flavonoid nên có tác dụng kích thích và cải thiện chức năng gan tổng thể.
Củ cải đỏ
Không chỉ củ cải trắng mà củ cải đỏ còn rất tốt cho gan, là một trong những loại củ đứng đầu danh sách đóng vai trò bồi bổ cho gan rất tốt. Củ cải đỏ chứa nhiều vitamin A thô cùng với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, tăng nồng độ Vitamin A cho những người mắc bệnh về gan, phòng ngừa căn bệnh ung thư gan một cách gián tiếp.
Khuyến cáo
Để bảo vệ gan hãy hạn chế ăn những thực phẩm gây hại cho gan như:
+ Thức ăn nhanh
+ Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ
+ Đồ uống có cồn như rượu, bia
+ Không ăn quá nhiều muối
+ Dưa chua muối
+ Thực phẩm, đồ ăn bị mốc
+ Thịt nướng
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Hãy hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này để phòng ngừa ung thư gan
+ Các phương pháp hạ men gan cực kỳ hiệu quả
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.