Bốn kẻ thù ăn cắp vitamin của chúng ta
Làm sao để biết được những nhu cầu của cơ thể để bù đắp chúng vì nhu cầu chính xác về vitamin không cố định, nó tuỳ vào những tác nhân khác nhau:
- Tình trạng thể lực.
- Thành phần của khẩu phần ăn. Khẩu phần ăn nhiều đường, nhiều bánh mì, bột, nhất ỉà rượu làm tăng nhu cầu về Bl, để đồng hóa các thức ăn. Khẩu phần ăn nhiều thịt, làm giảm nhu cầu về vitamin PP, vì thịt đã cung cấp acid amin cho phép tổng hợp nên vitamin PP.
- Hoạt động thể lực
- Cách sống (hút thuốc làm tăng nhu cầu vitamin C)
- Những yếu tố nguy cơ, di truyền hoặc mắc phải bệnh lý.
Vitamin mang lại sự cân bằng cho cơ thể, bù lại sự hao hụt hàng ngày diễn ra. Nhu cầu vitamin đòi hỏi tăng thêm khi có các hoạt động thể lực, stress, do ô nhiễm hay những tác nhân khác. Thực tế trong đời sống, một thực phẩm ngay cả lý tưởng cũng không thể mang lại đẩy đủ lượng vitamin cho cơ thể. Lúc này đòi hỏi phải được bổ sung. Ví dụ vitamin D ở trẻ em, để tránh còi xương, hay vitamin B9 dành cho phụ nữ có thai. Đối với một số loại vitamin dùng quá liều là không cần thiết có thể gây ngộ độc.
Vì sao phải bổ sung vitamin?
Vì Vitamin rất dễ bị phá hủy trong quá trình nấu nước, mức độ khác nhau độ tuy khác nhau nhưng phẩn lớn có thể bị phá hủy bởi:
+ OXY (Sự Oxy hóa)
+ Nhiệt độ của môi trường và tia cực tím.
+ Nấu nướng.
+ Các xử lý công nghiệp: làm trắng, khử khuẩn, ion hóa...
Vitamin C đặc biệt nhạy cảm với tác động của oxy, nhất là khi nhiệt độ tăng và sự hiện diện của các kim loại (sắt, đồng), từ 90 đến 95% vitamin C bị mất đi khi nấu nướng.
Vitamin A và tiền vitamin A (Caroténoide) rất dễ bị oxy hóa nhất lả khi có ánh sáng. Vitamin E cũng nhạy cảm với oxy.
+ Ngoài vitamin B1, các vitamin nhóm B còn lại ít nhạy cảm với tác động của nhiệt nhưng nhiệt lại tăng ảnh hưởng lên các tác nhân phá hủy khác.
+ Vitamin B1 và c rất nhạy cảm với quá trình ỉon hóa của thiếu ăn.
Mức độ acid của môi trường (PH) cũng ảnh hưởng đến khả năng nhạy cảm của vitamin với những kẻ thù.
+ Vitamin A, B5, B9 và D, bêta caroten: ổn định hom trong môi trường trung tính.
+ Vitamin B1, B2, B6, c, E và K ổn định hơn với môi trường acid.
+ Vitamin B1 và vitamin c dễ bị phá hủy nhất và thường được sử dụng như "chất chỉ điểm của việc bảo tri số vitamin", tùy theo mức độ tồn tại của nó sau khi nấu nướng hoặc xử lý công nghiệp.
Skcs.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.