Các bài thuốc hay từ cây ngải cứu

9/20/2023 4:20:00 PM
Ngải cứu trong Đông y có vị đắng, tính ấm nên từ lâu được nhiều người sử dụng để điều trị đau bụng kinh, suy nhược cơ thể, kén ăn, đau cổ họng, đau đầu, đau dây thần kinh…

 

Ngải cứu trong Đông y có vị đắng, tính ấm nên từ lâu được nhiều người sử dụng để điều trị đau bụng kinh, suy nhược cơ thể, kén ăn, đau cổ họng, đau đầu, đau dây thần kinh… Dưới đây là các bài thuốc hay từ cây ngải cứu rất hiệu nghiệm.

Ngải cứu có tên khoa học là Artemisia vulgaris L., thuộc họ Cúc, chúng còn được biết đến với tên gọi khác là ngải diệp. Ngải cứu từ lâu được biết đến là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe, vừa được sử dụng làm thuốc, nguyên liệu trong một số món ăn. Khi hái cây ngải cứu tươi về phơi khô, tán nhỏ, rây lấy phần lông trắng và tơi gọi là ngải nhung, được các danh y dùng làm mồi cứu để kích thích huyệt trong phương pháp châm cứu.

Những bài thuốc hay từ cây ngải cứu cực hiệu quả

An thai

Những người đang trong quá trình mang thai nếu xuất hiện tình trạng đau bụng, ra máu hãy sử dụng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Bài thuốc từ ngải cứu này có tác dụng an thai tốt được các danh y xưa áp dụng.

Ngải cứu trị mụn, mẩn ngứa

Khi làn da bị mụn trứng cá, mẩn ngứa hãy sử dụng lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt.

Sơ cứu vết thương

Khi bị thương, hãy lấylá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 muỗng cà phê muối đắp lên vết thương, cầm máu nhanh, giảm đau nhức, hạn chế vết thương trở nên nặng hơn.

Lưu thông máu lên não

Lấy 1 nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đánh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm vừa miệng, đổ vào chảo chiên chín rồi ăn giúp cải thiện tình trạng máu lên não kém.

Trị đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt

Trị đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt bằng cách lấy 300gr ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong (ruồi, nghệ), vắt lấy nước uống trưa, chiều. Uống liên tục trong vòng 1-2 tuần.

Điều kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh

+ Điều kinh:

Trước kỳ kinh nguyệt dự kiến khoảng một tuần chúng ta sử dụng 6 - 12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5-10g) hay dạng cao đặc (1-4g).

+ Kinh nguyệt không đều:

Khi bị kinh nguyệt không đều, hàng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh, lấy ngải cứu khô 10g, thêm 200ml nước, sắc còn 100ml, thêm chút đường để dễ uống, chia 2 lần/ngày.

+ Đau bụng kinh:

Khi bị đau bụng kinh trong thời kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày lấy khoảng 6-12g lá ngải sắc đặc với nước, hoặc có thể hãm với nước sôi để uống như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày,uống mỗi ngày.

Cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, kén ăn

Cải thiện tình trạng suy nhược cơ thể, kén ăn bằng cách lấy 250gr ngải cứu, 2 quả lê, 20gr câu kỷ tử, 10gr đinh quy, 1 con gà ri (gà ác) 150gr, hầm trong 0,5 lít nước (thêm gia vị) còn 250ml. Chia làm 5 phần, ăn cả ngày. Liên tục 1-2 tuần.

Trị cảm cúm, ho, đau cổ họng, đau đầu, đau dây thần kinh

Phương pháp 1: Lấy 300gr ngải cứu, 100gr lá khuynh diệp, 100gr lá bưởi (hoặc quýt, chanh) nấu trong 2 lít nước. Sôi 20 phút nhấc xuống, xông 15 phút.

Phương pháp 2: Nấu lá ngải cứu với 100gr lá tía tô, 100gr tần dầy lá , 50gr lá sả trong 1 lít nước còn 0,5 lít. Uống mỗi lúc khát, liên tục trong 3- 5 ngày.

Lá ngải cứu mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe, trừ cảm, làm đẹp da,… nhưng nếu lạm dụng lá ngải cứu sẽ gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khỏe.Nếu dùng quá nhiều ngải cứu, thần kinh trung ương có thể bị hưng phấn quá mức, dẫn tới cục bộ hoặc toàn thân co giật.Tinh dầu có trong ngải cứu có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa bệnh nhưng cũng là thành phần độc tính. Khi dùng ngoài da quá nhiều có thể khiến niêm mạc da bị nóng rát, đỏ ửng.

Trong quá trình mang thai nếu ăn 1 - 2 lần/tuần sẽ mang lại nhiều công dụng cho cả mẹ lẫn thai nhi trong bụng, xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng, cung cấp những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, ngải cứu còn được sử dụng trong một số bài thuốc dành cho người bị động thai hay sảy thai liên tiếp. Nhưng nếu phụ nữ mang thai ăn quá nhiều ngải cứu trong ba tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị ra máu, co bóp cổ tử cung, dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Nếu người bị viêm gan ăn ngải cứu, khi đó dược chất đi vào gan sẽ gây ra rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria).

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Lạm dụng lá ngải cứu gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe?

Có nên uống nước ngải cứu hàng ngày?

Ngải cứu khô mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Bật mí cách dùng ngải cứu trị gàu, giảm nhờn cực hiệu quả

Ngâm chân bằng lá ngải cứu mang lại lợi ích gì cho sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác