Các chị em cần tránh 4 loại thực phẩm phá hủy collagen cực nhanh

7/23/2020 8:30:00 AM
Collagen không chỉ đóng vai trò trong việc giúp làn da căng mịn, tràn đầy sức sống mà chúng còn có tác dụng quyết định sức khỏe của sụn, gân và dây chằng, xương khớp...

 

Collagen không chỉ đóng vai trò trong việc giúp làn da căng mịn, tràn đầy sức sống mà chúng còn có tác dụng quyết định sức khỏe của sụn, gân và dây chằng, xương khớp...Nhưng trong khi bổ sung các thực phẩm chứa nhiều collagen như rau xanh như bông cải xanh, bắp cải, cần tây, thịt gà, thịt bò,…thì các chị em tuyệt đối tránh nạp vào cơ thể 4 loại thực phẩm này.

Khi bước sang tuổi 25 cơ thể chúng ta bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, làn da và các bộ phận trên khuôn mặt bắt đầu xuất hiện những nếp nhăn. Quá trình lão hóa diễn ra đến khiến cho cả số lượng lẫn chất lượng của các sợi collagen đều bị giảm sút.

Bác sĩ dinh dưỡng, Tiến sĩ Josh Axe, tác giả cuốn sách "Keto Diet và Eat Dir" cho biết: Việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ collagen tốt hơn. Tuy nhiên, có không ít thực phẩm có thể "phá hủy" lượng collagen trong cơ thể, phụ nữ nếu muốn khỏe đẹp thì cần phải tránh. Đó là những thực phẩm nào phá hủy collagen cực nhanh?

Hạn chế 4 món ăn phá hủy collagen cực nhanh

Thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói... là những món ăn chứa lượng nitrat, chất phụ gia, chất bảo quản... rất lớn. Những loại thức ăn này chứa nhiều muối, đường và chất béo, gây ra đột biến lượng đường trong máu của bạn và phá hủy collagen của bạn, gây ra lão hóa sớm. Lượng muối dư thừa cũng gây mất nước, làm cho các đường nhăn, nếp nhăn và da chảy xệ rõ ràng hơn. Do đó để ngăn ngừa lão hóa, collagen, bảo vệ cơ thể các chị em nên hạn chế nạp vào cơ thể những món ăn này.

Đường

Rất nhiều các chị em phụ nữ rất thích ăn ngọt. Nhưng các bạn có biết rằng đường có thể gây đỏ và kích ứng trên da, đồng thời làm suy giảm elastin và collagen.

Collagen và elastin là những protein chính, có vai trò duy trì làn da mềm mại, mịn màng, dẻo dai và săn chắc

Ngoài ra, tiến sĩ Josh Axe cũng cho biết: Đường làm cho insulin trong cơ thể tăng đột biến, gây viêm. Đồng thời, đường cũng tạo ra glycotoxin, gây ra tổn thương gốc tự do.

Do đó thay vì ăn kẹo, đồ uống có đường, nước có ga, sinh tố...hãy ăn socola đen hoặc hoa quả tươi khi thèm một thứ gì đó ngọt ngào.

Carbs "xấu"

Carbs "xấu" thường là các loại carbs đơn, chứa lượng calo cao. Bột mì trắng, đường tinh chế như sirô ngô, đường trắng, mật ong và nước ép trái cây, mì ống, ngũ cốc, bánh quy, bánh mì... có chứa đường và hóa chất gây hại cho các phân tử collagen, làm giảm chất lượng của mô và cũng có thể làm xói mòn số lượng collagen của bạn.

Đồ chiên nướng

Đồ chiên nướng là một trong những món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhưng đồ ăn chiên nướng không những tăng nguy cơ béo phì, các bệnh về tim mạch mà còn là thực phẩm tai hại cho làn da, chúng có thể gây viêm và "rút bớt" collagen trong cơ thể rất nhanh.

Bổ sung 5 thực phẩm chứa lượng collagen dồi dào nhất

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men sữa chua, súp miso, món natto của Nhật... đều có giá trị nhất định trong việc bảo vệ hệ tiêu hóa.

Món giấm táo hữu cơ, được làm từ táo lên men, đã được sử dụng trong chữa bệnh trong nhiều thế kỷ và hiện nay được chứng minh có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và là một nguồn vitamin C tuyệt vời để tăng cường collagen. Để bổ sung collagen cho cơ thể các chị em thường xuyên ăn những thực phẩm nên men vừa tốt cho tiêu hóa lại cực kỳ tốt cho làn da, sức khỏe.

Các loại rau xanh như bông cải xanh, bắp cải, cần tây, củ cải đường, măng tây và súp lơ

Tiến sĩ Josh Axe cho biết, rau màu xanh đậm là nguồn cung cấp vitamin C, E và A tuyệt vời, cộng với các yếu tố khác, như kẽm, mangan và đồng - tất cả đều hỗ trợ sản xuất collagen. Bông cải xanh, bắp cải, cần tây, củ cải đường, măng tây và súp lơ là những loại rau có tác dụng bảo vệ collagen hiệu quả.

Thịt gà, thịt bò

Thịt bò cũng là loại thịt chứa nhiều kẽm - một trong những thành phần quan trọng để thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen. Bên cạnh đó, thịt bò còn chứa ba trong số các axit amin tạo nên collagen đó là: glycine, proline và hydroxyproline.

Ngoài ra, trong nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen không chỉ giúp phụ nữ đẩy lùi lão hóa mà còn hỗ trợ điều trị viêm khớp. Phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen.

Trái cây có múi

Trái cây có múi như cam, chanh, bưởi lại là nguồn bổ sung vitamin C dồi dào nhất cho cơ thể và làn da của các chị em phụ nữ. Vitamin C trong trái cây vô cùng cần thiết để hỗ trợ quá trình sản xuất pro-collagen - tiền chất của collagen

Các loại gia vị

Củ nghệ, gừng, lá đinh hương, quế, hương thảo, rau mùi tây, húng tây, hạt tiêu đen, húng quế và bạc hà...là những loại gia vị có vai trò chống viêm, tăng cường collagen.

Tiến sĩ Axe cho biết, các loại rau rau củ gia vị này đều chứa flavonoid có liên quan đến sự bảo vệ chống oxy hóa, phản ứng viêm lành mạnh và tái tạo tế bào.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy đinh hương và thanh quế là những chất chống oxy hóa mạnh nhất trong số 26 loại thảo mộc và gia vị.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Báo dân sinh

Các tin khác