Các món ăn dị thường của Trung Quốc

4/7/2015 4:09:48 PM
Không phải tự nhiên các cụ ngày xưa lại đúc kết câu: “Ăn cơm Tàu- ở nhà Tây- lấy vợ Nhật”. Trung Quốc nổi tiếng là quốc gia có nhiều món ăn bổ dưỡng nhất trên thế giới. Tuy nhiên ít ai biết quốc gia này cũng có rất nhiều món ăn “khác người” nổi tiếng, đó là những món gì?

 

 

1. Lẩu phân bò.

 

Đây được xem là đặc sản của người Đài Châu, ở Đông Nam Quý Châu Trung Quốc. Cách làm món "lẩu phân bò" được người Kiềm (người Quý Châu) khu vực Đông Nam tỉnh lưu truyền từ hàng ngàn năm trước. "Lẩu phân bò" thực chất là sử dụng dịch trong dạ dày của những loài động vật nhai lại. Trước khi tiến hành, người ta phải cho bò ăn cỏ tươi, thảo dược. Phần thức ăn chưa được tiêu hóa hết trong dạ dày và ruột bò sẽ được lấy ra, vắt lấy nước cốt.

 

 

Nồi lẩu phân bò với các gia vị và thuốc bắc

 

Cho nồi lẩu thêm dinh dưỡng và đa vị, người ta cho thêm mật bò cùng các loại gia vị và có thể cho một vài vị thuốc Bắc. Thông thường món “đặc sản” này được dùng trong ngày tết khi tiết trời lạnh.

 

Nếu muốn thưởng thức món ăn “lạ” này nên chọn những nhà hàng uy tín để tránh nhiễm độc hay mắc bệnh do kí sinh trùng độc hại gây ra.

 

2. Trứng luộc nước tiểu

 

Xuất phát từ tỉnh Chiết Giang, món ăn này được xem như vị thuốc thần kì đối với người dân hàng ngàn năm nay. Được cho là có khả năng nâng cao sự tập trung, chống mệt mỏi, giảm nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, món ăn sẽ phát huy công dụng khi được luộc trong nước tiểu của các bé trai dưới 10 tuổi.

 

 

Trong năm 2008, chính quyền địa phương đã công bố trứng luộc nước tiểu là một phần trong di sản văn hóa của thành phố. Thậm chí, học còn nghĩ tới việc xin xét công nhận di sản văn hóa thể giới cho món thực phẩm độc đáo này.

 

Tuy các chuyên gia e ngại về mức độ đảm bảo vệ sinh, an toàn, nhưng người dân vẫn rất hưởng ứng và tin dùng món ăn này.

 

3. Súp bọ cạp

 

Món ăn thuộc miền nam Trung Quốc. Món súp này được dùng cho các người bệnh ung thư hay thấp khớp. Các bác sĩ Đông Y cũng khuyên dùng bọ cạp để ngăn ngừa và đẩy lùi tế bào ung thư.

 

 

Bọ cạp rửa sạch, nấu cùng thịt lợn, tỏi bằm, gừng tươi cùng một vài loại rau củ.

 

Tuy nhiên thực khách các nơi vẫn e dè bởi phần đuôi chứa độc tố không hề bị loại bỏ khi làm súp. Các bạn nên lưu ý vệ sinh răng miệng sạch để tránh phần thân bọ cạp có thể còn sót lại.

 

4. Gà ăn mày

 

Món ăn được xem là điển hình của trường phái ẩm thực Triết Giang, có nguồn gốc ở Hàng Châu.

 

 

Gà được đặt nguyên cả con trên lá sen

 

Để có món ăn độc đáo này, họ đắp đất quanh gà rồi nướng. Lớp đất được đắp sao cho thật chuẩn để khi lớp bùn khô bở ra thì gà cũng vừa chín tới. Món ăn được khen vì thịt mềm, ngọt, và hương vị rất hấp dẫn.

 

5. Trứng bắc thảo.

 

Là món ăn phổ biến ở Trung Quốc. Trứng được ủ trong hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi và trấu,… trong một thời gian dài (thường trong nhiều tháng). Khi đó lòng trắng trứng sẽ có mà xám hoặc đen, có hoa văn còn lòng đỏ dẻo mịn.

 

 

Không chỉ bổ dưỡng mà trứng bắc thảo còn có tác dụng chữa khan giọng và giải rượu hiệu quả.

 

Trung Quốc luôn hướng tới 2 mục tiêu trong các món ăn là ngon và bổ dưỡng. Nếu có dịp tới đây, bạn nên một lần nếm thử sự “độc, lạ” của các món ăn xứ Hoa này.

 

An Đào - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác