Cách ngâm quả mơ nhanh chóng, an toàn không bị vi khuẩn xâm nhập

9/17/2018 4:06:44 PM
Mơ còn là một loại quả quý và nổi tiếng. Mơ chín vào cuối xuân sang hè, đứng lúc hoa quả khan hiếm trong năm. Nước mơ có tác dụng giải khát rất rõ rệt.Aì đã từng đau quặn bụng vì lạnh bụng hãy uống một chén ruợu ngâm mơ. Sẽ thấy tác dụng tuyệt với của nó.

 

Mơ còn là một loại quả quý và nổi tiếng. Rất nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách ngân thì sẽ làm giảm giá trị quả mơ và không cẩn thận quả mơ có thể bị nhiễm khuẩn. Vậy làm thế nào để phòng tránh điều này?; Để có một lo mơ với nhiều giá trị dinh dưỡng nhất?

Trong thịt quả mơ chín có nhiều vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng. Trong 100g trái mơ cung cấp đầy đủ lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày cho cơ thể nhờ có chứa thành phần magie, canxi và potassium. Theo kinh nghiệm dân gian, dùng nước mơ ngâm đường, ngâm muối, hoặc ngâm rượu đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Công dụng của nước mơ ngâm muối, ngâm đường hay ngâm rượu:

Thời tiết nóng bức, bổ sung một cốc nước mơ ngâm sẽ giúp cơ thể chống mệt mỏi, tăng sức bền bỉ. Vitamin C có trong quả mơ như một “liều thuốc” chống ôxy hóa tự nhiên, có thể giúp làm sáng mắt và đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh.

Rượu mơ có tác dụng tốt cho sức khỏe như kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, điều trị bệnh đường ruột, cung cấp chất dinh dưỡng cho hệ thần kinh, giảm chứng lo âu và căng thẳng và trị bệnh mất ngủ.

Ngoài ra, quả mơ còn được chế biến thành ô mai mơ, có tác dụng trừ ho, tiêu đờm, chữa viêm họng rất hiệu quả.

Cây mơ thích hợp sinh trưởng trong mổi trường ấm áp, ẩm ướt và râm mát. Mơ ở vùng núi đá quả tuy nhỏ hơn, nhưng chất lượng tốt hơn những vùng khác. Mơ ra hoa vào dịp tết nguyên đán. Hoa mơ trắng và mong manh. Mơ găn bó với tình yêu thiên nhiên, với con người và kết quả với vị chua độc đáo. Mơ thu hoạch vào tháng 5 tháng 6 (dương lịch) thời gian này cũng là lúc các loại vi trùng đang sinh sôi này nở. Quả mơ nhiều nước, mềm và hơi ròn dễ bị dập nát. Da quả mơ có một lớp lông mỏng, lẽ ra để bảo vệ cho quả nhưng nếu bị dập, lại là nơi thích hợp cho các loại vi trùng trú ngụ. Còn phải kể đến các quá trình thu hái, vận chuyển lưu giữ và bán lẻ. Cơ hội truyền nhiễm các loại vi trùng, ký sinh trùng không sao tránh khỏi. Đặc biệt vớimơ dễ nhiễm các loại trùng độc, một số loại khuẩn mốc vàvi trùng đường ruột. Tuy vậy do vitamin C có tác dụngchống được nhiễm trùng làm cho người ăn ít ngộ độc nhưng rõ ràng nó làm giảm chất lượng của mơ khá nhiều.

Người ta thường xử lý mơ quả trước khi ăn hoặc ngâm bằng cách dùng nước muối để rửa. Thành phần chủ yếu trong nước muối là có các ion natri (Na*) và ion clo (CD do muối ăn phân giải trong nước (H2O). Nó có tác dụng kích thích và chết khuẩn đối với một số thể sinh vật đơn bào. Trong nước muối sức nổi của các vật thể lớn hơn nhiều so với nước lã. Nó là một loại chất điện giải, có thể phá vỡ điều kiện sống bình thường của các vị khuẩn ký sinh. Khi cho mơ vào ngâm trong nước muối chính là để lợi dụng khả năng sát trùng của nước muối. Vừa làm sạch mơ hết các chất bẩn và những con sâu bọ nhỏ nằm trong quả, vừa là để khử độc cho mơ, sau đó mới vớt ra để ăn.

Nhưng nước muối cũng không có tác dụng diệt khuẩn hoàn toàn và nhất là diệt nấm mốc. Khi ngâm mơ để lâu, người ta còn phải sử dụng các biện pháp khử độc cho mơ nữa bằng cách trần qua nước sôi sau khi đã rửa nước muối, rồi mới cho vào lọ cùng với đường hoặc rượu.

Cách ngâm mơ

Cách chọn:

Để có bình nước mơ ngon, cần chọn những trái mơ to đều, có mùi thơm dịu, mọng nước, vỏ mỏng, chín vàng không dập nát.

Cách ngâm mơ an toàn chồng vi khuẩn xâm nhập giảm chất lượng nước mơ

Bạn cần rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để ráo nước, sau đó áp dụng trong các trường hợp sau:

- Mơ ngâm đường

Lọ thủy tinh rửa sạch, phơi khô. Lần lượt 1 lớp đường, 1 lớp mơ và trên cùng là một lớp đường. Tốt nhất không nên ngâm quá đầy mà cần để mơ đường cách miệng lọ khoảng 2cm. Tỉ lệ ngâm là 1kg đường và 1kg mơ.

Theo kinh nghiệm dân gian thì mơ ngâm đường càng để lâu sẽ càng quý và càng phát huy được tác dụng đối với sức khỏe.

- Mơ ngâm rượu

Tỉ lệ mơ ngâm rượu ngon nhất thường là 1kg mơ xanh, 500g đường phèn, 1,5 lít rượu ngon.

Cứ một lớp mơ một lớp đường phèn xen kẽ nhau và kết thúc bằng lớp đường phèn trên cùng. Sau đó đổ đầy rượu và nắp bình kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát. Sau 6 – 8 tháng thì có thể mang ra sử dụng tuy nhiên sau 1 năm rượu mơ mới bắt đầu có độ ngon nhất.

Cách ngâm mơ nhanh chóng hơn chỉ mất từ 1-2 ngày

Trước hết bạn cần rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để ráo nước, sau đó áp dụng trong các trường hợp sau:

Đựng mơ vào hũ hoặc lọ thủy tinh, tỉ lệ ngâm mơ là 1kg mơ đi với 1kg đường, các bạn cứ căn cứ vào tỉ lệ trên để áp dụng cho lượng mơ muốn ngâm.

Xen kẽ cứ một lớp mơ lại đến một lớp đường, ngâm 1 ngày hoặc đến khi thấy đường tan 1/2.

Trút phần mơ vừa ngâm ra nồi. Bật bếp đun thật nhỏ lửa với muối hoặc đường chú ý trong quá trình đun không đảo mơ mà chỉ cầm quai lắc nhẹ. Lúc đầu mơ sẽ tiết rất nhiều nước nhưng sau đó sẽ cạn dần. Khi nước sên mơ bắt đầu sánh thì có thể dùng thìa đảo nhẹ nhàng, quả mơ sẽ từ từ co lại nhưng không bị quắt mà nhìn vẫn có độ mọng.

Tiếp tục đun nước mơ sẽ càng sánh hơn, kiểm tra thấy nước mơ đạt độ sánh như mật ong thì tắt bếp, để thật nguội mới cho mơ vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các tin khác