Cách uống đậu nành gây hại thận, tụt canxi cần bỏ ngay
Cách uống đậu nành gây hại thận, tụt canxi cần bỏ ngay
Sữa đậu nành mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi uống đậu nành nếu mắc phải những điều này sẽ gây hại thận, tụt canxi. Để bảo vệ sức khỏe tránh gây hại cho thận cần bỏ ngay những thói quen dưới đây.
Nước đậu nành được làm từ đậu nành xay nên rất giàu protein, vitamin, cùng nhiều chất dinh dưỡng khác như magie, canxi, sắt, natri,…. Uống nước đậu nành có chứa nhiều chất xơ, ít cholesterol và axit béo bão hòa hơn nên rất có lợi cho việc giảm cân. Nhờ sở hữu isoflavone đậu nành có hoạt tính sinh học cao, cơ thể dễ hấp thụ, có thể tăng khả năng chống oxy hóa và ức chế các gốc tự do bên trong cơ thể.
Hàm lượng lecithin trong sữa đậu nành còn có thể làm giảm cholesterol bằng cách ức chế sự hấp thụ cholesterol ở ruột rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Đồng thời, đậu nành còn hỗ trợ cải thiện lượng đường trong máu, chống viêm, làm chậm sự tiến triển của bệnh suy thận mãn tính, tình trạng protein niệu ở bệnh nhân mắc bệnh thận đái tháo đường.
Ngoài ra, đậu nành có chứa nhiều omega 3, omega 6 tham gia trực tiếp vào hệ tuần hoàn giúp ngăn ngừa được các hiện tượng tích lũy cholesterol trên thành mạch máu, tắc nghẽn mạch máu hay các gốc tự do. Đậu nành còn chứa một lượng canxi vô cùng hữu ích cho xương khớp, ngăn ngừa loãng xương.
Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu uống không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng cho cơ thể thậm chí gây tiêu chảy, đau bụng, nôn, hại thận, tụt canxi.
Những sai lầm khi uống nước đậu nành gây hại cho sức khỏe
Uống nước đậu nành thay nước
Do chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nên nhiều người uống nước đậu nành thay nước lọc. Nhưng nếu tiêu thụ lượng lớn trong ngày thay cho nước sẽ gây ra gánh nặng cho thận.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên uống nước đậu nành không đường với lượng khoảng 400ml mỗi ngày không nên uống quá nhiều để tránh gây hại cho thận. Đồng thời đừng quên bổ sung protein từ các nguồn khác như hải sản, trứng, thịt... để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.
Nước đậu nành chưa nấu chín
Khi uống nước đậu nành tuyệt đối không uống khi chưa nấu chín. Bởi đậu nành chưa nấu chín có chứa saponin đậu nành, chất ức chế trypsin khi uống vào cơ thể có thể gây kích ứng niêm mạc đường tiêu hóa, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy,…dẫn đến các triệu chứng ngộ độc.
Ngoài ra, không cho đường đỏ vào sữa đậu nành vì đường đỏ có chứa nhiều các axit hữu cơ như axit lactic, axit acetic… khi kết hợp các chất protit, canxi tạo thành các hợp chất biến tính làm mất đi các chất dinh dưỡng của sữa đậu nành, đồng thời ảnh hưởng tới sự hấp thu và tiêu hóa của cơ thể.
Uống nước đậu nành khi bụng đói vào bữa sáng
Nước đậu nành một trong những lựa chọn tốt để tăng cơ giảm mỡ nên một số người muốn bổ sung protein, giảm lượng calo nạp vào nên quyết định uống sữa đậu nành khi bụng đói. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết sẽ làm giảm tác dụng hấp thụ protein của cơ thể.
Nếu uống nước đậu nành khi bụng đói, protein sẽ được chuyển thành calo, tiêu thụ. Do đó, tốt nhất nên uống sữa đậu nành cùng với các thực phẩm giàu tinh bột (bánh mì, bánh bao…). Bởi protein có thể điều chỉnh các chức năng sinh lý cũng như xây dựng và sửa chữa các mô.
Ngoài ra, có thể kết hợp sữa đậu nành với các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt như khoai lang, ngũ cốc và bánh bao ngũ cốc để bổ sung axit amin còn thiếu và giúp lượng protein được nạp vào đầy đủ hơn, tốt hơn.
Thay hoàn toàn sữa tươi bằng sữa đậu nành
Hàm lượng canxi trong 100g sữa đậu nành chỉ khoảng 14mg, trong khi hàm lượng canxi trong 100g sữa nguyên chất là 104mg. Do đó nếu thay thế hoàn toàn sữa tươi bằng sữa đậu nành có thể gây tụt canxi cho cơ thể. Để đảm bảo lượng canxi cho cơ thể nên uống thêm sữa cũng như các thực phẩm khác như sữa chua, sữa chua, phô mai, các loại rau có màu xanh đậm, đậu và hạt vừng đen,…tránh tình trạng thiếu hụt canxi.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những đối tượng nào không nên uống sữa đậu nành
Tác dụng của một ly sữa đậu nành đối với tim mạch như thế nào?
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.