Cảnh báo những căn bệnh dễ lây lan và gây tử vong khi giao mùa

10/13/2016 10:27:59 AM
Sau khi theo giõi, đánh giá trên diện rộng và xét mức độ cần thiết, Bộ Y tế đã đưa ra cảnh báo nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh có thể gây tử vong gồm các căn bệnh đường hô hấp, chân tay miệng, cúm mùa, virus Zika...

 

Đánh giá chung

Theo thống kê của WHO, dịch bệnh Zika đang lan nhanh trên các Châu lục và có thể tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới khi thời tiết giao mùa, trong đó cái nôi của dịch bệnh là đất nước Brazil, số người mắc vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Tương tự, khối Châu Á, Đông Nam Á số lượng người mắc đang có dấu hiệu tăng dần.

 

Tại Việt Nam, quý 4 là thời điểm mùa mưa tại các tỉnh phía nam nên dịch bệnh sốt xuất huyết có thể diễn biến phức tạp đến hết mùa, nhất là khu vực miền Nam và Tây Nguyên. Tương tự, bệnh cúm có điều kiện hoành hành thuận lợi hơn khi mùa Đông đang đến gần, đặc biệt chú ý đến những đối tượng dễ nhiễm bệnh là người già và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, bệnh tay chân miệng cũng diễn biến phức tạp. Riêng tại TP.HCM trong tháng 9/2016, số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng đã tăng 13% so với tháng 8. Một số ổ bệnh trong các trường học đã xuất hiện tại Quận 5, huyện Hóc Môn... Đáng nói, bệnh này rất dễ lây lan nhưng các bậc phụ huynh khá chủ quan trong phòng ngừa tại cộng đồng.

Phương pháp phòng tránh

Với mong muốn bảo vệ sức khỏe khỏe cộng đồng, Bộ Y Tế khuyến cáo:

+ Bổ sung lượng nước cho cơ thể và chế độ thực phẩm hợp lý bởi nước giúp thanh lọc cơ thể, nâng cao sức đề kháng. Vì thế cần đảm bảo từ 2 lít đến 2,5 lít/1 người/1 ngày.

+ Bổ sung các loại Vitamin và các chất đề kháng cho cơ thể: Vitamin có vai trò tăng cường sức đề kháng toàn diện và tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể. Thực phẩm chứa kẽm tăng khả năng đề kháng cho cơ thể, phục hồi các tế bào bị tổn thương, giúp các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng.

+ Tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt: Không nên ăn sống, ăn đồ lạnh, nên ăn thức ăn chín, uống nước sôi, rửa sạch chân tay, đặc biệt là phải rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; ra ngoài nhất định phải chú ý tới vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Khử trùng bát đũa: Dụng cụ dùng trong ăn uống (thớt, kéo, máy nghiền, các đồ đựng) vệ sinh sạch sẽ sau khi dùng, trước khi dùng nên khử trùng.

+ Bảo quản thức ăn tốt: Thức ăn đặt trong tủ lạnh nên để trong hộp sạch sẽ. Phải nấu kỹ trước khi ăn. Giữ bầu không khí trong lành vì thời tiết bắt đầu se lạnh, nếu sợ lạnh mà đóng chặt cửa sổ, khiến cho không khí trong nhà không lưu thông có thể giảm thiểu cơ hội cảm nhiễm của khuẩn bệnh.

+ Không nên tới bệnh viện tập trung nhiều bệnh nhân, hạn chế tới những nơi công cộng, giảm thiểu tiếp xúc cơ hội tiếp xúc với người bị bệnh tiêu chảy...

Tổng hợp

Các tin khác