Chuyên gia cảnh báo: Lạm dụng bí ngô sẽ gây ngộ độc
Bí ngô (bí đỏ) là một loại quả chứa nhiều vitamin, dưỡng chất được các đầu bếp ưu tiên sử dụng khi nấu các món súp, canh...Tuy nhiên nếu lạm dụng bí ngô (sử dụng món ăn này thường xuyên) sẽ dẫn đến ngộ độc với các biểu hiện như buồn nôn, tiêu chảy, rụng tóc...
Theo thông tin từ các cơ quan chức năng cho biết hai người phụ nữ Pháp đã bị rụng tóc vì ăn quá nhiều bí ngô đến mức ngộ độc. Điều đáng ngại là ngoài rụng tóc họ còn bị các triệu chứng khác của ngộ độc thực phẩm như buồn nôn, ói và tiêu chảy.
Theo The Independent, trường hợp đầu tiên là một người phụ nữ trưởng thành. Cô bị nôn mửa và tiêu chảy sau khi ăn món súp bí ngô, các thành viên khác của gia đình cũng bị triệu chứng tương tự sau khi ăn.
Tuy nhiên, cô là người duy nhất bị rụng tóc ở đầu và lông trên cơ thể do ăn phần lớn số súp bí ngô đó. Triệu chứng rụng lông, tóc xuất hiện hơn 1 tuần sau khi ăn. Sau thời gian 2 tháng tóc mọc trở lại được khoảng 2 cm trên, tuy nhiên tóc trở nên dòn và rất dễ gãy.
Trường hợp thứ hai cũng là một phụ nữ, cô bị nôn mửa trầm trọng sau một giờ ăn bí ngô. Trong bữa tiệc, cô là người duy nhất bị ngộ độc vì hầu hết những người khác không ăn do vị hơi đắng của nó. Hậu quả, sau 3 tuần, cô cũng bị rụng tóc trên đầu và lông ở một số nơi trên cơ thể. Phải 6 tháng sau, những lông tóc bị rụng mới mọc lại được 6 cm.
Theo phân tích của các chuyên gia, triệu chứng ngộ độc ở 2 trường hợp trên là do một loại độc tố có tên là cucurbitacin gây ra. The Independent dẫn lời bác sĩ da liễu Philippe Assouly tại Bệnh viện Saint Louis ở Paris, Pháp cho biết cucurbitacin có trong bí ngô, hay còn gọi là bí đỏ, cũng như các cây họ bí khác. Chính cucurbitacin đã tạo ra vị đắng trong bí.
Thông thường, các loại thực vật họ bí được trồng theo cách lám giảm mức cucurbitacin để tránh bị đắng và có vị ngọt. Do đó, bác sĩ Assouly khuyến cáo mọi người cần hiểu rõ về loại quả này, tránh sử dụng những món có nồng độ cucurbitacin cao.
Ngoài ra, để giảm nguy cơ ngộ độc, nên tránh ăn những loại bầu bí mọc hoang, mọc ở những nơi khô cằn vì thiếu nước sẽ làm tăng nồng độ cucurbitacin trong bầu bí. Đặc biệt không nên ăn nếu bầu bí khi thấy có vị đắng.
Theo Thanhnien.com.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.