Công dụng ít biết của Phật thủ

2/12/2016 10:16:50 PM
Phật thủ là loại quả được dùng để bày trên ban thờ ngày lễ, Tết. Với mùi thơm đặc trưng và hình dáng tay Phật, sau khi thắp hương nhiều người không biết dùng Phật thủ để làm gì mà tùy tiện bỏ đi nên rất uổng phí. 

 

Phật thủ là loại quả được dùng để bày trên ban thờ ngày lễ, Tết. Với mùi thơm đặc trưng và hình dáng tay Phật, sau khi thắp hương nhiều người không biết dùng Phật thủ để làm gì mà tùy tiện bỏ đi nên rất uổng phí. Tuy nhiên, sau khi được bật mí về tác dụng của phật thủ, chắc chắn loại quả này sẽ được sử dụng kể cả gốc lẫn quả...

Lý do khiến người dân bày quả Phật thủ trên bàn thờ

Quả phật thủ mang ý nghĩa tâm linh, còn có tên phúc - thọ - cam, là biểu tượng sự may mắn. Phật thủ có dáng vẻ và màu sắc sáng đẹp tỏa hương thơm ngát và lâu bền, vì thế Phật thủ có vị trí trang trọng trong mâm ngũ quả ngày Tết, trên bàn thờ tổ tiên.

Tính chất và công dụng của cây Phật thủ

Cây phật thủ có tên khoa học Citrus medica var. sarcodactilis (Noot) Swingle. Họ cam quýt (Rutaceae).

Quả phật thủ dùng làm thuốc phải hái khi vỏ còn xanh hoặc ngả vàng, thái lát dọc phơi khô (phật thủ phiến) và bảo quản trong bình kín.

Theo Đông y, phật thủ tính ôn, vị cay, đắng, chua. Vào 2 kinh tỳ, phế. Tính năng điều khí toàn cơ thể, hoà trung, kiện vị, giảm ho, long đờm. Ngày dùng 3 - 6g dạng bột và thuốc sắc. Chủ trị các bệnh ở gan, dạ dày, tức ngực, khó thở, đầy bụng, buồn nôn, tiêu hoá kém, ho đờm nhiều.

Cây phật thủ thân, lá, vỏ quả đều chứa tinh dầu,  hoạt chất như lisnonoid, hesperosid…; nhiều vitamin B1, B6, B12, C, E… và khoáng chất như kẽm, canxi, sắt, selen…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ Phật thủ

Bệnh đường tiêu hóa

Khi cơ thể chán ăn, không tiêu, ngực sườn trướng đau, buồn nôn, nhiều đờm, đau mỏi lưng có thể dùng quả phật thủ 30g, rượu 5 lít. Sau đó Phật thủ được thái nhỏ để ráo nước ngâm rượu. Cứ 5 ngày có thể lấy ra uống, mỗi lần 15 - 20ml  vào trước bữa cơm chiều.

Chữa tiêu hoá không tốt, không tiêu: quả phật thủ 50g thái mỏng sau đó hong gió cho khô. Sử dụng cùng xuyên tiêu 12g, sa nhân 12g, tiểu hồi hương 12g. Tất cả tán bột, hoà nước sôi để ấm rồi uống. Ngày 2 lần.

Chữa kiện tỳ, trợ tiêu hoá:

Dùng 15g gạo, 100g đường phèn. Nấu phật thủ lấy nước rồi nấu cháo ăn vào các buổi sáng.

Đau bụng do lạnh: sử dụng phật thủ khô 15g, gạo rang 30g. Sắc uống ngày 3 lần sẽ hết.

Ợ hơi: Vỏ quả phật thủ tươi ướp đường nhằn ít một rồi nuốt.

Viêm loét dạ dày - hành tá tràng: Rễ cây phật thủ 30g nấu với dạ dày lợn lượng đủ dùng nấu chín ăn.

Bệnh đường hô hấp

Chữa ho suyễn, nhiều đờm, khó thở: quả phật thủ 9 - 15g, vỏ củ gừng (khương bì) 5 - 9g, lá hoắc hương 9g. Sắc lấy nước uống hàng ngày sẽ thấy kết quả rõ rệt.

Viêm amidan: dùng hoa phật thủ 10g, hoa hồng 10g, hoa tường vi 10g, hoa mai 6g. Hỗn hợp trên rửa sạch, sắc nước ngậm, súc miệng hoặc uống.

Chữa viêm phế quản mạn tính: phật thủ tươi 1 - 2 quả thái nhỏ kết hợp với lượng đường mạch nha vừa dùng sau đó cho vào bát đun cách thủy cho đến khi phật thủ chín nhừ. Dùng trong 3 tuần, mỗi lần ăn một thìa to sẽ hết viêm phế quản.

Ngoài các tính năng trên, Phật thủ còn dùng làm thuốc chữa một số bệnh: Đau bụng kinh, bạch đới ra nhiều, bệnh hạ tiêu (đái tháo đường, nước tiểu đục, chữa say rượu...Tuy nhiên, đối với những người nhiệt, âm hư không nên dùng.

Tổng hợp

Các tin khác