Đau họng nên ăn, không nên ăn những thực phẩm nào?

7/28/2023 8:17:00 AM
Để giúp tình trạng đau họng nhanh chóng chấm dứt hãy ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này, đồng thời không nên ăn những loại thực phẩm sau tránh làm tình trạng đau họng trở nên khó chịu hơn, lâu hồi phục.

 

Đau họng nên ăn, không nên ăn những thực phẩm nào?

Đau họng khiến họng cảm thấy khó chịu, khô hoặc ngứa ở vùng họng khiến nhiều người cảm thấy đau khi nuốt thức ăn. Để giúp tình trạng đau họng nhanh chóng chấm dứt hãy ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này, đồng thời không nên ăn những loại thực phẩm sau tránh làm tình trạng đau họng trở nên khó chịu hơn, lâu hồi phục.

Đau họng là tình trạng khá nhiều người gặp phải đặc biệt khi thời tiết khô hanh, mưa nhiều, ngồi điều hòa nhiều,... Khi bị đau họng nhiều người xuất hiện cảm giác đau, khó chịu, khô hoặc ngứa ở vùng họng từ đó không muốn nuốt nước bọt, nói chuyện, ăn uống thức ăn

Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kết hợp chế độ nghỉ ngơi, kiêng cữ hợp lý tình trạng đau họng sẽ chấm dứt sau khoảng 5-7 ngày. Để giảm đau họng nhanh chóng hãy áp dụng một số cách chăm sóc tại nhà để giảm đau họng, nhanh chóng phục hồi

Những thực phẩm giúp giảm đau họng hiệu quả

Khi bị đau họng cổ họng thường cảm thấy đau, khó nuốt nước bọt, thức ăn nên nhiều người rất ngại ăn uống. Do vậy khi chăm sóc người bị đau họng nên chọn những thực phẩm mềm, dễ nuốt và giàu dinh dưỡng để cung cấp năng lượng và protein cho cơ thể từ đó giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục.

Cháo

Cháo là một món ăn lý tưởng cho những người đang gặp tình trạng đau họng. Cháo chứa nhiều dinh dưỡng, proetin, có độ ẩm cao, dễ tiêu hóa. Đồng thời cháo có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như ngô, khoai lang, đậu xanh, thịt lợn, thịt gà, thịt bò,... Khi bị đau họng chúng ta có thể ăn cháo gạo, cháo yến mạch, cháo ngô hoặc cháo bột sắn và kết hợp thêm vào một số loại rau xanh, gia vị hoặc thịt nạc để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn, giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, họng không cảm thấy đau, khó chịu trong khi ăn.

Các món súp

Các món súp không chỉ là một lựa chọn tuyệt vời khi bị đau họng giúp cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, giảm viêm, làm ấm cổ họng. Giảm tình trạng đau họng, giúp dễ nuốt thức ăn hơn có thể lựa chọn súp gà, súp rau củ, súp khoai tây hoặc súp bí đỏ và thêm vào súp một số loại gia vị như gừng, tỏi, hành tây hoặc nghệ để tăng khả năng kháng khuẩn, kháng viêm.

Sữa chua

Sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi giúp duy trì cân bằng vi sinh vật trong ruột, có lợi cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh lý tiêu hóa, tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng, dễ ăn. Do đó khi bị đau họng có thể thể ăn sữa chua nguyên chất hoặc kết hợp với các loại trái cây như chuối, dâu tây, kiwi hoặc đào để tăng thêm vitamin C và chất xơ cho cơ thể giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, giảm đau họng nhanh.

Trứng

Trứng là một nguồn protein cao, chứa các axit amin thiết yếu cho sự phát triển của cơ bắp và miễn dịch, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Có thể ăn trứng luộc, trứng chưng, trứng ốp la hoặc trứng rán khi bị đau họng giúp việc nuốt trở nên dễ dàng hơn.

Thịt nạc

Thịt nạc là một nguồn protein tốt và cũng có chứa các khoáng chất như sắt, kẽm và magiê giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa thiếu máu, có lợi cho sức khỏe. Chúng ta có thể ăn thịt nạc gà, thịt nạc bò, thịt nạc lợn hoặc thịt nạc cá khi bị đau họng. Đồng thời, chế biến thịt nạc theo nhiều cách khác nhau như hấp, luộc, nướng hoặc xào để giảm lượng dầu mỡ và tăng hương vị cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn

Trà gừng:

Trà gừng là một loại trà có chứa gingerol, một chất có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn và giảm đau hiệu quả. Trà gừng khi uống thường xuyên giúp làm ấm cổ họng, giảm ho và sổ mũi.

Trà mật ong

Mật ong là một chất có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, làm dịu niêm mạc họng hiệu quả khi bị đau họng, sưng họng, viêm amidan. Có thể pha trà mật ong bằng cách đun sôi nước với một ít mật ong và cho vào một ít chanh hoặc quế để tăng hương vị cho dễ uống, cổ họng cảm thấy dễ chịu hơn.

Trà bạc hà

Trà bạc hà là một loại trà có chứa menthol, một chất có tác dụng làm sạch đường hô hấp, giảm đau họng hiệu quả nên uống thường xuyên. Chúng ta có thể pha trà bạc hà bằng cách đun sôi nước với lá bạc hà tươi hoặc khô và cho vào một ít đường hoặc mật ong để tăng thêm vị ngọt.

 Ngoài ra, để giảm đau họng chúng ta có thể chọn kẹo ngậm thảo dược có chứa các thành phần tự nhiên như gừng, quế, khuynh diệp… hoặc xịt họng có chứa các hoạt chất như benzocaine, phenol hoặc menthol giúp làm dịu niêm mạc họng, làm giảm cảm giác khó chịu và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn.

Đồng thời, cũng nên súc họng với nước muối sinh lý hoặc dung dịch khử trùng họng để làm sạch và kháng khuẩn họng. Bên cạnh đó, cũng cần tránh những yếu tố có hại cho cổ họng như hút thuốc lá, tiếp xúc với khói bụi, hay uống nước lạnh, nên giữ ấm cổ họng

Những thực phẩm không nên ăn khi bị đau họng

Khi bị đau họng, nên hạn chế hoặc không ăn những loại thực phẩm có thể gây kích ứng hoặc làm tổn thương niêm mạc họng như

- Thực phẩm cay, chua và mặn: như ớt, chanh, muối, nước mắm, dấm… nên hạn chế ăn trong thời điểm này. Bởi các loại gia vị này có thể làm tăng cảm giác đau rát và bỏng ở cổ họng, gây khó chịu cho họng, thậm chí làm tình trạng đau họng trở nên nghiêm trọng hơn

- Thực phẩm khô và cứng: như bánh quy, bánh mì giòn, khoai tây chiên, bỏng ngô… Những loại thực phẩm này có thể làm trầy xước niêm mạc cổ họng, gây khó nuốt, đau họng hơn

- Thực phẩm có xương gai: như cá, gà, vịt…Khi ăn nếu ăn không cẩn thận những loại thực phẩm này có thể làm rách hoặc mắc kẹt trong cổ họng và gây viêm nhiễm, không có lợi cho họng

- Đồ uống có chứa cồn, cafein hoặc ga: như rượu, bia, cà phê, nước ngọt… có thể làm khô cổ họng và làm mất nước cho cơ thể.

Nếu tình trạng đau họng nhiều hoặc kéo dài hơn một tuần, kèm theo dấu hiệu khó nuốt, khó thở hoặc nuốt dịch nhầy có máu, sưng hạch ở cổ hoặc mặt, sốt cao hơn 38.3 độ C, ho kéo dài hơn hai tuần, xuất hiện mảng trắng hoặc mủ trên amidan nên đi thăm khám kiểm tra ở các cơ sở y tế, chuyên khoa tai mũi họng.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác