Đậu phụ: những ai không nên ăn?

9/12/2023 4:41:00 PM
Đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng phòng ngừa nhiều bệnh nhưng không phải ai cũng có thể ăn được đậu phụ hay ăn thường xuyên đậu phụ.

 

Đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng phòng ngừa nhiều bệnh nhưng không phải ai cũng có thể ăn được đậu phụ hay ăn thường xuyên đậu phụ. Những nhóm người dưới đây nên tránh xa đậu phụ tránh làm ảnh hưởng sức khỏe.

Đậu phụ chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate nên khi ăn đậu phụ đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.  Chất isoflavone - một phytoestrogen tương tự như hormone estrogen có trong đậu phụ có tác dụng giảm bốc hỏa, giúp làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa da. Đồng thời, đậu phụ còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư trong đó có cả cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt khi ăn số lượng vừa phải. Isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn

Mặc dù đậu phụ là thực phẩm lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh ảnh hưởng sức khỏe, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Người bị bệnh tiêu hóa

Những người đang bị bệnh đường tiêu hóa nên tránh ăn đậu phụ trong giai đoạn này. Bởi đậu phụ có chứa hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn có thể kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột

Đồng thời, những người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy,...

Người đang giảm béo

Người đang giảm béo không nên ăn thường xuyên đậu phụ bởi đậu phụ có chứa hàm lượng carbohydrate cao nên khi ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến cơ thể không giảm được cân mà còn tăng cân.

Người bị bệnh tim mạch

Người bị bệnh tim mạch nên hạn chế ăn đậu phụ nhiều bởi , trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine - một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch

Từ đó nếu tiêu thụ nhiều đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol, chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Người bị bệnh gout

Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.

Người thiếu I-ốt

Saponin có trong đậu phụ, chúng thúc đẩy bài tiết I-ốt ra trong cơ thể chúng ta, khiến cho cơ thể ngày càng thiếu hụt lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể, những người mắc bệnh thiếu I-ốt nên tránh ăn đậu phụ, thay thế bằng những thực phẩm có lợi khác.

Người bị suy tuyến giáp

Người bị suy tuyến giáp nên hạn chế ăn đậu phụ bởi đậu phụ được biết đến là thực phẩm chứa nhiều nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất isoflavone sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Đậu phụ nên ăn cùng thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe

Những ai không nên ăn củ sắn?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác