Đậu phụ: những ai không nên ăn?
Đậu phụ là thực phẩm bổ dưỡng phòng ngừa nhiều bệnh nhưng không phải ai cũng có thể ăn được đậu phụ hay ăn thường xuyên đậu phụ. Những nhóm người dưới đây nên tránh xa đậu phụ tránh làm ảnh hưởng sức khỏe.
Đậu phụ chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, canxi, vitamin E, không cholesterol và ít carbohydrate nên khi ăn đậu phụ đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Chất isoflavone - một phytoestrogen tương tự như hormone estrogen có trong đậu phụ có tác dụng giảm bốc hỏa, giúp làn da tươi trẻ, ngăn ngừa lão hóa da. Đồng thời, đậu phụ còn có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư trong đó có cả cả ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt khi ăn số lượng vừa phải. Isoflavone trong đậu nành còn giúp ngăn ngừa sự mất xương và tăng mật độ khoáng của xương, giúp xương chắc khỏe hơn
Mặc dù đậu phụ là thực phẩm lành mạnh, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng những nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn đậu phụ để tránh ảnh hưởng sức khỏe, khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Người bị bệnh tiêu hóa
Những người đang bị bệnh đường tiêu hóa nên tránh ăn đậu phụ trong giai đoạn này. Bởi đậu phụ có chứa hàm lượng protein thực vật cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn có thể kích thích tiết acid dạ dày gây tình trạng đầy hơi ở ruột
Đồng thời, những người bị bệnh tiêu hóa ăn đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến chứng khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy,...
Người đang giảm béo
Người đang giảm béo không nên ăn thường xuyên đậu phụ bởi đậu phụ có chứa hàm lượng carbohydrate cao nên khi ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến cơ thể không giảm được cân mà còn tăng cân.
Người bị bệnh tim mạch
Người bị bệnh tim mạch nên hạn chế ăn đậu phụ nhiều bởi , trong đậu phụ có hàm lượng lớn methionine, chất này dưới tác động của enzym có thể được chuyển đổi sang cysteine - một chất có khả năng làm tổn thương tế bào nội mô trong thành động mạch
Từ đó nếu tiêu thụ nhiều đậu phụ sẽ khiến cho các tiểu cầu vón cục, lắng đọng cholesterol, chất béo trung tính trong thành động mạch, gây ra xơ vữa các động mạch vành từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người bị bệnh gout
Người bị gout ăn nhiều đậu phụ sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng bệnh gout nặng hơn, gây khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày.
Người thiếu I-ốt
Saponin có trong đậu phụ, chúng thúc đẩy bài tiết I-ốt ra trong cơ thể chúng ta, khiến cho cơ thể ngày càng thiếu hụt lượng I-ốt cần thiết cho cơ thể, những người mắc bệnh thiếu I-ốt nên tránh ăn đậu phụ, thay thế bằng những thực phẩm có lợi khác.
Người bị suy tuyến giáp
Người bị suy tuyến giáp nên hạn chế ăn đậu phụ bởi đậu phụ được biết đến là thực phẩm chứa nhiều nhiều isoflavone, người bị suy tuyến giáp hấp thụ nhiều hợp chất isoflavone sẽ ngăn chặn các emzyme peroxidase, loại enzyme hỗ trợ i-ốt trong quá trình tổng hợp sản xuất ra hormone tuyến giáp, gây ra tình trạng suy tuyến giáp nặng hơn
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Đậu phụ nên ăn cùng thực phẩm nào để tốt cho sức khỏe
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.