Điểm danh 10 loại thực phẩm cực tốt cho người bị cao huyết áp

8/26/2015 1:14:19 AM
Cao huyết áp không chỉ là căn bệnh của tuổi già mà còn chiếm một tỷ lệ không nhỏ ở lứa tuổi trung niên, thanh niên...Khi bị bệnh cao huyết áp, nếu kiên trì điều trị, uống thuốc theo đúng chỉ định, đặc biệt là tuân thủ các nguyên tắc ăn uống, luyện tập sẽ duy trì được mức huyết áp ổn định. Đặc biệt là sử dụng tốp những thực phẩm dưới đây sẽ khiến cho bệnh cao huyết áp bị đẩy lùi...

 

 

Chuối giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

 

Chuối mặc dù là loại quả tráng miệng ngon, rẻ tiền nhưng lại có tác dụng cực tốt giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

 

Đặc biệt, trong chuối có hàm lượng kali cao sẽ giúp cho người dùng thuốc lợi tiểu. Vì vậy, ăn 1-2 quả chuối mỗi ngày có thể giúp khôi phục lại lượng đường trong máu.

 

Hạt hướng dương không muối chứa magie

 

Trong hướng dương rất giàu magiê rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp.Tuy nhiên các bạn trẻ cần nhớ loại hướng dương này không ướp muối bởi trong hạt hướng dương muối có lượng natri cao không tốt cho những người huyết áp cao.

 

 

Khuyến cáo mỗi ngày ăn một phần tư cốc hướng dương (thay bữa nhẹ) để bổ dưỡng  sức khỏe và giúp bảo vệ thành mạch.

 

Hạt lanh giảm cholesterol và giàu axit béo omega-3

 

Trong hạt lanh có nhiều chất xơ và có thể giúp cơ thể duy trì một chế độ ăn uống nghiêm ngặt và khỏe mạnh.

 

Loại hạt này cũng giúp giảm cholesterol và rất giàu axit béo omega-3 chống lại chứng viêm và nhiễm trùng.

 

Socola đen giúp giảm huyết áp

 

Một nghiên cứu được công bố trên số ra tháng 7 năm 2007 của “Tạp chí hiệp hội y khoa Mỹ” (JAMA) cho thấy  ăn một lượng nhỏ socola đen hàng ngày sẽ giúp giảm huyết áp.

 

 

Thành phần flavanol có mặt trong socola đen sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch. Vì vậy, khuyến cáo những người bị cao huyết áp nên ăn loại socola này.

 

Rau bina duy trì huyết áp khỏe mạnh

 

Rau bina có ít calo, giàu chất xơ và có các chất dinh dưỡng có lợi cho tim như kali, magiê. Đó là những thành phần quan trọng cho việc giảm và duy trì huyết áp khỏe mạnh.

 

Vì vậy, người bệnh có thể sử dụng rau bina để nấu canh thay cho một số loại rau khác.

 

Cà chua giàu kali giúp giảm cao huyết áp

 

Cà chua rất giàu chất chống oxy hóa lycopene và quan trọng hơn là nó giúp làm giảm huyết áp.

 

Ngoài ra, cà chua cũng rất giàu kali. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là làm giảm huyết áp cao và giảm nguy cơ bệnh tim. Vì vậy, còn trần trừ gì nữa, hãy lập thực đơn có cà chua thay đổi trong tuần.

 

Tỏi chống tăng huyết áp, giảm cholesterol trong máu

 

Tỏi là một loại thực phẩm giúp chống tăng huyết áp vì nó có tác dụng làm loãng máu. Khi cắt nhỏ hoặc đập dập, nó sẽ tạo ra chất allicin-một hợp chất có khả năng kháng khuẩn.

 

 

Tỏi chống tăng huyết áp, nguy cơ đột quỵ, bệnh tim...

 

Điều này có thể giúp chống lại nhiều bệnh như đột quỵ, bệnh tim. Ngoài ra, tỏi cũng giúp giảm cholesterol trong máu. Vì vậy, ngoài việc thêm loại gia vị này trong bữa cơm, có thể ngâm riêng một hũ tỏi ngâm dấm cũng rất tốt.

 

Sữa không kem chứa vitamin D, Kali, canxi

 

Sữa không kem sẽ cung cấp canxi, kali và vitamin D. Ba chất dinh dưỡng này sẽ giúp giảm huyết áp khoảng 3 đến 10 phần trăm.Tuy nhiên, khuyến cáo sử dụng loại sữa này 3 lần/ tuần.

 

Đậu tương có hàm lượng kali cao sẽ làm giảm huyết áp

 

Đậu tương cung cấp kali dồi dào. Đối với những người bị tăng huyết áp phần lớn có lượng  kali thấp và quá nhiều natri.

 

Ngược lại, khi hàm lượng kali cao, cơ thể sẽ loại bỏ natri và làm giảm huyết áp. 

 

Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt cung cấp chất xơ, magiê

 

Các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt cung cấp một nguồn lớn chất xơ, magiê. Các chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

 

Đặc biệt, chất wiseman trong ngũ cốc nguyên hạt có nhiều kali như yến mạch và kê cũng sẽ giúp giảm huyết áp. Vì vậy, khuyến cáo những người bị cao huyết áp nên thường xuyên ăn những loại ngũ cốc này.

 

Điểm danh 10 loại thực phẩm cực tốt cho người bị cao huyết áp.

 

Hải Yến

Các tin khác