Điều cần nhớ khi ăn rau cải xong tránh ảnh hưởng sức khỏe

8/25/2023 11:15:00 AM
Rau cải xoong là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe, phòng chống ung thư nhưng nếu ăn rau cải xoong sai cách sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

 

Cải xoong hay có tên gọi khác là rau xà lách xoong, cải xà lách xoong chúng có tên khoa học là Nasturtium officinale hay Nasturtium microphyllum, là một phần của họ rau cải Brassicaceae, cũng bao gồm cải xoăn, cải Brussels và bắp cải. Chúng có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở trong môi trường dưới nước, môi trường trên cạn. Khi trồng ở môi trường nước, thân của chúng thường nổi trên mặt nước, lá màu xanh, có hình lông chim, hoa nhỏ mọc thành cụm, sau khi chế biến chúng có vị hơi hăng nhưng dễ ăn.

Nhờ sở hữu nhiều hợp chất thực vật nên khi ăn thường xuyên có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, chống lại stress oxy hóa, nhờ đó giúp ngăn chặn những căn bệnh như tiểu đường, ung thư, các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Rau cải xoong còn rất giàu sulforaphane, có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong cơ thể con người, ngăn chặn hoạt động của enzyme HDAC tăng bất thường ở bệnh nhân ung thư.

Rau cải xoong còn giúp tái tạo các tế bào bị hư hỏng, phòng bệnh ung thư và rất giàu vitamin C, vitamin K, vitamin B góp phần cải thiện sức khỏe nhận thức, tăng cường trí nhớ và hỗ trợ kiểm soát căng thẳng, tăng cường miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh chống lại những tác nhân độc hại.

Đồng thời, rau cải xoong chứa các hợp chất có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng bởi chúng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin tự nhiên - hai hợp chất hỗ trợ sức khỏe của mắt được khỏe mạnh.

Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng sai cách loại rau này cũng mang lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Bởi môi trường sinh trưởng của chúng ở dưới nước, những khu vực ẩm ướt nên nguy cơ nhiễm sán lá gan lớn rất cao nếu sơ chế, chế biến rau cải xoong sai cách. Khá nhiều người khi sơ chế, chế biến rau cải xong chưa sạch, chưa chín kỹ vớt ra ăn, ấu trùng sán lá gan chưa bị tiêu diệt theo đó vào ký sinh trong cơ thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Sán lá gan sau khi xâm nhập, ký sinh chúng sẽ làm tổ trong gan, tạo nên các ổ áp xe nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ gây gây vỡ ổ áp xe và làm gan bị tổn thương. Để tránh nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng rau cải xoong khi sơ chế nên rửa đi, rửa lại nhiều lần với nước sạch, ngâm nước muối pha loãng từ 10-15 phút. Khi nấu nên nấu chín ở 100 độ C từ 3 đến 5p, nếu rau nhiễm ấu trùng, ký sinh trùng có thể bị nhiệt độ cao tiêu diệt. Ngoài ra, để đảm bảo không nên ăn quá 100g/lần rau cải xoong trong thời gian dài để tránh đau bụng, khó chịu cho đường tiêu hóa, bàng quang khó chịu hoặc tổn thương tới thận.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ngỡ ngàng lợi ích tuyệt với từ rau bắp cải

Loại rau mệnh danh chống ung thư tốt nhất, rất quen thuộc

Vì sao nên ăn rau cải xoong?

4 bài thuốc chữa bệnh từ cải xoong hiệu quả bất ngờ ít người biết

Lợi ích tuyệt vời của siêu thực phẩm cải xoong

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác