Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Nấm bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng nấm bào ngư cần lưu ý những điều cực kỳ quan trọng dưới đây tránh gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa, phòng ngừa ngộ độc nấm.
Nấm bào ngưa hay nấm sò, nấm trắng sở hữu nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe chúng có chứa tới khoảng 60 yếu tố khoáng, lượng đạm có trong nấm bào ngư cao gấp 3-4 lần và 18 loại axit amin, Vitamin D, vitamin B so với một số loại rau khác. Nấm bào ngư còn có chứa những hợp chất hoạt động như chất điều hòa hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp cho cơ thể.
Nấm bào ngư rất giàu niacin, đây là một loại dưỡng chất có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hỗ trợ và ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác đồng thời giúp hệ thống não bộ phát triển hiệu quả ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nấm bào ngư còn có chứa rất nhiều beta-glucan từ đó giúp kiểm soát đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, khi sử dụng nấm bào ngư không đúng cách sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của nấm, ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa thậm chí còn gây ngộ độc nếu không được vệ sinh, chế biến nấm đúng cách.
Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp
Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp sẽ gây ra hiện tượng nước từ nấm khá nhiều từ đó làm giảm đi hương vị, màu sắc món ăn, tính thẩm mỹ cho món ăn. Do đó, khi chế biến các món từ nấm bào ngư hay các món có nguyên liệu chính là nấm nên chế biến ở nhiệt độ cao giúp giữ được độ thơm ngon của nấm bào ngư, các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nấm bào ngư
Hãy đảm nảo được nấu chín hoàn toàn
Khi chế biến nấm bào ngư hãy đảm bảo nấm được nấu chín hoàn toàn giúp hạn chế tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi nấu nên nấu cho nấm chín hẳn trong khoảng thời gian từ từ 5 - 10 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi nếu ăn phải nấm chưa được nấu chín hẳn các chất bẩn tồn tại trong kẽ nấm, vi khuẩn trong nấm chưa bị tiêu diệt sẽ gây nên tác dụng phụ,, từ đó gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn thậm chí là bị ngộ độc nấm
Không nên dùng chung nấm bào ngư với đồ mát
Nấm bào ngư có tính mát, vị ngọt nên nếu bạn sử dụng nấm bào ngư kết hợp với các đồ ăn có tính lạnh trong thời gian dài sẽ có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Đặc biệt có thể khiến cơ thể bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
Một số người có sức khỏe yếu hay thường bị đầy bụng, lạnh bụng thì không nên dùng nhiều, dùng trong thời gian dài nấm bào ngư. Bên cạnh đó, khi ăn nấm bào ngư cũng nên hạn chế uống đồ lạnh như trà đá, cà phê đá hoặc các thức uống giúp giải nhiệt,… để hạn chế bị đau bụng, đi ngoài, lạnh bụng.
Không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư
Do đặc tính hút nước và chất lỏng nên khi chế biến không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư. Bởi khi chi quá nhiều dầu vào xào sẽ có thể làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Từ đó, dẫn dã tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, trào ngược dạ dày, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa thức ăn
Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm
Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm bởi nếu như dùng các loại nồi hoặc chảo nhôm để nấu nấm bào ngư, sẽ khiến những hoạt chất có trong loại nấm này sẽ phản ứng với nhôm khiến cho loại thực phẩm này chuyển sang màu thâm đen khiến món ăn mất thẩm mỹ.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Nấm bào ngư xám và lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Bốn lợi ích về sức khỏe nhờ ăn nấm thường xuyên
Trồng Nấm bào ngư chất lượng cao từ bã cà phê
Bí quyết chọn nấm hương, mộc nhĩ vừa ngon, an toàn
Hướng dẫn cách làm món cánh gà nhồi nấm ngon tuyệt
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Lan bị sốc thuốc (ngộ độc thuốc) xử lý như thế nào?
- Chó bị ngộ độc nho phải làm như thế nào?
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.