Dưa hấu sau khi cắt để được bao lâu trong tủ lạnh?
Dưa hấu sau khi cắt để được bao lâu trong tủ lạnh?
Mùa hè, dưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người chúng cung cấp nước, vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Nhưng dưa hấu sau khi cắt để được bao lâu trong tủ lạnh tránh ảnh hưởng đến sức khỏe, tránh ngộ độc sau khi ăn dưa hấu.
Thời tiết nắng nóng nên mọi người thường chọn các loại quả có nhiều nước như dưa chuột, dưa hấu, dưa ngang, dưa vàng, nước dừa,... để bổ sung nước cho cơ thể nhằm bù lại lượng nước đã mất khi bị đổ mồ hôi, ngồi điều hòa, ở ngoài trời nóng trong thời gian dài.
Dưa hấu có chứa nhiều nước, vị ngọt tự nhiên, cùng nhiều vitamin, khoáng chất. Nhưng khá nhiều người khi ăn dưa dấu thường ăn không hết liền bảo quản dưa dấu trong tủ lạnh để sử dụng cho lần sau. Chính vì thói quen tưởng chừng như vô hại này lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Đã có trường hợp được ghi nhận tại Trung Quốc, một gia đình phải nhập viện trong tình trạng buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn dưa hấu để qua đêm. Sau khi thăm khám, được chẩn đoán viêm dạ dày ruột nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này khiến nhiều người lo lắng về việc cất trữ dưa dấu sau khi dùng không nên, thời gian dưa dấu đã cắt để được bao lâu trong tủ lạnh để không bị mất dưỡng chất, không bị vi khuẩn xâm nhập, vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng, an toàn cho sức khỏe.
Vì sao dưa hấu dễ hỏng sau khi cắt?
Dưa hấu so với các loại trái cây khác sau khi được cắt nếu không biết cách bảo quản thường dễ bị hư hỏng, thối, ủng nhiều hơn. Thường dưa hấu có cân nặng từ 3-5kg nên với những gia đình ít người khi ăn dưa dấu trong mùa hè thường ăn không hết trong một lần nên thường bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng cho lần tiếp theo.
Bên cạnh đó, trong quá trình cắt dưa hấu, dưa rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, nấm mốc. Bởi trước khi cắt nếu không làm sạch vỏ dưa, dụng cụ cắt dưa hấu không sạch sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm hại từ bề mặt dưa hấu xâm nhập vào bên trong từ đó gây tình trạng thối hỏng dưa hấu.
Đồng thời, dưa hấu chứa nhiều nước, hàm lượng đường cao nên đây được xem là môi trường nuôi cấy vi khuẩn tốt, cùng với nhiệt độ và độ ẩm cao vào mùa hè tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm sinh sản, phát triển gây hỏng cho dưa hấu
Việc bảo quản dưa hấu sau khi cắt cũng là yếu tố quan trọng khiến dưa hấu nhanh bị hỏng, thối, ủng. Nếu như bề mặt vết cắt của dưa hấu sau khi cắt không được bịt kín kịp thời rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Nếu không bảo quản dưa hấu trong ngăn mát tủ lạnh chỉ bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sẽ càng sinh sôi rất nhanh từ đó khiến dưa bị nhanh hỏng nếu ăn phải sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Dưa hấu đã cắt để được bao lâu?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao để đảm bảo an toàn, phòng tránh ngộ độc khi dưa dấu đã cắt được bọc kín và bảo quản lạnh bằng giấy nhôm hoặc màng bọc thực phẩm, tốt nhất bạn nên ăn trong vòng 2 ngày. Đồng thời, trong quá trình cắt dưa hấu, tránh các loại vi khuẩn, nấm có thể xâm nhập trước khi cắt dưa hấu cần rửa sạch vỏ dưa, dao, thớt, tay. Tuyệt đối không để lẫn dao, thớt cắt hoa quả với dao thớt dùng để thái thịt, rau củ quả để tránh nhiễm vi khuẩn vào cùi dưa hấu trong quá trình cắt dưa
Sau khi cắt dưa hấu, phần dưa hấu chưa ăn nên bịt kín kín bằng màng bọc thực phẩm sạch để vi khuẩn trong môi trường không có cơ hội xâm nhập vào bên trong gây hỏng, thối.
Nên bảo quản dưa hấu trong ngăn mát của tủ lạnh sau khi cắt. Tuy nhiên, cần tách riêng thực phẩm sống và chín, nên để dưa hấu đã cắt chung với thực phẩm chín, tránh xa thịt sống, trứng sống và các loại thực phẩm có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, tránh để dưa hấu bị nhiễm độc trong tủ lạnh từ đó tránh nguy cơ bị ngộ độc, nguy hiểm đến sức khỏe.
Sau khi cắt dưa nên ăn hết càng sớm càng tốt, thời gian bảo quản không quá 2 ngày. Khi phát hiện dưa hấu đổi màu mùi vị, bị ủng nên bỏ ngay, không nên ăn tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.
Bảo quản dưa đã gọt vỏ trong hộp kín là một cách khác giúp dưa được lâu và an toàn hơn trong tủ lạnh. Dưa hấu đã được gọt vỏ cắt thành các khối nhỏ xếp chúng vào trong hộp đựng sạch, không mùi. Đậy nắp kín và cho vào tủ lạnh để ăn dầu trong 3 - 4 ngày, giúp dưa hấu không bị nhiễm mùi, giữ thịt quả tươi mọng nước, tránh vi khuẩn.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Những loại quả giúp chống nắng, chống nhăn, làm đẹp da
9 thực phẩm chống nắng, giảm thiểu tia UV, tăng collagen cực tốt
5 loại thực phẩm bảo vệ da, giảm nếp nhăn hiệu quả
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Lan bị sốc thuốc (ngộ độc thuốc) xử lý như thế nào?
- Chó bị ngộ độc nho phải làm như thế nào?
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.