Dùng tỏi sai cách khiến tỏi mất tác dụng, ảnh hưởng sức khỏe
Dùng tỏi sai cách khiến tỏi mất tác dụng, ảnh hưởng sức khỏe
Tỏi là một trong những gia vị quen thuộc giúp tăng hương vị món ăn, có lợi cho sức khỏe. Nhưng trong quá trình chế biến tỏi sai cách không chỉ khiến tỏi mất tác dụng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tỏi hay hành khô những thành phần quan trọng trong nhiều món ăn, giúp tăng hương vị cho món ăn trở nên ngon miệng hơn.
Khi ăn tỏi sống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Ăn tỏi sống giúp cơ thể chống lại những cơn cảm cúm thông thường, tính ấm của tỏi còn giúp khử hàn ẩm và loại trừ tác nhân gây ho, trị cảm cúm cực tốt, giảm ho, tăng cường miễn dịch.
Khi ăn thường xuyên hành tỏi hay kết hợp hành tỏi với các nguyên liệu, rau củ quả khác còn giúp: phòng chống ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch, hạ huyết áp, lọc độc tố trong máu, ngăn ngừa bệnh Alzheimer, xương thêm chắc khỏe, hạn chế tổn thương các tế bào lành mạnh trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tốt cho mắt, có lợi cho hệ tiêu hóa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết để tỏi phát huy hết hiệu quả cách dùng tỏi tốt nhất nên nhai, nhiền nát. Khi ăn sống tỏi sẽ tốt hơn nấu chín vì chế biến ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi các hoạt chất có lợi trong tỏi.
Nhưng khi chế biến, ăn tỏi khá nhiều người dùng sai cách khiến tỏi mất đi chất dinh dưỡng, không có lợi cho sức khỏe.
Nấu tỏi ở nhiệt độ cao
Một số món ăn sử dụng tỏi nhiều như ngan cháy tỏi, thịt cháy tỏi, tỏi chiên giòn,... được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị độc đáo. Nhưng việc chiên rán tỏi ở nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các thành phần hoạt tính của tỏi là allicin. Khi tỏi bị nấu chín ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy đi allicin, làm giảm tác dụng của tỏi với sức khỏe
Ăn tỏi khi đói bụng
Việc ăn quá nhiều tỏi sống đặc biệt là khi bụng đói có thể gây buồn nôn, đầy hơi và ảnh hưởng tới đường ruột, gây khó chịu cho cơ thể, nhất là với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng
Thay tỏi tự nhiên bằng các chế phẩm
Khi chế biến món ăn nhiều người không thích sử dụng tỏi tự nhiên mà thay vào đó là các chế phẩm từ tỏi vì dễ dùng, tiết kiệm thời gian. Nhưng tỏi tươi chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong 100g tỏi có chứa 6,36g protein, 33g carbohydrates, 150g calo và các dưỡng chất như vitamin nhóm B (vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6), sắt, canxi, kali, mangan, magie, photpho,... có tác dung cải thiện chức năng xương khớp, phòng ngừa các bệnh tim mạch, phòng và điều trị cảm cúm, ngăn ngừa ung thư,.... Do đó, ăn tỏi tự nhiên vẫn sẽ tốt hơn là các chế phẩm từ tỏi.
Người có bệnh lý về gan, mắt
Tỏi có tính nóng do đó những người có bệnh lý về gan, bệnh lý về mắt không nên ăn nhiều tỏi. Những người có bệnh lý viêm gan mãn tính, xơ gan, thường xuyên uống rượu không nên dùng tỏi thường xuyên. Hay những người bệnh lý về mắt như viêm kết mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp không nên dùng tỏi nhiều, mà thay vào đó nên dùng các thực phẩm giàu vitamin.
Bên cạnh đó, tỏi gây kích thích tăng axit uric trong niêm mạc, vì thế người đang có vấn về tiêu hoá không nên dùng thực phẩm này quá nhiều.
Nóng trong, nhiệt miệng
Những người suy nhược, âm hư, nội nhiệt, thai sản, đậu chẩn, đau mắt, răng, cổ, lưỡi không dùng tỏi bởi tỏi có tính nóng. Những người bị nóng trong, nhiệt miệng cũng nên hạn chế ăn tỏi tránh tình trạng trở nên nặng hơn. Một số người thể trạng yếu cũng không nên ăn nhiều tỏi
Nên ăn tỏi như thế nào?
+ Chúng ta có thể ăn tỏi ngâm dấm vì cách sơ chế tỏi vẫn giữ lại được các hoạt chất tốt trong tỏi, mang lại nhiều lợi ích, các dưỡng chất có lợi không bị mất đi nhiều.
+ Nên băm nhuyễn tỏi, để trong không khí khoảng 10 - 15 phút mới ăn. Bởi tỏi sống không có allicin tự do. Chỉ sau khi băm nhuyễn, dưới tác dụng của enzyme thì tỏi mới phóng thích ra allicin. Do vậy nếu tỏi chưa băm nhuyễn đem đi chế biến thức ăn thì enzyme sẽ mất tác dụng, không phóng thích ra allicin. Ngược lại, nếu sử dụng tỏi băm nhuyễn, hàm lượng allicin được giữ lại là 60% mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
+ Sau khi ăn tỏi để tránh bị hôi miệng, hơi thở có mùi chúng ta có thể súc miệng bằng cà phê không đường, uống sữa bò, nước trà xanh hoặc nhai kẹo cao su để loại bỏ mùi hôi.
+ Không ăn tỏi cùng các thực phẩm như thịt chó, thịt gà, trứng, cá trắm.
+ Không nên ăn tỏi sống khi bị tiêu chảy vì allicin trong tỏi sẽ kích thích thành ruột, dẫn tới phù nề, nghẽn mạch máu, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
+ Người thể trạng suy yếu không nên ăn nhiều tỏi vì ăn tỏi quá nhiều làm tiêu tan khí huyết, loãng khí, hao máu, sinh đờm, phát nhiệt không có lợi cho sức khỏe
+ Người đang sử dụng một số loại thuốc điều trị HIV/AIDS, thuốc chống đông máu,... không nên ăn tỏi vì sẽ gây ra các tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Tỏi ngâm dấm chuyển màu xanh có nên ăn?
Những bài thuốc hay từ tỏi đen
Cách làm, sử dụng tỏi đen chuẩn nhất
Bí quyết khử hôi miệng sau khi ăn hành, tỏi hiệu quả nhất
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.