Ê buốt răng: nguyên nhân và cách phòng ngừa

2/28/2020 3:54:00 PM
Ê buốt răng hay răng nhạy cảm là hiện tượng ê buốt, nhức khi ăn hay uống những đồ nóng, lạnh. Vậy nguyên nhân nào gây ra tình trạng khó chịu này, cách phòng ngừa ra sao?

 

Nguyên nhân gây buốt răng

Răng bị ê buốt, nhạy cảm với đồ ngọt có thể răng của bạn đang gặp một số vấn đề như sau:

Mòn men răng

Men răng là một lớp chất rất cứng nằm ngoài cùng, chứa hàm lượng khoáng chất cao nhất trong cơ thể. Do không chứa tế nào sống nên men răng có thể bị hư tổn, không thể tự phục hồi sau khi bị tổn hại. Một số thói quen như chải răng quá mạnh, ăn đồ ăn có tính axit,… khiến răng có thể trở nên nhạy cảm hơn khi tiếp xúc với các loại thực phẩm khác nhau như đồ ngọt thậm chí là đồ ăn nay nóng hoặc quá lạnh.

Răng bị tổn thương

Khi răng bị va đập mạnh do một số nguyên nhân như: tai nạn, chơi thể thao, ngã, nghiến răng khi ngủ… răng có thể bị tổn thương gãy, vỡ hoặc tổn thương xương ổ răng. Khi đó, răng bị tổn thương tình trạng buốt răng sau khi ăn đồ ngọt sẽ xảy ra.

Sâu răng

Một nguyên nhân khác khiến bạn cảm thấy ê buốt răng khi ăn đồ ngọt đến từ tình trạng sâu răng. Bởi khi vệ sinh răng miệng không kỹ, sai cách, vi khuẩn tích tụ, tạo thành mảng bám trên răng cũng khiến axit xuất hiện, từ đó ăn mòn men răng. Nếu tình trạng không được cải thiện kích thước những lỗ sâu răng có thể gia tăng và biến thành nhiễm trùng.

Bệnh về lợi

Bệnh nướu răng không chỉ ảnh hưởng đến lợi mà còn tác động lên độ nhạy cảm của răng và đến sức khỏe răng miệng nói chung. Nếu bị viêm nướu hoặc viêm nha chu, bạn cũng có thể cảm thấy ê buốt răng sau khi ăn đồ ngọt.

Sử dụng phương pháp thẩm mỹ cho răng

Hiện nay, khá nhiều chị em phụ nữ thường sử dụng các phương pháp thẩm mỹ cho răng để hàm răng được trắng sáng. Nhưng các sản phẩm được sử dụng để tẩy trắng răng lại là nguyên nhân gây nên cảm giác nhạy cảm, ê buốt cho răng.

Biện pháp phòng ngừa tình trạng ê buốt răng

 Để làm giảm các nguy cơ răng bị ê buốt khi ăn đồ ngọt thì việc giữ gìn vệ sinh răng miệng là rất quan trọng.

+ Sau mỗi bữa ăn bạn nên đánh răng để giảm thiểu tác hại của axit gây phá hỏng men răng khiến răng tổn thương đau, ê buốt.

+ Thay đổi chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng như: rau xanh, thực phẩm giàu chất xơ, phô mai, sữa,….

+ Thay đổi thói quen đánh răng, hãy đánh răng một cách nhẹ nhàng, sử dụng các bàn chải  có lông mềm, hoặc sử dụng những loại kem đánh răng dành riêng cho răng thường bị ê buốt.

+ Lên lịch khám răng định kỳ sẽ giúp bạn xác định được mình đang gặp vấn đề nào cũng như những biện pháp cần làm để cải thiện sức khỏe răng miệng

+ Hãy đeo khay bảo hộ  khi ngủ để ngăn tình trạng nghiến răng, hạn chế được tình trạng răng bị mòn gây tổn thương cho men răng.

+ Hạn chế sử dụng các sản phẩm làm trắng răng. Nếu bạn đang áp dụng hình thức làm trắng răng bằng thuốc hãy hạn chế ăn đồ quá nóng, quá lạnh nước ngọt có ga hay thức uống sậm màu, đồ ngọt.

+ Bổ sung florua giúp nâng cao khả năng chống chịu của răng với các loại thực phẩm mang tính axit hoặc nhiều đường.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác