Giật mình trước những thực phẩm giả từ Trung Quốc

3/27/2015 12:04:04 AM
Mải chạy theo lợi nhuận trước mắt, người Trung Quốc sẵn sàng sử dụng những nguyên liệu độc hại để sản xuất hàng hóa. Nguy hại hơn, đó là những thực phẩm con người ăn hàng ngày, nó tác động trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người, làm gia tăng bệnh tật, đặc biệt là những căn bệnh trầm trọng như ung thư…

 

 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu danh sách dưới đây để xem, người Trung Quốc có thể làm giả những loại thực phẩm nào nhé!

 

Gạo

 

Bạn nghĩ rằng, gạo sẽ không bao giờ có thể làm giả được? Quên ý nghĩ đó đi nhé, bởi thực tế là tại Trung Quốc đã xuất hiện một loại gạo được làm từ... nhựa. Cụ thể, nó được làm từ khoai tây, khoai lang và nhựa tổng hợp đúc thành hình dạng của hạt gạo.

 

Nhà sản xuất còn đánh lừa người tiêu dùng bằng cách sử dụng hương có mùi gạo nhưng thực tế nó lại là hóa chất tạo mùi giống với gạo. Ngay cả khi được nấu chín, loại gạo này vẫn rất cứng, không thể tiêu hóa được và đặc biệt khi ăn, nó cực kỳ độc hại đối với cơ thể.

 

Bún, phở, mỳ

 

Người Trung Quốc đã sử dụng gạo hỏng, kém chất lượng trộn cùng các chất phụ gia có khả năng gây ung thư như sulfur dioxide để làm ra các sản phẩm bún, phở. Một số nơi còn làm bún, phở từ tinh bột như bột ngô và không thể thiếu các hóa chất tạo mùi, tẩy trắng...

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Thịt lợn

 

Có một thời gian, người tiêu dùng từng “tẩy chay” sử dụng thịt lợn vì lo ngại lợn được nuôi bằng hóa chất tạo nạc. Nó có tên gọi clenbuterol - một chất phụ gia được thêm vào thức ăn chăn nuôi có khả năng đốt cháy chất béo ở động vật, làm tỷ lệ nạc nhiều hơn mỡ. Hóa chất này có thể gây bệnh tim, đổ mồ hôi và chóng mặt ở người sử dụng.

 

Thịt cừu

 

Người Trung Quốc thật sự có khả năng “hô biến” thịt chồn, cáo hay thậm chí là thịt chuột để làm giả thịt cừu. Để làm được điều này, những người sản xuất đã sử dụng các loại hóa chất như nitrate, gelantin và nhiều hóa chất khác để cho ra những sản phẩm giống cả hương vị, màu sắc của thịt cừu thật.

 

Tiết vịt

 

Thay vì dùng tiết của vịt, người ta lấy tiết lợn, trâu sau đó pha trộn với formaldehyde làm thành loại đặc sản ở Trung Quốc. Việc sử dụng tiết vịt giả rất phổ biến ở Trung Quốc.

 

Đậu phụ

 

Đậu phụ giả được tạo thành từ việc sử dụng đạm đậu nành với bột mì, bột màu và nước. Ngoài ra, trong thành phần của đậu phụ giả còn có các hóa chất như rongalite, một chất tẩy trắng công nghiệp được cho là nguyên nhân gây ung thư, để làm đậu phụ mềm và trắng hơn.

 

Rượu

 

Theo truyền hình trung ương Trung Quốc, một nửa số rượu bán trên thị trường Trung Quốc là giả, dễ làm giả nhất là các loại rượu vang. Phổ biến nhất, nhà sản xuất thường thu mua vỏ các chai rượu đắt tiền rồi đổ đầy những loại rượu rẻ tiền vào. Được biết, giá trị những phi vụ làm giả rượu vang lên tới hàng chục triệu USD.

 

Mật ong

 

 

(Ảnh minh họa)

 

Người sản xuất mật ong giả ở Trung Quốc thường trộn vào mật thật một loại siro làm từ đường, gạo hoặc củ cải hoặc chế ra mật ong từ nước, đường phèn và phẩm màu nhân tạo. Chất lượng mật không những không đảm bảo mà còn gây hại cho người tiêu dùng do sử dụng quá nhiều phụ gia và phẩm màu nhân tạo đánh lừa người tiêu dùng.

 

Nước đóng chai

 

Chi phí sản xuất ra một chai nước giả chỉ có 3 NDT trong khi nó lại được bán với giá lên tới 10 NDT. Lợi nhuận quá lớn đã khiến nhiều những người sẵn sàng mạo hiểm sản xuất ra nước đóng chai không đảm bảo chất lượng. Qua điều tra, người ta đã phát hiện ra các loại vi khuẩn như e-coli hay nấm có hại cho sức khỏe trong những chai nước trôi nổi trên thị trường. Đó là những chai nước được làm từ nước máy hoặc từ những nguồn nước không đảm bảo vệ sinh sinh hoạt.

 

Trung Quốc đã từng nhận rất nhiều chỉ trích của thế giới về sự lộng hành của hàng giả, hàng kém chất lượng và thậm chí là cho ra đời những sản phẩm độc hại, nhất là trong ngành dịch vụ ăn uống. Chính bản thân người Trung Quốc cũng đã và đang hàng ngày đầu độc người dân của chính mình…

 

An Nguyên - Benh.vn (Theo Listverse)

Các tin khác