Hàng loạt nhà khoa học VN cảnh báo tác hại của máy sục ozone
Oxit nitơ sinh ra từ máy sục ozone sản xuất đơn giản cực kỳ độc hại đối với người sử dụng. Khí này bám vào vòm họng và được xem là một trong những nguy cơ gây nên ung thư vòm họng.
Những ngày qua, thông tin trái chiều về công dụng của máy sục ozone dường như đã gây nên một cơn chấn động cho các bà nội trợ.
Tuy nhiên, một thực tế là nhiều nhà khoa học Việt Nam đã lên tiếng từ rất lâu cảnh báo về sự vô ích cũng như tác hại của loại máy này, nhưng người tiêu dùng vì quá mù quáng tin vào tác dụng "thần thánh" của máy ozone qua lời quảng cáo của nhà sản xuất mà vô tình bỏ qua những khuyến cáo quan trọng.
Năm 1013, ông Nguyễn Hồng Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội đã gây ra một cơn chấn động với phát ngôn thẳng thắn: "Mua máy khử độc ozone làm gì cho tốn tiền!"
Trả lời trên tờ VTC News, ông Nguyễn Hồng Anh cho rằng: "Theo tìm hiểu của chúng tôi, máy Ozone chỉ có tác dụng vệ sinh bề mặt rau củ quả. Tức là chúng có tác dụng làm sạch các vết bẩn có thể nhìn thấy được và một số vi sinh vật trên bề mặt rau củ quả thôi.
Nhưng với những sản phẩm rau củ quả an toàn thì chúng còn phát huy tác dụng chứ với những sản phẩm không đảm bảo an toàn hoặc có vấn đề thì việc xử lý bằng máy Ozone không có nghĩa lý gì.
Các chất độc hại một khi đã thẩm thấu vào trong rau củ quả rồi thì sử dụng máy Ozone cũng không hiệu quả trong việc làm sạch".
Nhiều nhà khoa học lên tiếng về sự vô ích của máy sục ozone
Ông Nguyễn Hồng Anh còn khuyến cáo người dân không nên mua loại máy này bởi giá trị bỏ ra để mua máy không đáp ứng được những gì người dân mong muốn và không đủ căn cứ để thuyết minh cho lợi ích mà nó mang lại.
PGS.TS Nguyễn Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng khẳng định, khuyến cáo của ông Nguyễn Hồng Anh là chính xác. Ozone chỉ có tác dụng bề mặt thực phẩm. Khi tác dụng với thực phẩm ozone sẽ bị trung hòa luôn và tạo thành khí oxy bình thường.
Việc thẩm thấu vào trong thực phẩm do chênh lệch nồng độ tạo ra sự khuếch tán, nhưng thực chất chất thẩm thấu vào chỉ là oxy đơn thuần. Vì thế, hiệu ứng thẩm thấu không đáng quan tâm đồng nghĩa với việc ozone không có tác dụng gì đối với dư lượng hóa chất đã thấm sâu vào tế bào thực phẩm.
KS Nguyễn Đăng Lương, chuyên gia về khí ozone, nguyên cán bộ Phân viện Vật lý TPHCM, cũng khẳng định: "Trường hợp thịt, cá nuôi bằng thuốc tăng trọng có những hoạt chất hóa học độc hại khi đã ngấm vào tế bào thì dù có thái nhỏ hay băm nhỏ thì máy khử độc ozone cũng không thể khử được, chỉ còn cách không ăn thực phẩm đó.
Hormon tăng trưởng khi đã ngấm vào cơ thể thì nó đã chuyển sang dạng khác chứ không còn giữ nguyên".
Ngoài ra, KS Nguyễn Đăng Lương cũng khẳng định, mặc dù máy sục ozone phát ra O3 để khử trùng nhưng khi thành 3O2 thì hết tác dụng tiệt trùng. Do đó, nó không thể diệt được vi khuẩn hay thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất độc hại đã thẩm thấu vào trong rau củ quả.
Ông Dương Minh Trí, cán bộ Viện Vật lý TP.HCM cho biết hiện chưa có tài liệu nào của cơ quan chức năng được công bố chính thức, chứng minh rằng quá trình sục rau củ từ máy ozone trong hộ gia đình sẽ tiêu diệt được dư lượng thuốc trừ sâu, kí sinh trùng, và khả năng tiêu diệt của nó là bao nhiêu phần trăm.
Vì thế, chất lượng của loại máy này vẫn còn bỏ ngỏ ngoài những lời quảng cáo với tác dụng trên trời của nhà sản xuất.
Cảnh báo nhiều tác hại nghiêm trọng khi sử dụng lâu dài
Ngay cả khi các bà nội trợ còn đang rất "mê muội" máy sục ozone với hy vọng chiếc máy này có thể giúp khử hết mọi chất độc trên thực phẩm thì nhiều nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo loại máy này không những không khử được độc tố mà còn... gây độc cho người sử dụng.
PGS Phạm Duy Hiển, nguyên PGĐ bệnh viện K Trung ương, khí ozone trước hết là khí cực độc, có thể làm chết động vật thí nghiệm và ngay cả con người với liều nhất định. Với liều hoặc nồng độ nào đó ozone rất độc hại cho nhu mô phổi và đường hô hấp nói chung.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) quy định ngưỡng an toàn của ozone là 0,076-0,1 ppm cho 1h (quy định năm 1978) và 0,06ppm cho 8h (quy định năm 1994). Tuy nhiên, nhiều báo cáo cho rằng ngay với nồng độ 0,06ppm, đường hô hấp của một số người đã có vấn đề.
Trong khi đó, nồng độ ozone trong ngưỡng quy định lại không diệt được vi khuẩn trong thực phẩm, vì thế các nhà sản xuất đua nhau đẩy công suất của máy sục lên cao hơn ngưỡng quy đinh, thậm chí lên đến 20, 30, 40ppm... Điều này rất nguy hại cho sức khỏe người sử dụng.
PGS đặt ra câu hỏi cảnh báo các bà nội trợ: "Trong buồng bếp rộng 15-20 m2 các bà nội trợ lắp máy "sục ozone" công xuất cao để diệt "con vi trùng" tốt hơn, nhanh hơn... thì "con người" sẽ ra sao?"
Không chỉ có vậy, nhiều chuyên gia còn cảnh báo về nguy cơ sản sinh quá nhiều khí oxit nitơ - một loại chất độc hại cho sức khỏe con người của máy sục ozone.
TS. Nguyễn Văn Khải, chuyên gia về ozone cũng phân tích: Để tạo được khí ozone, người ta cho luồng khí khô chạy qua hai điện cực (điện thế trên 4.000V) để tạo ra tia lửa điện khoảng 20kw (tương đương với một tia sét nhỏ). Sự phóng điện này sẽ sản sinh ra O3, chính là khí ozone.
Tuy nhiên, quá trình phóng điện này còn tạo ra oxit nitơ rất có hại cho đường hô hấp. Oxit nitơ là một loại khí thải công nghiệp xuất hiện khi vận hành xe máy (khói ở ống bô xe máy).
PGS Phạm Duy Hiển, nguyên PGĐ bệnh viện K Trung ương
Thường xuyên hít phải khí này sẽ mắc bệnh mãn tính về tai, mũi, họng: viêm mũi, hen phế quản mãn tính, viêm kết giác mạc, viêm phổi mãn tính.
PGS.TS Nguyễn Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cảnh báo về nguy cơ ung thư vòm họng nếu sử dụng máy sục ozone lâu dài.
Theo ông Nho, để tạo được ozone sạch phải sử dụng oxy sạch. Các máy sản xuất đơn giản sẽ tạo ra nhiều khí độc. Trường hợp lấy không khí từ ngoài vào là hoàn toàn không sạch, bởi không khí chứa đến 70% khí nitơ. Qua phân hủy khí nitơ này sẽ thành oxit nitơ và ozone. Lượng ozone không lớn còn khí oxit nitơ lại cao hơn".
Oxit nitơ cực kỳ độc hại đối với người sử dụng, đặc biệt là khi ăn kèm thực phẩm chứa chất này với mắm tôm hay sản phẩm lên men tạo nên sự phân hủy oxit nitơ. Khí này bám vào vòm họng và được xem là một trong những nguy cơ gây nên ung thư vòm họng.
Hơn nữa, theo KS Nguyễn Đăng Lương, nguyên cán bộ Phòng Điện tử ứng dụng, Phân viện Vật lý Trung tâm Khoa học tự nhiên và Công nghệ Quốc gia, thì trong quá trình hoạt động máy còn tạo ra là chất lỏng, độc, không màu hoặc màu vàng.
Axit nitric có thể gây hỏng da và các chất hữu cơ, nếu được tiếp xúc. Đây là tác nhân gây oxy hóa mạnh. Chất này bám vào rau quả có thể gây đau bụng, tiêu chảy nên việc ngâm rau sống trong nước có sục khí cần phải thận trọng.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Trí Thức Trẻ)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.