Hướng dẫn cách chọn tôm, bảo quản tôm tươi ngon
Hướng dẫn cách chọn tôm, bảo quản tôm tươi ngon
Tôm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe của chúng ta, tôm rất giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, B6, B12, niacin, riboflavin, thiamin,…Nhưng khá nhiều người khi mua tôm chưa biết cách chọn tôm ngon, tôm tươi nên dễ mua phải tôm kém tươi, tôm bị bơm hóa chất.
Những lợi ích bất ngờ của tôm đối với sức khỏe
Tôm được biết đến là nguồn thực phẩm mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, tôm giàu vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, B6, B12, niacin, riboflavin, thiamin và niacin, sắt, canxi, phốt pho, kẽm, phốt pho, magiê và kali.
điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Bên cạnh đó, hợp chất khác là astaxanthin được tìm thấy trong tôm cũng làm giảm tình trạng mỏi mắt, nhất là đối với những người ngồi làm việc thường xuyên với máy tính, người nhìn màn hình điện tử nhiều.
+ Tôm sở hữu nhiều protein, vitamin D và chứa ít calo lên có lợi cho những người đang giảm cân, kiểm soát cân nặng
+ Tôm còn rất giàu canxi, axit béo và nhiều khoáng chất khác nữa nên có tác dụng giúp xương và răng chắc khỏe
+Tôm chứa hợp chất có tên gọi là chất heparin, hợp chất này rất hiệu quả trong việc điều trị thoái hóa
+ Tôm là nguồn thực phẩm giàu axit béo omega-3, nó giúp làm giảm cholesterol trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc các cơn đau tim và đột quỵ, có lợi cho hệ tim mạch của con người
+ Đây là nguồn giàu sắt, khoáng chất này thiết yếu trong quá trình liên kết với oxy trong hemoglobin giúp nâng cao sự hiểu biết, tăng cường trí nhớ và sự tập trung khi học tập cũng như làm việc.
+ Nhờ giàu cholesterol “tốt” HDL và axit béo omega-3 giúp chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của axit béo omega-6 và giúp phụ nữ giảm bớt những cơn đau bụng kinh trong thời kỳ kinh nguyệt
+ Chất astaxanthin được tìm thấy trong tôm có thể giúp cải thiện hoạt động của bộ nhớ và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm não
Hướng dẫn cách chọn tôm tươi, không bị tiêm hóa chất
Tôm không chảy nhớt:
Dùng tay nhấc thử tôm lên nếu thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường, khi ấn ngón tay nhẹ, di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.
Hãy chọn mua những con tôm không bị chảy nhớt, phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tôm có thể không to và phần thịt sẽ không dày lên khác thường.
Quan sát vỏ tôm:
Khi chọn tôm hãy quan sát vỏ tôm để biết được tôm có tươi hay không. Nên chọn những con tôm có vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển. Vỏ tôm trơn, sống giữa thân tôm sáng trong.
Không chọn mua những con tôm có mảng màu tối, có màu sắc không đồng nhất, phần chân đã chuyển sang màu đen
Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm
Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn xác dịnh được độ tuơi của tôm, nếu tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau. Ngược lại, đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp
Tôm tươi, không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm ngay cả khi bạn nhấc tôm lên trên cao
Để kiểm tra độ tươi của tôm hãy đưa tôm ra ánh sáng, kéo dài thân tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt. Nếu phần khớp rộng chứng tỏ là tôm đã để lâu hoặc để tủ lạnh. Khớp tôm càng hẹp thì tôm càng tươi.
Cách chọn mua tôm đối với từng loại tôm khác nhau
Tôm hùm
Tôm hùm có kích cỡ lớn, giá trị kinh tế cao, thịt chắc, ngọt, đây là một trong những loại tôm được nhiều người yêu thích
+ Nên chọn những con con tôm hùm còn sống, khỏe, có càng xanh trong và lớp vỏ bên ngoài tươi bóng.
+ Chọn những con tôm hùm có càng chắc khỏe xanh trong vẫn còn hoạt động và có màu sắc xanh trong.
+ Nên chọn những con tôm có phần khớp nối giữa đầu và mình khít nhau, những con tôm hùm đó vừa mới chết, thịt của nó vẫn còn tươi, ngon. Không nên chọn tôm hùm có phần thịt bị lồi lên giữa khớp nối, vì những con tôm đó là tôm đã chết lâu, không còn tươi nữa.
+ Khi chạm vào những con tôm chảy nhớt hoặc có mùi hôi bốc lên thì không nên chọn những con tôm hùm đó, vì nó là những con tôm đã chết lâu.
Tôm sú:
+ Nên chọn những con tôm sú còn sống và chân tôm còn gắn chặt với thân tôm
+ Chọn những con tôm sú có vỏ bóng, trơn, giữa thân tôm tươi và có màu trong thì đây là những con tôm ngon, chắc thịt.
Tôm he:
Tôm he có đặc điểm là vỏ mỏng, mềm và đầu nhỏ hơn so với tôm sú nhưng lại rất giàu chất dinh dưỡng, khi chọn mua tôm he hãy chọn những con tôm he có đặc điểm như:
+ Nên chọn những con tôm còn sống, nhảy tanh tách
+ Chọn những con tôm he có thân màu màu hồng trắng, mắt xanh, không chọn những con tôm he đã chết, vỏ có màu hồng đậm.
Tôm sắt:
+ Nên chọn những con tôm sắt còn tươi, sống, nhảy đanh đách, di chuyển nhanh
+ Nên chọn những con thân có màu hồng trắng và phần chân tôm còn dính chặt với thân.
+ Nếu thấy tôm sắt có màu hồng đậm thì tôm này đã được bảo quản khá lâu, bị ươn và chất lượng đã bị giảm nhiều thì không nên mua
Hướng dẫn cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu nhất
Nếu bạn muốn bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh được lâu nhất sau khi mua về hãy rửa sạch tôm và sơ chế sạch sẽ. Khi sơ chế tôm để bảo quản nên loại bỏ phần đầu tôm. Đầu, mắt tôm là nơi chứa nhiều vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến hương vị món ăn, không có lợi cho sức khỏe. Sau khi loại bỏ đầu, mắt tôm hãy rửa sạch tôm khoảng 2-3 lần với nước sạch.
Bảo quản tôm trong ngăn đá của tủ lạnh hoặc bảo quản tôm trong tủ đông để tôm đảm bảo được nhiệt độ thấp. Nhưng với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu (dưới 30 ngày) vì để lâu sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của tôm.
Khi chế biến tôm hãy để tôm xuống ngăn mát của tủ lạnh trước 4 tiếng để rã đông.
Bảo quản tôm nõn tươi:
Tôm nõn tươi sau khi rửa sạch, loại bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm.Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Lợi ích của xoài, cách chọn xoài ngon, bảo quản xoài được lâu
+ Mít có tác dụng gì, bí quyết chọn mua mít ngon, cách làm mít nhanh chín
+ Lợi ích của quả đào với sức khỏe, cách chọn và bảo quản đào
+ Lợi ích tuyệt vời của bơ, cách chọn bơ ngon, cách giúp bơ chín nhanh
+ Bí quyết ăn vải không bị nóng trong, cách chọn vải ngon
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Bật mí cách phân biệt tổ yến thật, tổ yến giả chính xác nhất
Tổ yến được biết đến là thực phẩm đại bổ có lợi cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Nhưng vì lợi ích kinh tế mang lại quá nhiều nên nhiều người đã làm tổ yến giả để đánh lừa người mua. -
Món ngon từ trám đen, cách sơ chế và bảo quản trám đen đúng chuẩn
Trám đen trong Đông y có vị vị chua, ngọt, chát, tính ấm, vào kinh phế, có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân chỉ khát, giải độc,…Bên cạnh đó, trám đen được sử dụng trong chế biến các món ăn ngon hấp dẫn như: trám kho thịt, trám kho cá, trám nhồi thịt,… -
Kinh nghiệm sơ chế thịt thỏ không bị hôi tanh, món ngon từ thịt thỏ
Thịt thỏ là một trong những loại thịt có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khá nhiều người chưa biết cách sơ chế thịt thỏ khiến món ăn từ thịt thỏ vẫn bị tanh, ảnh hưởng đến hương vị món ăn. -
Kinh nghiệm chọn gà ngon, phân biệt gà bị bơm nước và nhuộm vàng
Để có được những món ăn từ thịt gà ngoài việc chế biến, kết hợp các nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng, nêm nếm gia vị chuẩn xác thì việc chọn được những thịt gà ngon cũng như khử mùi hôi ở thịt gà cũng quan trọng không kém. -
Cách chế biến thịt cóc an toàn, món ăn ngon từ thịt cóc
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng lại rất dễ bị nhiễm độc trong quá trình chế biến khiến ảnh hưởng tới người sử dụng, gây tình trạng ngộ độc thịt cóc. -
Món ngon từ thịt ếch, cách chọn thịt ếch ngon, phân biệt ếch đồng với ếch nuôi
Thịt ếch là một trong những nguyên liệu quen thuộc được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: cháo ếch, lẩu ếch, ếch xào măng chua, ếch chiên giòn, ếch chiên bơ tỏi, ếch tẩm bột chiên giòn, ếch chiên ngũ vị, ếch kho sả ớt… -
Món ăn ngon từ thịt cá sấu, cách chọn thịt cá sấu ngon, mẹo khử mùi tanh
Khá nhiều người chưa biết cách chọn loại thịt bổ dưỡng này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách chọn được thịt cá sấu ngon, đảm bảo chất lượng cũng như cách khử mùi tanh của thịt cá sấu để các món ăn từ thịt cá sấu được hấp dẫn hơn. -
Kinh nghiệm chọn ba ba ngon, mẹo sơ chế ba ba không bị tanh
Ba ba không chỉ được sử dụng làm thuốc chữa bệnh là còn là thực phẩm vô cùng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nhưng việc lựa chọn được những con ba ba ngon, nhiều thịt thì không phải là chuyện dễ dàng với nhiều người. -
Cách khử mùi gây ở thịt cừu, cách chọn thịt cừu ngon, món ngon từ thịt cừu
Để chọn được những miếng thịt cừu tươi ngon, đạt chất lượng cao giúp món ăn được hấp dẫn hơn khi chọn mua thịt cừu hãy chọn những phần thịt cừu có những đặc điểm như sau: -
Bí quyết chọn thịt trâu tươi ngon, món ngon từ thịt trâu cực hấp hẫn
Thịt trâu là một trong những loại nguyên liệu cực kỳ bổ dưỡng, sở hữu giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Thịt trâu chế biến được nhiều món ăn ngon khác nhau như: thịt trâu hấp sả, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu nướng lá lốt, thịt trâu xào khế,…