Hướng dẫn quy trình trồng, chăm sóc hành lá được các chuyên gia khuyến cáo

11/3/2018 10:58:47 AM
 Để cây hành phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh, năng suất cao các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân quy trình trồng và cách chăm sóc hành đúng.

 

Nhiều bà con nông dân do chưa nắm rõ được kỹ thuật và trình chăm sóc hành khiến hành phát triển chậm, còi cọc hiệu quả kinh tế thu lại thấp. Để cây hành phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh, năng suất cao các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo bà con nông dân quy trình trồng và cách chăm sóc hành đúng.

Chọn giống

Sử dụng giống từ mùa vụ trước hoặc mua giống từ các cửa hàng bán giống tại địa phương. Hành giống có 2 loại: loại gốc tắng và gốc thân tím chúng có đặc tính sinh trưởng gần như như, thời gian phát triển đến khi cho thu hoạch từ 45-50 ngày.

Hành hương: đặc điểm lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm, năng suất 0,5 tấn/500 m2, dễ nhiễm bệnh vàng lá

+ Hành Hương: lá nhỏ, bụi nhỏ, có mùi thơm đặc biệt, năng suất 0,5 tấn/500 m2, dễ nhiễm bệnh vàng lá, phát triển nhanh được dùng cho các món ăn tại các gia đình, quán phở, gia vị trong ngành thực phẩm

+ Hành Trâu: lá to, bụi lớn, năng suất 0,5-0,75 tấn/500 m2, thị trường rất ưa chuộng, được sử dụng nhiều trong ngành thực phẩm, thuộc những loại rau gia vị nhiều người ưa thích

+ Hành Đá: lá, bụi thuộc dạng trung gian, năng suất 0,5-0,75 tấn/500 m2, trồng phổ biến, thị trường rất ưa chuộng, thích hợp trồng dày.

Hành gốc tím nông dân thích trồng hơn vì năng suất cao, ít sâu bệnh và ít đổ gãy lá hơn.

Chọn những bụi hành tương đối đồng đều, đúng tuổi, sinh trưởng tốt, không bị nhiễm sâu bệnh. Tùy thuộc chất lượng cây giống thông thường bà con nông dân cần khoảng 90-120 kg hành giống/ sào (500 m2).

Xử lý hành giống:

Nhằm đảm bảo hành giống không bị nhiễm bệnh, nấm gây hại lây lan sang vụ tới trước khi khi nhổ hành giống 1 – 2 ngày, tiến hành phun Regent 800WP hoặc Map-permethrins 50EC, nếu sâu nhiều có thể xử lý bằng Dylan, Vimatox, Scorpion,... theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Nhân giống hành

Nhân giống bằng cách gieo hạt: Lượng hạt giống  từ 2 - 3g/m2. Ngâm hạt 8-12 giờ, sau đó vớt ra ủ ẩm 12-24 giờ cho hạt nứt nanh rồi đem gieo, gieo hạt cách hạt 7cm, hàng cách hàng 12cm. Đất dùng trong gieo hạt cần làm tơi nhỏ, sạch cỏ dại, tưới đẫm nước. Liếp gieo hành có thể rộng 1 - 1,2 m, cao khoảng 20 - 40 cm, vào thời tiết nắng nóng liếp gieo hạt nên để thấp khoảng 20 - 25 cm. Sauk hi gieo hạt giống hành phủ lớp đất mỏng để che hạt tiếp đó phủ lớp lớp trấu lên trên để giữ ẩm, chống xói đất khi tưới, hạn chế cỏ dại phát triển ăn chất dinh dưỡng của hành con. Hành phát triển cao 7-10 cm tiến hành đưa ra ruộng lớn chăm sóc

Nhân giống hành bằng cách tách, chiết tép hành: Qua qua trình chăm sóc hành hành sẽ đẻ nhánh từ 2 - 4 tép, chiều cao mỗi tép từ 7 - 15cm, lúc này có thể đem làm giống để trồng đại trà trên thửa ruộng lớn.

Thời vụ bắt đầu trồng hành:

Giống hành lá có thể trồng quanh năm thích hợp với điều kiện thời tiết nước ta tuy nhiên hành cho nhiều năng suất nhất là mùa nắng. Thời gian sinh trưởng đến khi thu hoạch từ 40-45 ngày.

Làm đất trồng hành

Chọn thửa ruộng cao, thoát nước tốt, đất cát pha, đất thịt nhẹ hoặc đất thịt trung bình có tầng canh tác dày 30 - 40cm, pH thích hợp 6,0 - 6,5. Nếu pH thấp hơn 5,0 thì cần bón thêm vôi và tro bếp

Cày bừa phơi ải đất trồng từ 7-10 ngày, tiến hành xới đất và đảo lớp mặt xuống dưới để thoáng khí nhằm hạn chế sâu cư trú, nấm bệnh trong đất. Loại bỏ cây cỏ, cây trồng tàn dư vụ trước.

Hạn chế sâu bệnh, nấm hại xử lý đất tốt nhất bằng cách rắc vôi bột hoặc phun thuốc bảo vệ thực vật với số lượng: vôi bột 25 - 30kg vôi/500m2,  0,5 - 1,0 kg Vibasu (Marshall, Diaphos,...) hoặc Regent 3G/500 m2 và thuốc trừ bệnh Rovral, Vicarben,... nồng độ 0,1 - 0,2% phun trên mặt luống rồi dùng cuốc đảo đều để tiêu diệt nấm bệnh và vi khuẩn trước 3 ngày khi trồng.

Làm luống hành rộng chiều ngang từ 1 - 1,2m chiều dài tùy thuộc vào diện tích của ruộng. Vào mùa mưa do mưa nhiều nên làm luống cao 30cm để chống rễ không bị úng, tránh bị lụt. Mùa khô lên luống cạn 15 - 20cm để giữ ẩm cho cây, khoảng cách giữa 2 luống là 25 - 30cm để thoát nước và đi lại chăm sóc.

Khoảng cách các khóm hành

Khoảng cách hàng cách hàng 15 - 20 cm. Khoảng cách cây cách cây 10 - 15 cm. Mỗi hốc, 2 tép hành. Khoảng cách trồng còn tuỳ thuộc vào mùa vụ. Mùa nắng có thể trồng dày hơn mùa mưa.

Khi hoàn thành hãy rải lớp rơm, rạ mỏng lên trên bề mặt giúp giữ ẩm cho đất, hạn chế cỏ dại mọc, giữ ấm cho hành vào mùa mưa, thời tiết lạnh giá, sương muối vào mùa đông.

Phân bón

Lượng phân bón cho 1 sào (500m2): 1.000 kg phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh hoặc tro bếp ủ với nước phân chuồng, 12kg đạm urê, 25kg lân super, 5kg kali clorua.

Bón lót: 500kg phân chuồng, 25kg lân trộn đều với đất mặt khi lên luống hoặc bón theo rãnh, lấp một lớp đất mỏng, sau đó trồng cây con.

Bón thúc: Lần 1: sau trồng 7 - 10 ngày, pha loãng 2kg đạm urê để tưới, nồng độ 0,5 - 1% (5-10g ure/1 lít nước).

Lần 2: sau lần 1 khoảng 10 ngày, pha loãng 2kg đạm urê để tưới nồng độ 0,5 - 1% (5-10g ure/1 lít nước).

Lần 3: sau lần 2 khoảng 10 ngày, bón theo rãnh giữa 2 hàng hành với lượng từ 6kg urê, 500kg phân chuồng, 3kg kali.

Lần 4: sau lần 3 khoảng 10 ngày, pha loãng 2kg urê, 2kg kali để tưới.

Chăm sóc, tưới nước

Chú ý làm cỏ kịp thời bằng tay để tránh sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với hành. Không dùng thuốc diệt cỏ phun trực tiếp hai bên mép luống.

Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây hạn chế sức lao động bỏ ra.

Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.

Nếu nắng to nên che nắng trong 3 - 4 ngày đầu. Cây hành rất cần nước trong quá trình sinh trưởng cung cấp đủ nước, đặc biệt là trong mùa nắng cần phải chống nóng cho hành nên việc tưới nước có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm

Để tận dụng và tăng hiệu quả sử dụng đất, có thể trồng xen ngò rí, cải xanh hoặc cải ngọt quanh luống hành.

Phòng ngừa sâu bệnh.

Sau khi rau trồng từ 1- 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Thu hoạch

Tùy thuộc vào giá cả và yêu cầu người mua hành trồng được 45-60 ngày là có thể thu hoạch. Trước khi thu hoạch từ 10-15 ngày bà con ngưng việc bón phân hay thuốc bảo vệ thực vật tránh việc tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên hành lá. 

Thời gian thu hoạch tốt nhất là vào buổi chiều sau khi thu hoạch rửa sạch bằng nước giếng khoan hoặc nước giếng, để khô ráo qua đêm rồi sáng mai đóng gói và tiêu thụ. 

Sau khi thu hoạch rau, dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý.

Suckhoecuocsong.com.vn/TH

Các tin khác