Khám phá mới: Ăn chuối xanh cực tốt cho sức khỏe

8/28/2017 2:32:58 PM
Chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là loại trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam.  Thông thường chuối được lựa chọn ăn khi đã chín, tuy nhiên các chuyên gia cho biết ăn loại chuối này khi còn xanh cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe...

 

Chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là loại trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam.  Thông thường chuối được lựa chọn ăn khi đã chín, tuy nhiên các chuyên gia cho biết ăn loại chuối này khi còn xanh cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe...

Đặc tính của chuối xanh

Chuối cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật cho cơ thể.

Chuối khi còn xanh có vị hơi đắng, chát do hàm lượng tanin cao, và rất giàu tinh bột. Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống ô xy hóa, chất kháng khuẩn trong khi ruột chuối giàu khoáng chất và các loại vitamin.

Thành phần chính của chuối xanh là tinh bột kháng. Đây là loại tinh bột quý, không tiêu hóa được nên không giải phóng glucose trong ruột non mà đi thẳng xuống ruột già để tạo ra các vi khuẩn đại tràng lên men, tiêu hóa.

Những tác dụng của chuối xanh

Tốt cho huyết áp, tim mạch

Các chất chống ô xy hóa trong chuối xanh bao gồm tanin, carotenoid và chất diệp lục đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp cao.

Ngoài ra, một số khoáng chất và vitamin B6 trong chuối xanh cũng tích cực hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch.

Giảm viêm dạ dày, loét tá tràng

Các thành phần pectin trong chuối có thể phủ một lớp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa tác dụng mài mòn của axit clohiđric.

Chuối xanh để cả vỏ nấu chín có tác dụng bảo vệ dạ dày

Lời khuyên: Chuối xanh để vỏ nấu chín sẽ cung cấp tannin có tính kháng virut/kháng khuẩn và chống viêm.

Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn

Theo trang Naturalnews, phần lớn sự hấp thụ khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm quá trình chuyển động trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.

Giúp giảm cân, tránh béo phì

Đối với những người đang trong thời gian giảm cân thì việc bổ sung vài lát chuối xanh mỗi ngày có thể giúp cải thiện được chỉ số cân nặng.

Nguyên nhân do chuối giàu chất xơ, có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ tạp chất và những tế bào mỡ không mong muốn.

Giảm đường huyết

Chuối xanh giàu tinh bột kháng - chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu.

Qua đó các chuyên gia khuyên người bị tiểu đường nên ăn chuối xanh nấu chín để hỗ trợ điều trị tiểu đường. Những món ăn ngon từ chuối xanh của người miền Bắc là canh chuối xanh với ốc, đậu tía tô...

Giảm căng thẳng

Chuối xanh chứa pectin và thành phần kháng tinh bột trong loại quả này không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả.

Chuối xanh chứa nhiều tryptophan có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin giúp giảm căng thẳng, stress

Các chuyên gia bật mí, trong chuối xanh chứa nhiều tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin (hormone tạo ra cảm giác vui vẻ, hạnh phúc).

Tăng cường cấu trúc xương

Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường có thể khiến các đệm của xương - vốn cấu tạo từ collagen - bị yếu đi, từ đó gây ra yếu xương.

Lời khuyên: Ăn chuối xanh giúp bổ sung cac khoáng chất hữu ích cho sức khỏe của xương, bao gồm can xi, ma giê, man gan và phốt pho. Qua đó, ngăn ngừa, làm chậm quá trình gây yếu xương.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)

Các tin khác