Khám phá mới: Ăn chuối xanh cực tốt cho sức khỏe
Chuối có nguồn gốc từ Đông Nam Á, là loại trái cây được ưa chuộng tại Việt Nam. Thông thường chuối được lựa chọn ăn khi đã chín, tuy nhiên các chuyên gia cho biết ăn loại chuối này khi còn xanh cũng cực kỳ tốt cho sức khỏe...
Đặc tính của chuối xanh
Chuối cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật cho cơ thể.
Chuối khi còn xanh có vị hơi đắng, chát do hàm lượng tanin cao, và rất giàu tinh bột. Vỏ chuối xanh có nhiều chất chống ô xy hóa, chất kháng khuẩn trong khi ruột chuối giàu khoáng chất và các loại vitamin.
Thành phần chính của chuối xanh là tinh bột kháng. Đây là loại tinh bột quý, không tiêu hóa được nên không giải phóng glucose trong ruột non mà đi thẳng xuống ruột già để tạo ra các vi khuẩn đại tràng lên men, tiêu hóa.
Những tác dụng của chuối xanh
Tốt cho huyết áp, tim mạch
Các chất chống ô xy hóa trong chuối xanh bao gồm tanin, carotenoid và chất diệp lục đóng vai trò quan trọng trong việc hạ huyết áp cao.
Ngoài ra, một số khoáng chất và vitamin B6 trong chuối xanh cũng tích cực hỗ trợ hoạt động của hệ tim mạch.
Giảm viêm dạ dày, loét tá tràng
Các thành phần pectin trong chuối có thể phủ một lớp bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa tác dụng mài mòn của axit clohiđric.
Chuối xanh để cả vỏ nấu chín có tác dụng bảo vệ dạ dày
Lời khuyên: Chuối xanh để vỏ nấu chín sẽ cung cấp tannin có tính kháng virut/kháng khuẩn và chống viêm.
Hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn
Theo trang Naturalnews, phần lớn sự hấp thụ khoáng chất xảy ra ở ruột non. Các thành phần pectin trong chuối xanh làm chậm quá trình chuyển động trong ruột non, do đó nó thúc đẩy việc hấp thu khoáng chất tốt hơn vào máu.
Giúp giảm cân, tránh béo phì
Đối với những người đang trong thời gian giảm cân thì việc bổ sung vài lát chuối xanh mỗi ngày có thể giúp cải thiện được chỉ số cân nặng.
Nguyên nhân do chuối giàu chất xơ, có khả năng làm sạch ruột, loại bỏ tạp chất và những tế bào mỡ không mong muốn.
Giảm đường huyết
Chuối xanh giàu tinh bột kháng - chất này có thể giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và giảm lượng đường trong máu.
Qua đó các chuyên gia khuyên người bị tiểu đường nên ăn chuối xanh nấu chín để hỗ trợ điều trị tiểu đường. Những món ăn ngon từ chuối xanh của người miền Bắc là canh chuối xanh với ốc, đậu tía tô...
Giảm căng thẳng
Chuối xanh chứa pectin và thành phần kháng tinh bột trong loại quả này không chỉ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả.
Chuối xanh chứa nhiều tryptophan có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin giúp giảm căng thẳng, stress
Các chuyên gia bật mí, trong chuối xanh chứa nhiều tryptophan, có tác dụng tăng cường sản xuất serotonin (hormone tạo ra cảm giác vui vẻ, hạnh phúc).
Tăng cường cấu trúc xương
Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa đường có thể khiến các đệm của xương - vốn cấu tạo từ collagen - bị yếu đi, từ đó gây ra yếu xương.
Lời khuyên: Ăn chuối xanh giúp bổ sung cac khoáng chất hữu ích cho sức khỏe của xương, bao gồm can xi, ma giê, man gan và phốt pho. Qua đó, ngăn ngừa, làm chậm quá trình gây yếu xương.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Thanhnien.vn)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.