Khám phá mới: Ăn quá nhiều ớt có thể bị mất trí nhớ
Những người nghiện đồ ăn cay sẽ phải dần dần hạn chế nạp các thức ăn cay vào cơ thể. Bởi mới đây các nhà nghiên cứu tại trường cao đẳng khoa học y tế (chi nhánh Trung Quốc của đại học Qatar) đã phát hiện ăn quá nhiều ớt có thể dẫn đến mất trí nhớ.
Trước đó, phó giáo sư Zumin Shi tại trường cao đẳng khoa học y tế (chi nhánh Trung Quốc của đại học Qatar) được biết tới với các dự án nghiên cứu chuyên sâu về tác động của đồ ăn cay với cơ thể người. Ở giai đoạn đầu các nhà nghiên cứu đã công bố về những dụng của ớt đối với con người. Qua đó chất Capsaicin, thành phần tích cực trong ớt sẽ có tác dụng tăng tốc độ trao đổi chất, giảm chất béo và ức chế nguy cơ rối loạn mạch máu.
Nhưng giai đoạn nghiên cứu gần đây các nhóm nghiên cứu đã bổ sung thêm những mặt có hại của việc sử dụng quá nhiều ớt đồ ăn.
Theo đó, từ năm 1991 tới năm 2006, nhóm nghiên cứu đã phân tích 4582 người trong độ tuổi 55 trở lên tại Trung Quốc. Qua quá trình nghiên cứu, phân tích quy mô các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về sự suy giảm nhận thức ở những người tiêu thụ hơn mức trung bình 50 gram ớt mỗi ngày. Thực tế, nếu ăn nhiều ớt trong một giai đoạn dài, một người khỏe mạnh còn có nguy cơ mắc các chứng bệnh mất trí nhớ.
Để giải thích rõ hơn phó giáo sư Zumin Shi cho biết: "Trong các nghiên cứu trước đây của chúng tôi, việc ăn ớt được công nhận có lợi cho việc kiểm soát trọng lượng và huyết áp cơ thể người. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này, chúng tôi phát hiện ra những ảnh hưởng xấu của ớt đến nhận thức của những người từ 55 tuổi trở lên".
"Những người thừa cân có thể hưởng nhiều ích lợi và chịu ít tác hại hơn so với những người có trọng lượng bình thường. Chất Capsaicin trong một cơ thể có ít chất béo sẽ hoạt động ít hơn vào công dụng đốt mỡ hay trao đổi chất, thay vào đó nó sẽ gây tác động lớn tới bộ não khiến gây nên chứng suy giảm nhận thức".
Hiện nay theo số liệu thống kê từ Tổ chức Y tế Thế giới có khoảng 50 triệu người trên thế giới mắc các chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, hiện tại không có phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi chứng mất trí nhớ hoặc thay đổi được quá trình tiến triển của các chứng bệnh mất trí nhớ gây ra cho sức khỏe của con người.
Suckhoecuocsong.vn (Trích lược theo Abc News)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.