Không nên rửa rau xanh trước khi thái vì sao?
Chúng ta đều đã biết rõ tác dụng của những chất có trong rau xanh đối với cơ thể con người. Chẳng ai muốn mình bị yếu xương, thiếu máu, giảm chức năng hoạt động của các cơ bắp hay hộ thần kinh. Chẳng ai muốn bị quáng gà, bị thấp khớp, bị yếu tim, hay hoại huyết, xuất huyết, xơ vữa động tĩnh mạch,... Điều đơn giản là chỉ cần ăn rau xanh. Ở những vùng xa xôi nơi hoang dã, nơi thảo nguyên đồng cỏ mênh mông, hay sa mạc toàn cát bụi nóng bỏng khó tìm thấy một cọng rau xanh. Con người phải có những biện pháp tích cực để tìm kiếm, bù đắp bằng đủ mọi cách để có được một lượng chất “tươi" hợp lý.
Trên những con tàu vượt đại dương hàng tháng lênh đênh trên biển người ta đã phải có hầm lạnh chứa rau xanh. Mùa đông khắc nghiệt, hay nơi khô hạn khó cấy trồng, người ta làm giá đỗ, làm nhà kính hay hầm lạnh để nuôi trồng, giữ gìn bảo quản rau xanh làm nguồn thực phẩm. Vậy lẽ nào, khi thiên nhiên ưu đãi điều kiện thuận lợi hay trong hoàn cành khắc nghiệt thiếu thốn lại không nghĩ cách ăn rau xanh như thế nào cho lợi nhất.
Cấu tạo của rau vốn dĩ có một lớp vỏ bảo vệ bên ngoài giúp giữ cho Vitamin không bị hòa tan vào nước. Nếu chúng ta thái rau đồng nghĩa với việc lớp bảo vệ đó sẽ bị phá vỡ và các Vitamin cùng dinh dưỡng có trong rau sẽ hòa tan trong nước làm mất giá trị dinh dưỡng.
Mỗi loại rau sẽ có thành phần dinh dưỡng với hàm lượng khác nhau. Nhưng nhìn chung trong rau thường có chứa Sắt, Đồng, Canxi, các Vitamin và khoáng chất khác. Các chất đó sẽ giúp thúc đẩy sự tổng hợp Hemoglobin - các tế bào máu đỏ để kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, rau là thành phần cung cấp lượng chất xơ cao nhất và bạn nên bổ sung hằng ngày vì nó sẽ tốt cho hệ tiêu hóa, tránh táo bón, nóng trong người...
Các chất dinh dưỡng, các vitamin và các muối vô cơ cần thiết như vậy nhưng đại đa số chúng đều bị nước hòa tan. Nếu ta cắt nhỏ rau, rồi mới mang ra xối nước rửa, thì một lượng không nhỏ những chất đó dễ hòa tan trong nước sẽ bị nước cuốn trôi đi. Thật là nhọc công cấy trồng. Đừng chê trách là ăn nhiều mà chẳng bổ béo gì. Bởi chúng ta mới đáng trách, còn thiên nhiên luôn rộng rãi. Chúng ta đã làm hỏng, làm giảm giá trị sản phẩm của thiên nhiên và công sức con người. Còn phải kể đến một số rau quả là những vitamin qúi dễ bị oxy hóa trong không khí/ làm chúng biến chất, mất tác dụng, nên đừng xử lý rau quả lâu, đừng để rau bị ôi, đừng rửa nước khi đã thái cắt nhỏ rau xanh.
Nên rửa sạch rau trước khi thái cắt nhỏ. Đừng để quá lâu trước khi nấu nướng và trong lúc nấu nướng, cũng cần chú ý cách gia nhiệt, thời gian gia nhiệt, sao cho giữ lại được những chất bổ trong rau.
Suckhoecuocsong.com.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.