Khuyến cáo người dân không nên lạm dụng lò vi sóng
Lò vi sóng từ lâu đã là sự hỗ trợ đắc lực của các bà nội trợ khi hâm nóng thức ăn, rã đông thịt, rang lạc...Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nếu lạm dụng lò vi sóng thường xuyên sẽ gây hại cho sức khỏe con người như gây điện từ trường, bức xạ, hình thành chất mới trong cơ thể...
Lò vi sóng tạo ra năng lượng điện từ
Lò vi sóng là một dạng của năng lượng điện từ, giống như sóng ánh sáng hoặc sóng radio. Đó là loại sóng rất ngắn của năng lượng điện từ và di chuyển với tốc độ ánh sáng (186.282 dặm mỗi giây).
Khi hoạt động, lò vi sóng tạo ra các magnetron, được nước, chất béo và các chất hữu cơ khác hấp thụ. Các phân tử thức ăn đó thường ở dạng lưỡng cực điện (có 1 đầu tích điện âm và đầu kia tích điện dương).
Lò vi sóng tạo ra năng lượng điện từ
Những lưỡng cực điện này ở thực phẩm có xu hướng quay sao cho nằm song song với chiều điện trường ngoài qua đó tạo ra ma sát phân tử và làm nóng thực phẩm. Đặc biệt, trong quá trình ma sát phân tử cũng gây thiệt hại đáng kể cho các phân tử xung quanh, chúng thường bị xé nát hoặc biến dạng.
Gây độc hại cho cơ thể từ thực phẩm đóng gói
Khi cho thức ăn được đóng gói trong bao bì làm bằng nhựa, giấy bóng kính, các tông và xốp vào lò vi sóng có thể gây ra độc tố có hại cho cơ thể, thậm chí gây ung thư như adipate, phthalate, benzophenone…các chất độc này (có trong mực in nhãn mác, chất dẻo…) thấm vào thức ăn trong quá trình đun nấu.
Nguyên nhân do các độc tố kể trên có thể gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, làm giảm số lượng tinh trùng và các loại ung thư khác nhau. Vì vậy, người dân không dùng lò vi sóng để nấu các loại thịt hun khói hoặc ướp gia vị vì những thực phẩm này chứa rất nhiều nitrit, khi nấu bằng vi sóng sẽ sản sinh ra các nitrosamine là chất gây ung thư rất mạnh.
Điện từ trường (EMF) và bức xạ
Nhiều nghiên cứu liên quan đến EMFs (trường điện từ) được tạo ra bởi các thiết bị điện gia dụng trong đó có lò vi sóng. Vì vậy, Tiến sĩ David Carpenter-trường Đại học Y tế công cộng, New York, Mỹ tin rằng 30% nguyên nhân của tất cả các bệnh ung thư thời thơ ấu là do tiếp xúc với EMFs.
Lò vi sóng nếu không sử dụng đúng cách sẽ dẫn đến ung thư
Gauss meter là một dụng cụ để đo EMFs. Trong quá trình nghiên cứu, David đo được độ rò rỉ EMFs khi sử dụng lò vi sóng và đã phát hiện lên đến sáu feet. Vì vậy, để an toàn khi sử dụng lò vi sóng, tốt nhất là đứng tránh xa khi nó đang chạy.
Tạo nên các hợp chất mới hình thành trong cơ thể
Ngoài việc làm mất chất dinh dưỡng, lò vi sóng còn sản sinh các hợp chất mới (hợp chất radiolytic) chưa được con người và thiên nhiên biết đến.
Đến nay, mặc dù chưa hiểu và biết chính xác về các hợp chất này trong cơ thể con người sẽ thế nào. Tuy nhiên, bất cứ một sự biến đổi hợp chất nào trong cơ thể cũng đi ngược lại tự nhiên và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Với những lý do trên, hy vọng các bà nội trợ sẽ sử dụng lò vi sóng đúng cách và không lạm dụng loại máy này để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.