Lạm dụng hạt tiêu đen có tác hại như thế nào?
Hạt tiêu đen là loại gia vị phổ biến khiến các món ăn ngon miệng, hấp dẫn hơn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tác dụng của hạt tiêu đen
Hạt tiêu đen được gọi là Kali Mirch, là một trong các loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn của Ấn Độ và là gia vị phổ biến trên toàn thế giới.
Hạt tiêu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hữu ích, các enzym, protein, sắt, kali, can-xi, man-gan, kẽm, crôm, vitamin A, C và nhiều dưỡng chất khác.
Đặc biệt, sự hiện diện của chất piperine trong tiêu đen còn giúp tăng tính khả dụng của các dưỡng chất như vitamin A và C, selen, bet-carotene…
Ăn quá nhiều hạt tiêu đen dẫn đến những tác hại gì
Các vấn đề hô hấp
Tiêu thụ nhiều hạt tiêu đen có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, sưng rát trong cổ họng, làm nghiêm trọng thêm bệnh hen suyễn và các vấn đề về đường hô hấp khác.
Các vấn đề tiêu hóa
Khi ăn quá nhiều hạt tiêu đen sẽ dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, đau dạ dày, gây ra cảm giác khó chịu, nóng rát ở dạ dày.
Làm khô da
Theo các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học cho biết việc ăn quá nhiều hạt tiêu đen thường xuyên có thể khiến cho da khô và bong tróc.
Đặc biệt, đối với người thuộc nhóm da khô, cần hạn chế ăn hạt tiêu đen để ngăn ngừa da mất nước, thô ráp, ngứa hoặc các vấn đề nhạy cảm ở da trở nên trầm trọng hơn.
Ngoài các vấn đề về sức khỏe, hạt tiêu đen còn gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai bởi nếu ăn quá nhiều hạt tiêu đen trong thai kỳ sẽ gây khó chịu, đặc biệt là dễ dẫn tới sẩy thai. Không chỉ vậy, bà mẹ cho con bú nếu ăn nhiều hạt tiêu đen sẽ gây mất sữa, thay đổi mùi sữa và gây hại cho hệ tiêu hóa của trẻ.
Suckhoecuocsong.com.vn (Theo Boldsky)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.