Làm thế nào để phân biệt gạo giả và gạo thật

5/22/2015 5:03:32 PM
Trước thông tin gạo giả của Trung Quốc đã lọt  vào các quốc gia khu vực Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam). Người dân rất lo ngại không biết lúc nào mình sẽ mua phải loại gạo giả, gạo thật. Vậy, làm thế nào để biệt gạo giả?

 

 

Với những người đã kinh doanh gạo nhiều năm, chủ các cửa hàng bán gạo đã chia sẻ cách phân biệt gạo thật, gạo giả đến với người dân như sau: 

 

Gạo thật

 

+ Luôn có một màng phủ bên ngoài (tựa như cám).

 

+ Khi vo gạo màng phủ sẽ tróc làm nước đục.

 

+ Có hạt gãy.

 

 

Gạo giả dài hơn, không thơm, nước gạo trong…

 

+ Khi bóp chặt nắm gạo, buông tay ra nhiều hạt gạo vẫn dính trong lòng bàn tay nhờ màng phủ.

 

+ Khi thổi thấy các hạt dính vào nhau, có mùi thơm…

 

Gạo giả

 

+ Các hạt gạo đều tăm tắp, dài hơn bình thường.

 

+ Không có cám gạo, hạt gãy.

 

+ Nước vo gạo trong.

 

+ Khi bóp gạo không thấy dính trong lòng bàn tay.

 

+ Khi ăn hầu như không thấy mùi thơm của gạo.

 

+ Nếu dùng tay thử miết hạt gạo thấy dai khác thường…

 

Ngoài ra, có cách phân biệt gạo giả nhanh nhất là rang gạo: Cho gạo lên chảo rang dưới ngọn lửa to. Nếu là gạo giả thì sẽ nóng chảy ra, còn gạo thật thì sẽ chín thơm.

 

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin gạo giả xuất hiện ở Việt Nam.

 

Cục cũng đề nghị người dân nếu phát hiện những nghi ngờ, bất thường thì thông báo ngay cho các cơ quan chức năng như công an, quản lý thị trường, UBND xã/phường, trạm y tế xã/phường. Ngoài ra, cảnh báo người dân khi mua gạo cần đến các cơ sở có uy tín, không ham của rẻ…

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác