Làm thế nào để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Rửa sạch tay trước khi ăn
Rửa tay trước khi ăn là một việc làm rất đời thường, tuy nhiên nó là một trong những rào chắn đầu tiên để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.
Bên cạnh đó, việc rửa tay không chỉ được áp dụng đối với người nấu ăn ở nhà mà cả các nhân viên trong nhà hàng.
Vì vậy, dù ăn ở nhà hàng hay ở nhà, chúng ta sẽ thực hiện phương pháp rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi nấu ăn để ngăn ngừa vi khuẩn và mầm bệnh lây lan. Rửa tay lại một lần nữa sau khi đã nấu song và rửa tay sạch sau khi chế biến thịt hoặc trứng sống...
Loại bỏ những món ăn trong diện “nghi ngờ”
Trước khi ăn một món ăn bất kỳ, nếu cảm thấy nghi ngờ về loại thực phẩm hoặc một món ăn nào đó, thì loại bỏ ngay. Những biểu hiện nghi ngờ thường dựa trên mùi vị, màu sắc món ăn...như mùi chua, khác lạ, màu sắc không giống chủng loại thức ăn bình thường.
Loại bỏ những món ăn “nghi ngờ”
Vì vậy, cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe làkhông ăn những món ăn trong diện “nghi ngờ”.
Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp
Giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp nghĩa là bất kỳ món ăn nào khi được mua về mà chưa sử dụng thì nên để vào ngăn lạnh.
Ngược lại, trước khi nấu mới mang thực phẩm từ tủ lạnh ra để chế biến. Điều này sẽ giúp thực phẩm không bị ôi thiu và loại bỏ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Chọn nhà hàng uy tín
Phần lớn các chuỗi nhà hàng có uy tín đều đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vì họ phải tuân thủ các qui định nghiêm ngặt do Bộ Y tế đề ra. Các cơ sở tư nhân cũng phải tuân theo những quy định này, nhưng do không có đội ngũ các cơ quan chuyên nghành kiểm tra thường xuyên nên thường lơ là hơn.
Chọn nhà hàng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
Vì vậy, khi chuẩn bị một buổi tiệc, liên hoan, sinh nhật...cần ưu tiên chọn nhà hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhà xưởng sạch sẽ, nhân viên ăn mặc gọn gàng, có khẩu trang, găng tay...khi chế biến món ăn.
Kiểm tra hạn sử dụng
Để biết món ăn đó có đảm bảo hay không, chúng ta cần quan tâm đến hạn dùng của thực phẩm. Hạn dùng sẽ cho biết thời điểm thực phẩm đó hết hạn sử dụng và thời gian tốt nhất của thực phẩm đó khi chế biến.
Đối với thực phẩm đã quá hạn sử dụng, tốt nhất là nên bỏ đi, không vì tiếc rẻ mà ăn dẫn đến tiền mất, tật mang.
Cất riêng thực phẩm sống
Khi nấu ăn, những thực phẩm tiếp xúc với thịt hoặc trứng sống có thể bị nhiễm bẩn và khiến chúng ta bị bệnh. Vì vậy, cần chế biến thực phẩm sống riêng với thực phẩm đã nấu chín cũng như với những thực phẩm định ăn sống như trái cây, củ quả hoặc rau xanh...
Bên cạnh đó cũng cần có ngăn riêng cất thịt và trứng sống để nước chảy ra từ thịt hoặc trứng vỡ không nhiễm bẩn xuống thực phẩm bên dưới.
Rã đông trong tủ lạnh
Nhiều khi chúng ta quên rã đông món thực phẩm cần dùng cho bữa tối, và thế là bỏ nó ra ngoài tủ lạnh để tan đá nhanh hơn. Nhưng cách làm này lại không an toàn.
Cách tốt hơn là hãy rã đông thực phẩm ngay trong ngăn mát của tủ lạnh, nhờ đó sẽ ngăn không cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi. Nếu vội, hãy dùng lò vi sóng đặt ở chế độ rã đông.
Hải Yến - Skcs.vn (Tổng hợp)
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.