Loại rau quý được ví như thuốc của người nghèo tốt cho sức khỏe
Bắp cải là một trong những loại rau quen thuộc với nhiều gia đình Việt, chúng được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, có thể sử dụng để làm salad, món hầm, soup, luộc hay làm dưa chua. Loại rau dân dã này nằm trong danh sách những thực phẩm đặc biệt tốt cho sức khỏe, ví như vị thuốc của người nghèo.
Nhờ thành phần dinh dưỡng vượt trội, chứa hàm lượng vitamin C, vitamin K cao, giàu chất xơ, chất chống oxy hóa nên khi ăn bắp cải thường xuyên có tác dụng hỗ trợ cải thiện chức năng não, cải thiện tiêu hóa đồng thời bảo vệ cơ thể chống lại các rối loạn về da và bệnh tim.
Vitamin B9 có trong bắp cải góp phần hình thành các tế bào hồng cầu và hoạt động bình thường của hệ thống thần kinh và miễn dịch của cơ thể chống lại những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, vi khuẩn, virus nguy hiểm.
Đồng thời, bắp cải chứa vitamin K, đây là một trong những chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của xương và các chức năng đông máu trong cơ thể. Khi ăn thường xuyên có tác dụng bảo vệ xương khỏi suy thoái và khởi phát các tình trạng như loãng xương và suy yếu xương
Ngoài ra, ăn bắp cải thậm chí có thể giúp phòng chống một số bệnh, giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng, chống lại chứng viêm.
Ăn nhiều rau bắp cải còn có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư bởi bắp cải có chứa một lượng lớn glucosinolates, chất này có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có hại cho sức khỏe
Bắp cải còn giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, bắp cải cũng có chất dinh dưỡng giữ cho niêm mạc dạ dày, hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa táo bón và các rối loạn tiêu hóa khác.
Không những vậy từ thời thời Hy Lạp, La Mã cổ đại, người ta đã biết đến tác dụng của bắp cải với giá trị dinh dưỡng, chữa bệnh, làm đẹp, bảo vệ sức khỏe tuyệt vời. Nên tại nhiều nơi loại rau quen thuộc này còn sử dụng làm thuốc chữa bệnh từ thời xa xưa, được ví như "thuốc của người nghèo".
Vào năm 1948, các nhà khoa học đã phát hiện trong cải bắp có một chất chống loét gọi là vitamin U, giúp chữa loét dạ dày – tá tràng, viêm dạ dày, viêm đại tràng. Một số nghiên cứu cho thấy thấy ăn bắp cải thường xuyên giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa hiệu quả.
Ngoài ra, trong Đông y cải bắp có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt huyết, chỉ huyết, lợi tiểu, thanh phế, thanh nhiệt, trừ đàm thấp, giải độc, sinh tân, chỉ khát, mát dạ dày, bổ tỳ vị, trị giun, làm liền sẹo các vết thương, mụn nhọt, mất ngủ.
Một số bài thuốc từ cải bắp
Chữa tiểu đường:
Cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.
Chữa đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa:
Bắp cải đem rửa sạch, ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức.
Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch:
Sử dụng lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 – 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.
Chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn:
Chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn bằng cách uống nước ép cải bắp.
Chữa ho nhiều đờm:
Dùng 80 – 100g cải bắp, nửa lít nước, sắc còn 1/3 cho thêm mật ong uống trong ngày kết hợp ăn bắp cải sống, tình trạng ho nhiều đờm sẽ được cải thiện
Mặc dù bắp cải lành tính nhưng không phù hợp với những người thể hàn, nếu muốn dùng nên kết hợp chung với gừng tươi. Những người bị táo bón, tiểu ít không nên ăn bắp cải sống, dưa chua bắp cải mà nên ăn bắp cải được nấu chín. Đồng thời, những người bị người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Rau khoai lang: những ai nên ăn, không nên ăn nhiều
Rau càng cua những ai nên ăn, không nên ăn
Trồng bắp cải tím tại nhà cần nhớ những điều gì
Bắp cải: 6 lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe theo bác sĩ tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai
Tác dụng thần kỳ của rau bắp cải
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.