Lý giải lớp bạc trên thẻ cào điện thoại gây ung thư dưới góc nhìn khoa học
Thời gian vừa qua, không chỉ ở Việt Nam mà một số quốc gia trên thế giới dấy lên sự nghi ngại về lớp bạc trên thẻ cào điện thoại có thể gây ung thư cho người sử dụng. Vậy thực hư của chuyện này như thế nào, chúng ta hãy cùng lắng nghe sự giải thích của các chuyên gia dưới góc nhìn khoa học...
Hợp chất bạc Nitrat trong thẻ cào
Hợp chất Bạc Nitrat trước đây được dùng trong công nghệ chế tạo lớp thẻ cào.Tuy nhiên, ngày nay người ta sử dụng công nghệ in UV Ink (In mực tử ngoại) để phủ một lớp hợp chất đặc biệt bị polymer hóa khi gặp tia tử ngoại.
Loại mực đặc biệt này không khô trong không khí mà chỉ đông đặc lại khi gặp tia tử ngoại, tạo thành một lớp phủ gần giống với phủ bạc.Chính vì vậy, việc cào thẻ cào điện thoại bằng tay chỉ có khả năng gây ung thư khi dùng trên loại thẻ cào cũ.
Đối với công nghệ UV Ink ngày nay, mặc dù cào lớp phủ bạc bằng tay nhưng cũng không thể gây ung thư.
Lý giải của chuyên gia
Theo bác sĩ Vineett Bhatera (người Mỹ) lớp bạc trên các thẻ cào điện thoại được tổng hợp từ bạc Nitrat (AgNO3).Đây là một hợp chất rất có hại cho cơ thể, có khả năng cao gây bệnh ung thư (đối với loại thẻ cũ).
Tuy nhiên, chỉ vài lần cào thì lượng nhiễm bạc của bạn không đáng kể, cơ thể có thể thải trừ được, vì vậy bạn không nên quá lo lắng.Ngược lại, nếu thường xuyên tiếp xúc với chất này và nồng độ trong máu đủ cao đến mức cơ thể không thể giải độc được thì mới phát bệnh.
Mặc dù vậy, các chuyên gia khuyến cáongười dân không nên dùng tay khi lấy mã thẻ cào, ngoài ra nếu gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, sụt cân… thì nên đi khám sớm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.