Mãng cầu xiêm có những lợi ích gì, cách chọn mãng cầu xiêm ngon
Mãng cầu xiêm hay còn được biết đến với tên gọi khác là na xiêm, na gai, mãng cầu gai. Mãng cầu xiêm sở hữu hương vị chua chua ngọt ngọt đặc biệt cùng hương vị thơm ngon khác biệt nên được rất nhiều người yêu thích.
Những lợi ích tuyệt vời của mãng cầu xiêm
Mãng cầu xiêm ngăn ngừa thiếu máu
Mãng cầu xiêm không chỉ chứa nhiều vitamin, kali, magie,… mà mãng cầu xiêm còn rất giàu chất sắt. Với sự hỗ trợ của khoáng chất này sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Mãng cầu xiêm tăng cường hệ thống miễn dịch
Bạn có biết cứ 100gram mãng cầu xiêm có 20mg vitamin C, gấp đôi so với chuối, lê, táo, nho và dứa. Nhờ sở hữu lượng vitamin C dồi dào nên hãy bổ sung loại trái cây này thường xuyên để tăng cường hệ thống miễn dịch cơ thể nhất là trong thời điểm thời tiết chuyển mùa, dịch bệnh bùng phát,…
Mãng cầu xiêm cung cấp năng lượng dồi dào
Hàm lượng carbohydrate cao trong mãng cầu có tác dụng giúp duy trì sức mạnh tinh thần lẫn thể xác. Bên cạnh đó, mãng cầu xiêm còn chứa lượng lớn fructose, loại đường tự nhiên này giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt hơn.
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mệt mỏi, khó tập trung hãy thường xuyên bổ sung loại trái cây này cùng với một số loại trái cây khác trong thực đơn hàng ngày.
Mãng cầu xiêm có khả năng phòng chống ung thư kinh ngạc
Các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng nước ép mãng cầu có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp hóa trị mà không hề có tác dụng phụ rất có lợi cho người bệnh.
Chất oxy hóa cực cao trong mãng cầu xiêm sẽ có tác dụng giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại, đồng thời trực tiếp tấn công cả những tế bào ác tính gây ra khối u.
Mãng cầu xiêm cải thiện hệ tiêu hóa
Mãng cầu xiêm không chỉ giàu vitamin A, vitamin C, vitamin B,… các khoáng chất khác mà chúng còn chứa hàm lượng chất xơ cao. Hàm lượng chất xơ sao của mãng cầu xiêm giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc bỏ chất thải và tăng cường sự tiêu hóa chất béo và đạm nhanh chóng.
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng bị đầy hơi, khó tiêu hãy thêm loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày bạn sẽ cảm thấy tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.
Mãng cầu xiêm bảo vệ hệ thống xương và răng
Mãng cầu xiêm được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên dùng cho phụ nữ, trẻ em và người cao tuổi. Bởi loại trái cây này có chứa phốt pho và canxi. Khi bổ sung loại trái cây này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn bạn củng cố xương và răng chắc khỏe hơn.
Mãng cầu xiêm làm đẹp da
Nhờ sở hữu hàm lượng vitamin C cao và a xít ascorbic có tác dụng sáng da và chữa nám da. Ngoài ra, các vitamin, chất khoáng, chất kháng oxy hóa và các hợp chất thực vật khác có trong mãng cầu xiêm có tác dụng bảo vệ tế bào da, ngừa da lão hóa.
Mãng cầu xiêm chữa bệnh đường niệu, sỏi thận
Không chỉ là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng tốt cho cơ thể mà mãng cầu xiêm còn được sử dụng để chữa bệnh đường niệu, bệnh sỏi thận. Theo các nhà nghiên cứu cho biết nước ép mãng cầu xiêm có tác dụng trị bệnh về đường tiết niệu, tiểu ra máu và bệnh đau gan.
Mãng cầu xiêm tốt cho tim mạch
Không chỉ sở hữu hàm lượng vitamin C, chất xơ dồi dào mà mãng cầu xiêm còn rất giàu vitamin B6. Vitamin B6 trong mãng cầu xiêm có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine trong máu.
Ngoài ra, lượng magie có trong mãng cầu xiêm cũng có thể giúp giải phóng các cơ của tim, vì vậy làm giảm nguy các cơn đau tim và đột quỵ
Những ai không nên sử dụng mãng cầu xiêm
Mặc dù là một loại trái cây nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn được loại trái cây này. Vậy những người nào không nên ăn mãng cầu xiêm kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe.
+ Người đang dùng thuốc tiểu đường
+ Người đang mắc bệnh về gan hoặc thận
+ Người có lượng tiểu cầu thấp
Ăn mãng cầu xiêm bao nhiêu là đủ?
Không phải cứ cái gì bổ mà chúng ta ăn nhiều chúng mà cần phải ăn đủ không nên ăn quá nhiều. Theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày bạn chỉ nên ăn tối đa khoảng 50g mãng cầu xiêm là đủ.
Hướng dẫn cách chọn mãng cầu xiêm ngon
+ Nên chọn quả có trọng lượng trung bình khoảng 1-2,5 kg
+ Mãng cầu xiêm có da tươi hoặc màu vàng nhạt
+ Phần da bên ngoài láng bóng, mắt gai to, mềm, khoảng cách giữa các gai rộng
+ Không mua quả mãng cầu xiêm có phần da bên ngoài xỉn màu, không láng bóng, mắt gai nhỏ, gai nhọn
+ Nên mua trái đúng vụ, thường thì vào tháng 12 hàng năm là thời điểm mãng cầu xiêm chín nhiều nên sẽ mua được hàng ngon, đúng chuẩn, không sợ bị tẩm thuốc.
+ Mãng cầu xiêm chính khi bổ ra quan sát thấy thịt trắng muốt, có vị chua chua ngọt ngọt
Mãng cầu xiêm có thể làm được những gì
+ Ăn trực tiếp: Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị của mãng cầu xiêm khi chín bạn có thể bổ ra ăn trực tiếp.
+ Làm sinh tố:
Bước 1: Cắt mãng cầu chín ra, gọt phần vỏ gai bên ngoài, lọc lấy thịt quả, bỏ hạt
Bước 2: Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng
Bước 3: Lấy mãng cầu xiêm khỏi tủ lạnh cho vào máy xay sinh tố cùng với sữa đặc, sữa tươi, đá vào xay nhuyễn.
Bước 4: Rót sinh tố ra từng cốc và thưởng thức ngay không nên để lâu vì sẽ bị chuyển màu, nhìn kém ngon.
+ Làm kem mãng cầu xiêm thơm ngon:
Bước 1: Dùng 600g mãng cầu xiêm, 400ml kem tươi, 400ml sữa tươi, 100g đường, 4 lòng đỏ trứng gà, 1 ít muối.
Bước 2: Lấy thịt mãng cầu xiêm xay nhuyễn
Bước 3: Cho lòng đỏ trứng gà cho ra bát đánh nguyễn với đường, cho sữa tươi vào nồi hâm nóng rồi đổ vào bát trứng. Khi đổ hãy khuấy đều tay để tránh bị vón cục
Bước 4: Đổ hỗn hợp trứng sữa vào trong nồi và đun cho đến khi sánh lại thì tắt bếp, đổ qua rây để lọc bỏ phần vón cục.
Bước 5: Cho kem tươi vào máy đánh trứng đánh bông lên. Tiếp đến cho hỗn hợp mãng cầu xay, kem tươi, trứng sữa vào trộn đều, đổ vào hộp, bỏ vào tủ lạnh, sau 3-4 tiếng là có thể sử dụng.
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.