Mặt mũi biến dạng kinh hoàng do liên cầu lợn
“Sướng cái miệng, khổ cái thân”, câu nói đó quả là trí lý đối với những chủ nhân thích ăn món – tiết canh lợn. Đặc biệt, nếu được tận mắt chứng kiến sự phá hủy khủng khiếp gương mặt của một bệnh nhân do liên cầu lợn gây ra, chắc chắn họ sẽ bị ám ảnh...
PGS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị liên cầu lợn do ăn tiết canh rải rác ở khu vực miền Bắc. Nguyên nhân là do thói quen ăn tiết canh tăng cao vào dịp cuối năm. Đặc biệt, nếu so sánh về độ nguy hiểm và dễ mắc thì liên cầu lợn còn nguy hiểm hơn cả dịch Zika vì nguy cơ tử vong rất cao.
Mặt bệnh nhân biến dạng do liên cầu lợn
Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu, bệnh viện các Bệnh nhiệt đới trung ương chia sẻ 4 ca này và nhiều ca liên cầu lợn khác đều do món tiết canh.Biến chứng của liên cầu lợn vô cùng đau xót như ảnh hưởng đến thính lực, viêm não. Đặc biệt, khi bị liên cầu lợn rồi vẫn có thể bị lại lần thứ hai và nhiều lần sau vì không được miễn dịch lâu dài.
Những thức ăn như tiết canh, lòng dồi lợn… có nguy cơ chứa vi khuẩn liên cầu lợn khi những thực phẩm này không được nấu chín dễ dẫn đến lây bệnh. Ngoài ra, không nên ăn các thực phẩm thịt tái, nem chạo, lòng dồi lợn.Khi đã bị nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn, bệnh nhân sẽ bị tấn công rất nhanh, chỉ trong 16 giờ sau khi ăn. Vì vậy, người dân nên ăn chín, uống sôi và tử bỏ thói quen ăn tiết canh.
Theo thống kê của Bộ Y tế, trong năm 2015 có 96 trường hợp mắc các bệnh do liên cầu lợn, trong đó có 13 trường hợp tử vong.So với năm 2014, số mắc tăng 51 trường hợp, số tử vong tăng 05 trường hợp.
Tổng hợp
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.