Món ăn trứng vịt lộn bổ dưỡng nhưng cần lưu ý gì?

10/26/2015 11:53:04 PM
Trứng vịt lộn công dụng trở thành món ngon, vị thuốc bổ y, thì phải có đủ gia vị là rau răm và gừng tươi thái chỉ, ăn với trứng vịt lộn vừa luộc xong còn nóng, chấm với chút muối rang hay bột canh cho vừa miệng. Nhưng vẫn phải chú ý trước khi ăn

 

Trứng vịt lộn là món ăn vẫn được coi rất bổ dưỡng trên cả nước. Nếu là người thích món trứng vịt lộn thì bạn hãy ghi nhớ những điều chú ý dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh gây hại cho sức khỏe chính mình do tham bổ.

Trứng vịt lộn để công dụng trở thành món ngon, vị thuốc bổ y, thì phải có đủ gia vị là rau răm và gừng tươi thái chỉ, ăn với trứng vịt lộn vừa luộc xong còn nóng, chấm với chút muối rang hay bột canh cho vừa miệng, chúng ta cũng có thể cho thêm chút dấm lỏi ớt và hạt tiêu sẽ làm tăng thêm vị ngon của món này.

Món trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng. Theo quan niệm của đông y ăn món trứng vịt lộn cùng gia vị là một bài thuốc, dùng chữa các chứng bệnh như thiếu máu, suy nhược, còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…

Những lưu ý dưới đây trước khi sử dụng thực phẩm này để tránh gây hại cho sức khỏe:

Nên ăn trứng vịt lộn vào lúc nào?

Theo thói quen người miền Bắc thường ăn trứng vịt lộn buổi sáng. Ở miền Nam, trái lại hay ăn trứng vịt lộn bắt đầu từ chiều cho đến tối. Câu hỏi là vậy ăn trứng vịt lộn vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý?

Câu trả lời của các chuyên gia dinh dưỡng là nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, tức bụng không tiêu hóa được.

Ăn bao nhiêu quả trứng vịt lộn là đủ?

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cho thấy trong một quả trứng vịt lộn có chứa 182 kcal năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…

Do vậy trứng vịt lộn là món ăn rất bổ, giàu dinh dưỡng. Do đó ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, đây sẽ chính là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Ăn nhiều trứng vịt lộn và ăn một cách thường xuyên cũng khiến cơ thể bị dư thừa vitamin A, lượng vitamin A dư thừa này sẽ tích lũy dưới da, gan và làm vàng da, bong tróc da, ảnh hưởng xấu đến việc hình thành xương.

Vậy nên lưu ý mỗi người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả mỗi tuần.

Những ai không được ăn trứng vịt lộn?

Những người mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Đối với bà bầu

Trứng vịt lộn tuy rất bổ dưỡng nhưng do có lượng đạm cao, ăn nhiều dễ gây chậm tiêu, sinh nhiều cholesterol. Giai đoạn cuối thai kỳ lại càng phải lưu ý vì bà bầu “nạp nhiều năng lượng” quá cũng không tốt, do đó không nên ăn trứng vịt lộn hằng ngày.

Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần tuần, nhưng không nên ăn 2 quả cùng lúc. Phải nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm có thể gây hại cho thai nhi.

Người gầy ăn trứng vịt lộn có thể béo mập lên không?

Câu trả lời là có, do đó trứng vịt lộn là một trong những lựa chọn ưu tiên của người gầy muốn cải thiện cân nặng. Trứng vịt lộn giàu vitamin A và chứa chất tiền vitamin A. Sử dụng trứng vịt lộn bạn cần phải nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ cần thiết để hòa tan nó. Khi đó cơ thể bạn mới hấp thụ được một cách trọn vẹn.

Trứng vịt lộn cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là món ăn rất hiệu quả đối với những ai đang gầy yếu muốn tăng cân nhanh.

Sukhoecuocsong.com.vn (theo Phunutoday)

Các tin khác