Mùa hè cẩn trọng những loại đồ ăn có nguy cơ sinh giòi bọ
Vào mùa hè, thời tiết nóng ẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, hình thành giòi bọ trong một số loại thức ăn được nhiều người yêu thích. Bởi một số loại đồ ăn đã được chế biến nhưng do cách bảo quản không tốt, cẩu thả trong khâu chế biến, cộng thêm điều kiện thời tiết mùa hè gây ra tình trạng này.
Những loại đồ ăn nào có nguy cơ có giòi bọ trong mùa hè cần cẩn trọng
Cơm đóng hộp
Cơm đóng hộp là một trong những loại đồ ăn có nguy cơ bị giòi bọ nhất trong mùa hè nhất là những món như: cá kho, gà xào, cà chua sống,…. Bởi một số quán ăn cơm sản xuất lượng cơm, đồ ăn chế biến sẵn khá lớn để cung cấp cho thực khách. Nhưng tùy thuộc vào số lượng lớn khách ít hay nhiều mà một số loại đồ ăn còn thừa là điều khó tránh. Sau khi các đồ ăn thừa không được bảo quản đúng cách thì việc sinh sôi giòi là điều khó tránh.
Tương ớt, tương cà
Tương ớt hay tương cà là một trong những loại gia vị khá phổ biến ở nhiều quán ăn, cửa hàng phở, bún,…Những hộp đựng tương ớt, tương cà được đóng sẵn trong chai cà thường là món gia vị có nguy cơ hàng đầu bị giòi bọ vào mùa hè. Bởi một số loại tương ớt, tương cà kém chất lượng, tẩm ướp phụ gia, hóa chất, không đảm bảo vệ sinh, khi dùng hết thì lại được bơm đầy lọ dùng tiếp từ những chiếc can lớn. Trong điều kiện mùa hè nóng nực, nên khiến tương ớt, tương cà dễ bị ôi thiu và sinh giòi bọ
Cơm tại nhà ăn tập thể
Cơm tập thể, cơm tại căng tin trở thành nhà ăn tiện lợi cho người lao động, học sinh, sinh viên. Nhưng cơm tại nhà ăn tập thể cũng nằm trong top thức ăn có giòi cần cảnh giác cao độ vào mùa hè. Bởi cũng như cơm hộp cơm tại nhà ăn tập thể cũng dễ có nguy cơ chứa giòi ở một số món ăn bị ôi thiu, lên men bởi cách bảo quản chưa tốt tạo điều kiện cho giòi phát triển. Ngoài ra, khi để thức ăn trên các khay đựng không có tủ kính nên ruồi dễ bám và để trứng trên đó.
Bánh mì pate
Bánh mì pate là một trong những món ăn quen thuộc của nhiều người. Tuy nhiên thành phần pate trong chiếc bánh mì mà bạn hay ăn lại có thể là nguyên nhân khiến bạn ăn phải đồ ăn có giòi.
Bởi pate là thành phần khó kiểm soát chất thượng thực phẩm. Bởi pate là một trong những thực phẩm chế biến sẵn có thể để được nhiều ngày. Khá nhiều chủ quán ăn, hàng bán bánh mì thường rán pate kèm trứng hoặc bơ nên khách hàng khó phát hiện ra mùi đã hỏng hay chưa, có giòi hay không,…Ngoài ra, một số chủ quán tiết kiệm chi phí thường sử dụng pate từ hôm trước dùng cho hôm sau nên trải qua sau 1 ngày ở nhiệt độ ngoài trời, cộng với thời tiết nóng ẩm, bảo quản không tốt khiến giòi bọ phát triển
Khuyến cáo
Để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, hạn chế tình trạng giòi bọ trong đồ ăn vào mùa hè hãy:
+ Che đậy thức ăn thật kỹ
+ Tránh để côn trùng, ruồi, nhặng đậu vào thức ăn đã chế biến
+ Những thực phẩm dễ bị ôi thiu, lên men bên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
+ Khi ăn hàng quán cần chú ý quan sát kỹ trước khi ăn tránh tối đa nguy cơ ăn phải thức ăn có giòi.
+ Sau một thời gian các hộp đựng tương cà, tương ớt gần hết nên vệ sinh làm sạch lọ rồi mới tiếp tục đổ lượt mới
+ Lựa chọn ăn tại các hàng quán uy tín, có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm
+ Mùa hè hạn chế ăn các loại thức ăn có nguy cơ sinh giòi bọ
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Coi chừng tương ớt bẩn gây độc tràn lan trên thị trường
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin khác
-
Điều cần lưu ý khi ăn chế độ ăn thuần chay tránh ảnh hưởng hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn thuần chay mang lại nhiều ưu điểm cho hệ vi sinh vật đường ruột nhờ tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, chất dinh dưỡng. -
Duy trì sức khỏe đường ruột khi ăn chế độ ăn thuần chay
Chuyển sang chế độ ăn thuần chay là một thay đổi lớn trong lối sống nhưng điều này cũng có thể gây ra những thay đổi trong đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Chế độ ăn dựa trên thực vậy duy trì đường ruột khỏe
Chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, tạo ra một môi trường lành mạnh cho quá trình tiêu hóa. -
Chế độ ăn Địa Trung Hải mang lại lợi ích gì cho hệ vi sinh đường ruột
Chế độ ăn Địa Trung Hải không chỉ giảm nguy cơ đột quỵ, phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, ngăn ngừa suy giảm nhận thức,bệnh Alzheimer, có lợi cho sức khỏe mà còn giúp các vi khuẩn có lợi trong hệ vi sinh đường ruột phát triển mạnh. -
Tăng cường hệ vi sinh đường ruột bằng chiết xuất nam việt quất
Sử dụng nam việt quất không chỉ tốt cho hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột. -
Cải thiện vi khuẩn đường ruột giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2
Thay đổi lối sống sinh hoạt, cải thiện vi khuẩn đường ruột có thể phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2, đặc biệt những người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh tiểu đường type 2
Các nhà khoa học nhận thấy vi khuẩn đường ruột trong hệ vi sinh đường ruột và bệnh tiểu đường type 2 có mối liên hệ với nhau. -
Tập thể dục có lợi cho vi khuẩn đường ruột như nào?
Tập thể dục không chỉ có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp mà còn có lợi cho vi khuẩn đường ruột, hệ tiêu hóa của chúng ta. -
Bổ sung lợi khuẩn giúp cải thiện bệnh Crohn
Bệnh Crohn có thể gây ảnh hưởng bất cứ nơi nào trong đường tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng sức khỏe. Để cải thiện bệnh Crohn hãy bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột. -
Mối liên hệ vi khuẩn đường ruột và bệnh crohn như thế nào?
Bệnh crohn gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như mệt mỏi, tiêu chảy, đau bụng, sụt cân,…Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra bằng hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ với căn bệnh này.